(ANTV) - Không khó để bắt gặp những chiếc xe ba bánh chở hàng trên đường phố. Nhưng nếu như chúng có hình dạng thô kệch, xấu xí… thì một mẫu xe tương tự tại Italia lại từng là “hoa hậu” đối với người dân Italia. Xe tải mini ba bánh APE từng là một biểu tượng kinh điển một thời của sự bùng nổ ngành công nghiệp tại Italia những năm 1950-1960 thế kỷ trước. Thế nhưng, những người hâm mộ loại xe này đã vô cùng hụt hẫng khi nhà máy sản xuất chúng mới đây đã quyết định ngừng sản xuất vĩnh viễn.
Lái một chiếc xe tải mini APE luôn mang lại niềm vui lớn lao cho ông Crescenzo Langella, bởi cả cuộc đời ông đã dành trọn đam mê cho dòng xe cổ này – một trong những biểu tượng của nước Ý. Thậm chí, khi mới cưới, ông và vợ đã chọn một chiếc APE đẹp nhất trong bộ sưu tập để vi vu hàng trăm km trong tuần trăng mật, biến những chuyến đi thành kỷ niệm khó quên.
Theo ông Crescenzo, thật khó để diễn tả cảm giác khi ngồi sau tay lái một chiếc APE. Ông ví nó giống như cảm giác được nằm dài thư thái bên mẹ hoặc trong vòng tay của người vợ yêu thương, nhâm nhi tách cà phê – một sự ấm cúng và hạnh phúc mặc dù chiếc xe có thiết kế nhỏ gọn.
Thế nhưng, niềm đam mê của ông và những người yêu thích dòng xe cổ này vừa trải qua một cú sốc lớn khi nhà máy sản xuất APE tại Tuscany thông báo ngừng sản xuất vĩnh viễn. Đối với ông Crescenzo, đó chẳng khác nào một tin sét đánh, mang đến cảm giác đau lòng như mất đi một người thân trong gia đình. Tuy vậy, ông cũng chấp nhận rằng điều gì đến rồi cũng phải đến.
Quay ngược thời gian trở về năm 1948, chiếc APE đầu tiên ra đời tại nhà máy ở Tuscany và nhanh chóng chinh phục cả nước Ý lẫn thế giới. Nó trở thành biểu tượng của giai đoạn bùng nổ công nghiệp cũng như sự thịnh vượng của đất nước này. Suốt nhiều thập kỷ, những chiếc APE len lỏi khắp các con phố, phục vụ nhiều tầng lớp người dân trong cuộc sống hằng ngày.
Đến nay, dù trải qua bao năm tháng, vẫn còn rất nhiều chiếc xe tải mini ba bánh APE lưu giữ dấu ấn một thời. Trong một gara tại Milan, ông Crescenzo Langella sở hữu và chăm sóc hơn 70 chiếc APE mà ông đã sưu tập suốt nhiều năm qua. Với ông, đây không chỉ là thú vui mà còn là niềm tự hào lớn nhất trong cuộc đời.
Trong bộ sưu tập, có những mẫu xe hiếm từng xuất hiện vào thời điểm đó. Ông đặc biệt yêu thích một chiếc APE màu xanh với thùng xe có thể điều chỉnh nghiêng để dễ dàng vận chuyển và dỡ hàng hóa – một thiết kế tiên phong tương tự những chiếc xe tải hiện đại ngày nay. Dòng xe này từng được sử dụng phổ biến để chuyên chở gạch và nguyên vật liệu phục vụ công trường xây dựng. Một số mẫu khác lại được dùng để vận chuyển thực phẩm như bánh mì, dù khi đó chưa có công nghệ bảo quản lạnh như ngày nay.
Dẫu vậy, theo thời gian, tình yêu của người dân Ý dành cho APE cũng dần phai nhạt, khi thị trường liên tục xuất hiện những mẫu xe đa dụng hơn, phù hợp với nhu cầu hiện đại. Trước thông tin ngừng sản xuất vĩnh viễn, bộ sưu tập hơn 70 chiếc APE của ông Crescenzo lại càng trở thành một gia tài quý giá. Công việc của ông giờ đây không chỉ là bảo dưỡng và lưu giữ những chiếc xe cổ mà còn là bảo tồn một phần lịch sử của nền công nghiệp Ý.
Gara của ông cũng dần trở thành điểm đến dành cho những người chung niềm đam mê, nơi họ có thể gặp gỡ, trao đổi và cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu với dòng xe APE – một biểu tượng độc đáo của thời kỳ hoàng kim trong quá khứ.
(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.
(ANTV) - Sáng ngày 23/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao ông John McIntyre, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.
(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.
(ANTV) - Ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 15/4 tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk khiến nam sinh lớp 12 tử vong tại bệnh viện.
(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.