(ANTV) - Không khó để bắt gặp những chiếc xe ba bánh chở hàng trên đường phố. Nhưng nếu như chúng có hình dạng thô kệch, xấu xí… thì một mẫu xe tương tự tại Italia lại từng là “hoa hậu” đối với người dân Italia. Xe tải mini ba bánh APE từng là một biểu tượng kinh điển một thời của sự bùng nổ ngành công nghiệp tại Italia những năm 1950-1960 thế kỷ trước. Thế nhưng, những người hâm mộ loại xe này đã vô cùng hụt hẫng khi nhà máy sản xuất chúng mới đây đã quyết định ngừng sản xuất vĩnh viễn.
Lái một chiếc xe tải mini APE luôn mang lại niềm vui lớn lao cho ông Crescenzo Langella, bởi cả cuộc đời ông đã dành trọn đam mê cho dòng xe cổ này – một trong những biểu tượng của nước Ý. Thậm chí, khi mới cưới, ông và vợ đã chọn một chiếc APE đẹp nhất trong bộ sưu tập để vi vu hàng trăm km trong tuần trăng mật, biến những chuyến đi thành kỷ niệm khó quên.
Theo ông Crescenzo, thật khó để diễn tả cảm giác khi ngồi sau tay lái một chiếc APE. Ông ví nó giống như cảm giác được nằm dài thư thái bên mẹ hoặc trong vòng tay của người vợ yêu thương, nhâm nhi tách cà phê – một sự ấm cúng và hạnh phúc mặc dù chiếc xe có thiết kế nhỏ gọn.
Thế nhưng, niềm đam mê của ông và những người yêu thích dòng xe cổ này vừa trải qua một cú sốc lớn khi nhà máy sản xuất APE tại Tuscany thông báo ngừng sản xuất vĩnh viễn. Đối với ông Crescenzo, đó chẳng khác nào một tin sét đánh, mang đến cảm giác đau lòng như mất đi một người thân trong gia đình. Tuy vậy, ông cũng chấp nhận rằng điều gì đến rồi cũng phải đến.
Quay ngược thời gian trở về năm 1948, chiếc APE đầu tiên ra đời tại nhà máy ở Tuscany và nhanh chóng chinh phục cả nước Ý lẫn thế giới. Nó trở thành biểu tượng của giai đoạn bùng nổ công nghiệp cũng như sự thịnh vượng của đất nước này. Suốt nhiều thập kỷ, những chiếc APE len lỏi khắp các con phố, phục vụ nhiều tầng lớp người dân trong cuộc sống hằng ngày.
Đến nay, dù trải qua bao năm tháng, vẫn còn rất nhiều chiếc xe tải mini ba bánh APE lưu giữ dấu ấn một thời. Trong một gara tại Milan, ông Crescenzo Langella sở hữu và chăm sóc hơn 70 chiếc APE mà ông đã sưu tập suốt nhiều năm qua. Với ông, đây không chỉ là thú vui mà còn là niềm tự hào lớn nhất trong cuộc đời.
Trong bộ sưu tập, có những mẫu xe hiếm từng xuất hiện vào thời điểm đó. Ông đặc biệt yêu thích một chiếc APE màu xanh với thùng xe có thể điều chỉnh nghiêng để dễ dàng vận chuyển và dỡ hàng hóa – một thiết kế tiên phong tương tự những chiếc xe tải hiện đại ngày nay. Dòng xe này từng được sử dụng phổ biến để chuyên chở gạch và nguyên vật liệu phục vụ công trường xây dựng. Một số mẫu khác lại được dùng để vận chuyển thực phẩm như bánh mì, dù khi đó chưa có công nghệ bảo quản lạnh như ngày nay.
Dẫu vậy, theo thời gian, tình yêu của người dân Ý dành cho APE cũng dần phai nhạt, khi thị trường liên tục xuất hiện những mẫu xe đa dụng hơn, phù hợp với nhu cầu hiện đại. Trước thông tin ngừng sản xuất vĩnh viễn, bộ sưu tập hơn 70 chiếc APE của ông Crescenzo lại càng trở thành một gia tài quý giá. Công việc của ông giờ đây không chỉ là bảo dưỡng và lưu giữ những chiếc xe cổ mà còn là bảo tồn một phần lịch sử của nền công nghiệp Ý.
Gara của ông cũng dần trở thành điểm đến dành cho những người chung niềm đam mê, nơi họ có thể gặp gỡ, trao đổi và cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu với dòng xe APE – một biểu tượng độc đáo của thời kỳ hoàng kim trong quá khứ.
(ANTV) - Hơn 18.300 hộ kinh doanh đang nộp thuế khoán đã tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai trước thời hạn; trên 3.200 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp; cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026. Đây là những kết quả nổi bật của chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
(ANTV) - Sau sáp nhập, xã Minh Thạnh, TP. HCM có vị trí tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, Công an xã Minh Thạnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT, đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình đặc thù của địa bàn giáp ranh. Kết quả đến nay, nhiều loại tội phạm bị thanh loại, các vi phạm pháp luật được Công an xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trên địa bàn xã.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các Đại sứ quán, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
(ANTV) - Cảnh sát quốc gia Indonesia đã đồng loạt tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trên toàn quốc từ ngày 20/12 – 2/1 nhằm giúp người dân đón Giáng sinh và Năm mới trong an toàn, trật tự.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.