Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 06:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 20/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác Hồ trong trái tim của đồng bào miền núi

(ANTV) - Ở miền Tây biên giới huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế có hơn 45% đồng bào Pa Cô sinh sống. Nơi đây không chỉ nổi tiếng là vùng chiến khu cách mạng gan góc, quật cường mà còn ghi dấu tấm lòng sắt son với Đảng, với Bác Hồ khi hầu hết đồng bào Pa Cô đều đổi sang họ Hồ để tưởng nhớ vị Cha già của dân tộc. Với họ, ngày sinh Bác Hồ kính yêu luôn là một dịp đặc biệt.

19/5- ngày sinh của Bác, trong căn nhà nhỏ, từ sáng sớm, ông Hồ Văn Rãi đã dọn dẹp bàn thờ và dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Người. Với ông Rãi, ngày sinh của Bác năm nào cũng là ngày đặc biệt bởi ký ức về Bác vẫn còn vẹn nguyên. Ngày đó, giữa lúc chiến tranh khốc liệt nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương vận chuyển dụng cụ sản xuất, gạo, muối… băng rừng, vượt suối ngày đêm đến với bà con. Nhớ ơn Bác, gia đình ông Rải đổi sang họ Hồ từ đó, đến nay đã hơn nửa thập kỷ.

Khắc ghi công ơn của Bác, 3 thế hệ trong gia đình ông Hồ Văn Hạnh cũng tự nguyện đổi sang họ Hồ. Học tập và noi gương Bác, ông Hạnh là một trong những người đầu tiên chuyển đổi từ lối canh tác du canh, du cư sang trồng trọt, chăn nuôi. Nhận thấy mô hình trồng chuối cho năng suất, ông đã hướng dẫn cho nhiều hộ dân khác làm theo, giúp bà con xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Hiện nay, trên địa bàn huyện A Lưới có gần 50 nghìn dân, trong đó có đến 45% là đồng bào Pa Cô – Tà Ôi. Đồng bào ở đây đều tự hào khi mang họ Hồ và luôn sống đoàn kết, khuyên bảo nhau cùng xây dựng quê hương giàu đẹp, cuộc sống ấm no, quyết tâm giữ vững bình yên nơi rẻo cao biên giới.

Cuộc sống của đồng bào miền Tây của tỉnh Thừa Thiên – Huế nay đã thay da đổi thịt, không còn thiếu cơm, nhạt muối. Song, trái tim sắt son luôn một lòng hướng về Đảng, về Bác Hồ, nguyện một đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

BT
Thăm dò khán giả