Thứ Bảy, 29/11/2025 04:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xe bay trình diễn trên bầu trời Dubai

BT

(ANTV) - Từ lâu, giấc mơ về một chiếc xe có thể vừa chạy trên đường, vừa bay lên trời tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng. Nhưng mới đây, tại Dubai, giấc mơ ấy đã phần nào trở thành hiện thực với màn trình diễn của mẫu xe bay điện “Land Aircraft Carrier” do Trung Quốc chế tạo. Một sự kết hợp táo bạo giữa ô tô địa hình và máy bay không người lái đang mở ra viễn cảnh mới cho giao thông đô thị trong tương lai.

Tại khu vực Palm Jumeirah, Dubai, buổi trình diễn xe bay thu hút đông đảo truyền thông và khách mời. Một phi công bước vào buồng lái chiếc “Land Aircraft Carrier”, chiếc xe bay điện hoạt động theo nguyên lý eVTOL tức là “cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện.”

Các cánh quạt bắt đầu xoay, thân máy nâng dần lên không trung, một hình ảnh gợi nhớ đến những bộ phim khoa học viễn tưởng, nay đã thành hiện thực. Chiếc eVTOL bay lượn trên nền trời Dubai trước khi nhẹ nhàng hạ cánh trở lại.

Anh Michael Du, Giám đốc Tài chính kiêm Phó Chủ tịch của Xpeng Aeroht cho biết: Điều khiến Land Aircraft Carrier trở nên đặc biệt là nó hầu như không phụ thuộc vào hạ tầng mặt đất, bởi phần xe đi kèm đã giải quyết việc di chuyển, sạc điện và lưu trữ. Cách vận hành của nó cũng vô cùng đơn giản, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận việc ‘lái xe bay’.”

Sản phẩm được thiết kế nhằm thu hẹp ranh giới giữa đường bộ và không trung, giúp người dùng có thể vừa lái xe, vừa bay, chỉ với một thao tác đơn giản.

Anh Michael Du, Giám đốc Tài chính kiêm Phó Chủ tịch của Xpeng Aeroht cho biết thêm: Chúng tôi đã chế tạo hơn 200 nguyên mẫu và thực hiện hơn 5.000 chuyến bay thử trong điều kiện khắc nghiệt – từ nắng nóng, độ cao, lạnh giá đến độ ẩm cao. Mỗi hệ thống – từ cánh quạt, pin, điều khiển cho đến tự động bay – đều có cơ chế dự phòng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ông Ali Ahmad Al Blooshi,  Chuyên gia hàng không Cục Hàng không Dân dụng Dubai cho biết Xpeng Aeroht là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực di chuyển hàng không đô thị. Công nghệ này chính là thế hệ máy bay mới – có thể vận hành với hoặc không có phi công.

Dubai hiện là một trong những thành phố đầu tiên trên thế giới xây dựng hành lang bay cho taxi điện. Đã có hơn 600 đơn đặt hàng từ khu vực Trung Đông và dự kiến đến đầu năm 2027, mẫu xe bay này sẽ chính thức được thương mại hóa tại Dubai.

Từ giấc mơ đến thực tế, hành trình đưa “xe bay” lên bầu trời không chỉ là bước tiến của công nghệ, mà còn là minh chứng cho khát vọng của con người, chinh phục giới hạn di chuyển và tái định nghĩa khái niệm “đường đi” trong tương lai.

Xưởng sản xuất nước tương lâu đời ở Singapore

Tại Singapore, xưởng Nanyang Sauce đã gìn giữ nghề làm nước tương thủ công hơn nửa thế kỷ qua. Từ những hạt đậu nành được chọn lọc kỹ lưỡng, trải qua quá trình lên men thủ công hàng tháng trời, xưởng này không chỉ dùng chúng để sản xuất loại nước tương đặc trưng mà còn mở ra những ứng dụng mới của đậu nành lên men trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc sức khỏe.

Được thành lập vào năm 1959 ở khu vực phía Đông Singapore, xưởng Nanyang Sauce là một trong những cơ sở sản xuất nước tương lâu đời nhất Singapore hiện còn hoạt động và được nhiều nhà hàng, gia đình tin dùng qua nhiều thế hệ. Quá trình làm nước tương tại xưởng Nanyang Sauce được thực hiện hoàn toàn thủ công.Không chỉ có giá trị trong ẩm thực, đậu nành lên men còn được ứng dụng cho ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, dùng các hoạt chất từ đậu nành lên men để dưỡng da, chống lão hóa và cân bằng vi sinh trên da đầu. Với sự đam mê và kiên trì, gia đình anh Ken Koh không chỉ giữ gìn nghề làm nước tương lâu đời mà còn mở ra hướng đi mới liên kết ẩm thực với chăm sóc sức khỏe, giúp Nanyang Sauce trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực tại Singapore./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Chính trị 28/11/2025

(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.

Xem thêm