Chủ Nhật, 18/01/2026 22:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xả súng tại Mỹ: Nghi phạm có vấn đề về sức khỏe tâm thần

(ANTV) - Ngày 28/10, cảnh sát bang Maine (Mỹ) cho biết, đối tượng nam giới xả súng khiến 18 người thiệt mạng tại thành phố Lewiston, sau đó tự sát, có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần.

Lực lượng chức năng phát hiện thi thể Robert Card, 40 tuổi, bên trong chiếc xe đầu kéo gần một trung tâm tái chế, nơi đối tượng từng làm việc.

Các nhà điều tra vẫn đang xác định động cơ thực hiện vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Lewiston. Tuy nhiên, lực lượng chức năng cho biết Card được cho là mắc chứng hoang tưởng, chứng tỏ có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Các điều tra viên tìm thấy mẩu giấy nhắn mà Card để lại cho người thân gồm mật khẩu điện thoại và thông tin tài khoản ngân hàng. Ông Sauschuck cho rằng nội dung mẩu giấy nhắn này giống như một thư tuyệt mệnh.

Việc xác nhận Card tử vong đã kết thúc 2 ngày truy lùng thủ phạm thực hiện vụ xả súng vào ngày 26/10 khiến 18 người thiệt mạng và 13 người bị thương. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất tại Mỹ từ đầu năm đến nay.

Mỹ: Lệnh cấm vũ khí tấn công của bang California vẫn có hiệu lực

Ngày 28/10, một tòa phúc thẩm của Mỹ tuyên bố lệnh cấm vũ khí tấn công của bang California vẫn có hiệu lực, trong khi Tổng chưởng lý bang Rob Bonta kháng cáo quyết định của tòa án cấp thấp hơn cho rằng lệnh cấm trong vòng 30 năm này là vi hiến.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án lưu động số 9 của Mỹ đã không công nhận tính hiệu lực của phán quyết do Thẩm phán Roger Benitez tại San Diego ban hành vào tuần trước khi vụ việc vẫn đang được xem xét.

Tòa vẫn bảo lưu hiệu lực lệnh cấm vũ khí tấn công của bang California, đồng thời trích dẫn toàn bộ kết luận của tòa trong một trường hợp tương tự cho thấy bang này "sẽ chịu thiệt hại không thể khắc phục được nếu bãi bỏ lệnh cấm."

Hội đồng Thẩm phán của Tòa lưu động cũng nhất trí sẽ nhanh chóng xem xét kháng cáo của Tổng chưởng lý Rob Bonta, trong đó ủng hộ luật cấm súng đạn.

Năm 1989, California trở thành bang đầu tiên của Mỹ cấm vũ khí tấn công. Động thái này diễn ra sau vụ nổ súng tại một trường học khiến 5 học sinh thiệt mạng.

Kể từ đó, bang California đã hạn chế sản xuất, phân phối, vận chuyển, nhập khẩu, bán hoặc sở hữu các loại súng thuộc diện "vũ khí tấn công" theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm