Thứ Bảy, 22/06/2024 16:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ thấp nhất trong gần 30 năm

(ANTV) - Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong năm 2023 sụt giảm xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua, trong bối cảnh các nhà sản xuất Mỹ đẩy mạnh đưa hoạt động sản xuất về trong nước hoặc thúc đẩy chuỗi cung ứng kết nối sâu hơn với các đối tác kinh tế khác ở khu vực Mỹ Latinh và Đông Nam Á.

Theo số liệu mới nhất được Hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong năm ngoái là 500,3 tỷ USD, giảm 13,1% so với năm 2022.

Đây là mức sụt giảm lớn nhất kể từ khi Hải quan Trung Quốc bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1995, giảm mạnh hơn so với thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 hoặc thời kỳ bắt đầu xảy ra cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung từ năm 2018-2019.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, điều này không hẳn phản ánh sụt giảm sự phụ thuộc của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, mà cho thấy sự thay đổi của chuỗi ung ứng toàn cầu theo hướng kéo dài, tức là có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp mới.

Na Uy cấm các tàu du lịch chạy bằng nguyên liệu hóa thạch

Na Uy là một quốc gia Bắc Âu rất nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Quốc gia này sở hữu vùng vịnh thu hút đông đảo du khách quốc tế và đã được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO. Tuy nhiên, từ năm 2026, chính phủ Na Uy sẽ chỉ cho phép các tàu du lịch chạy bằng nhiên liệu sạch được khai thác các tour du lịch ở vùng biển nước này nhằm bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững.

Bờ Vịnh phía Tây của Na Uy là một trong những điểm thu hút du khách nhất khi họ đặt chân tới quốc gia Bắc Âu này. Nơi đây thường xuyên có các du thuyền siêu lớn lui tới. Mỗi khi thuyền cập bến, hàng trăm du khách lại đổ vào các ngôi làng để mua sắm, ăn uống và vãn cảnh, tạo nên một khu dịch vụ du lịch đông đúc sầm uất, và cũng tạo ra nguồn sinh kế đáng kể cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, chính phủ Na Uy mới đây đã quyết định sẽ hạn chế đáng kể lượng du khách tới vùng Vịnh này, cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường do xăng dầu của tàu thuyền gây ra. Từ năm 2026 trở đi, những du thuyền chạy bằng loại nhiên liệu này sẽ không được phép thả neo ở cảng.

Đối với ngành du lịch tàu biển nói chung, chính sách này sẽ tạo ra một thử thách lớn vì không phải con tàu nào cũng đáp ứng được tiêu chuẩn nhiên liệu sạch. Tuy nhiên, đang có những con tàu nỗ lực trong việc chuyển đổi sang nhiên liệu xanh hơn, ví dụ như MSC.

Một con tàu như thế này có chi phí không hề rẻ. Chi phí lắp ráp xây dựng rơi vào khoảng 1 tỷ euro. Một điểm trừ nữa, là ngay cả con tàu chạy bằng LNG như thế này cũng không được giới chức Na Uy bật đèn xanh vì khí LNG cũng chỉ giảm thiểu phần nào phát thải.

Trong tương lai, các con tàu du lịch phải chạy bằng điện, mà pin chạy điện chỉ đủ để tàu hoạt động trong 3-4 tiếng đồng hồ. Mặc dù đã có những bước tiến đầu tiên, nhưng công nghệ để ngành du lịch biển hoàn toàn chạm mốc phát thải bằng 0 vẫn còn một chặng đường dài trước mắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm