Thứ Hai, 19/05/2025 16:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phong trào Hamas nêu điều kiện ngừng bắn

BT

(ANTV) - Ngày 26/1, phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố sẵn sàng thực hiện một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza nếu Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra phán quyết kêu gọi ngừng bắn và phía Israel hưởng ứng.

Tuyên bố của Hamas nêu rõ: "Nếu Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra quyết định về ngừng bắn, phong trào Hamas sẽ tuân thủ khi Israel cũng tuân thủ. Hamas cũng sẽ thả các tù nhân Israel nếu phía Israel thả các tù nhân Palestine.

Ngoài ra, Israel phải chấm dứt cuộc bao vây, phong tỏa Gaza 18 năm qua và cho phép mọi hàng hóa viện trợ cần thiết cho công tác cứu trợ và tái thiết vào vùng lãnh thổ này.

Hamas đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) dự kiến sẽ ra phán quyết về việc Nam Phi kiện Israel vi phạm các nghĩa vụ trong Công ước của Liên hợp quốc về ngăn ngừa và trừng trị tội ác diệt chủng liên quan đến người Palestine tại Dải Gaza, cũng như đề nghị của Nam Phi về việc tòa án can thiệp khẩn cấp để chấm dứt chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza.

Trước đó, ngày 25/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi ngừng bắn và tìm kiếm "giải pháp thực sự" cho cuộc xung đột ở Dải Gaza bởi chiến tranh không mang lại giải pháp mà mang đến thêm thương vong và hận thù. Vì vậy, hãy chọn hòa bình và giải quyết vấn đề này bằng giải pháp chính trị".

LHQ cảnh báo bạo lực băng nhóm tại Haiti

Tình hình bạo lực băng nhóm tại Haiti đang gia tăng ở mức độ chưa từng có. Đây là cảnh báo được đưa ra bởi Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Haiti María Isabel Salvador. Bà Salvador cũng cho biết, số người thiệt mạng, bị thương và bắt cóc ở quốc gia Caribe đã tăng hơn gấp đôi năm ngoái.

Phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, bà Salvador nhấn mạnh cuộc khủng hoàng kéo dài tại Haiti đã rất nghiêm trọng. Văn phòng LHQ tại Haiti ghi nhận trong năm vừa qua 8.400 nạn nhân của bạo lực băng nhóm, tăng 122% so với năm 2022, chủ yếu tập trung tại thủ đô Port-au-Prince.

Đặc phái viên LHQ ước tính có khoảng 300 băng nhóm kiểm soát 80% thủ đô Haiti và gây ra 83% số vụ giết người và gây thương tích trong năm ngoái. Các băng nhóm này đang mở rộng hoạt động về phía Bắc đến vùng Artibonite, nơi được coi là vựa lúa mì của Haiti. Trong khi đó, tội phạm có vũ trang thực hiện nhiều cuộc tấn công quy mô lớn ở phía Nam thủ đô để kiểm soát các khu vực trọng điểm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Phá án 19/05/2025

(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.

Các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm về Ukraine

Các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm về Ukraine

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Pháp luật 19/05/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.

Xem thêm