Chủ Nhật, 11/01/2026 08:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

WMO xác nhận châu Âu có nhiệt độ cao kỷ lục trong năm 2021

BT

(ANTV) - Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) ngày 30/1 xác nhận lục địa châu Âu đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 48,8 độ C trong năm 2021 và cảnh báo có thể xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan mới.

Theo WMO, nhiệt độ cao kỷ lục được ghi nhận vào ngày 11/8/2021 - cao hơn gần 1 độ C so với mức cao kỷ lục trước đó là 48 độ C ghi nhận ngày 10/7/1977 tại các thành phố Athens và Elefsina của Hy Lạp. Tuy nhiên, mức nhiệt kỷ lục năm 1977 chưa được WMO kiểm chứng độc lập.

Với lượng khí thải do con người gây ra nung nóng hành tinh, châu Âu đang nóng lên nhanh gấp khoảng 2 lần so với trung bình của thế giới, với mức tăng 2,2 độ C trong 5 năm qua so với thời kỳ tiền công nghiệp. WMO cho biết cho đến nay mới xác minh kỷ lục năm 2021 vì cơ quan này cẩn trọng để đảm bảo số liệu chính xác.

Theo WMO, các kỷ lục mới được xác minh đem lại một chuẩn mực có căn cứ để so sánh các kỷ lục cho Báo cáo tình trạng khí hậu hằng năm của WMO ở quy mô toàn cầu và khu vực.

Mexico sẽ tự sản xuất vaccine phòng COVID-19

Ủy ban Phòng chống Rủi ro Y tế Mexico (Cofepris) thông báo ngày 15/2 tới nước này sẽ bắt đầu sản xuất vaccine Patria (Tổ quốc) phòng COVID-19 do các nhà khoa học trong nước tự phát triển, sau khi hoàn thành những thủ tục cấp phép cuối cùng.

Theo đó, Công ty nghiên cứu - phát triển công nghệ sinh học Laboratorio Avi-Mex sẽ sản xuất từ 1,7-2,5 triệu liều vaccine Patria trong 3 tháng đầu tiên. Theo đánh giá của Hội đồng Y dược quốc gia Mexico, vaccine Patria là sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, mang lại hiệu quả cao cũng như đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế về dược phẩm.

Trước đó, hôm 26/1, Tiểu Ban Nghiên cứu Phân tử (CMN) thuộc Cofepris cũng kết luận vaccine Patria là một sinh phẩm an toàn và hiệu quả trong việc phòng cũng như giảm thiểu rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng thời ngăn ngừa các di chứng hậu COVID-19 gây ra ở người trên 18 tuổi và bệnh nhân mắc các bệnh lý nền như tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường. Sản phẩm này cũng được đánh giá mang lại hiệu quả tương đương các chế phẩm sinh học khác mà người dân hiện đang sử dụng để phòng chống các biến thể phụ của virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia của Cofepris khẳng định người dân Mexico có thể yên tâm sử dụng, đồng thời nhấn mạnh những đánh giá tích cực trên của CMN là bước quan trọng để các nhà chức trách quốc gia Mỹ Latinh này sớm cấp phép sản xuất và lưu hành chính thức vaccine Patria trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm