Chủ Nhật, 04/01/2026 12:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bác Hồ trong trái tim của đồng bào miền núi

(ANTV) - Ở miền Tây biên giới huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế có hơn 45% đồng bào Pa Cô sinh sống. Nơi đây không chỉ nổi tiếng là vùng chiến khu cách mạng gan góc, quật cường mà còn ghi dấu tấm lòng sắt son với Đảng, với Bác Hồ khi hầu hết đồng bào Pa Cô đều đổi sang họ Hồ để tưởng nhớ vị Cha già của dân tộc. Với họ, ngày sinh Bác Hồ kính yêu luôn là một dịp đặc biệt.

19/5- ngày sinh của Bác, trong căn nhà nhỏ, từ sáng sớm, ông Hồ Văn Rãi đã dọn dẹp bàn thờ và dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Người. Với ông Rãi, ngày sinh của Bác năm nào cũng là ngày đặc biệt bởi ký ức về Bác vẫn còn vẹn nguyên. Ngày đó, giữa lúc chiến tranh khốc liệt nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương vận chuyển dụng cụ sản xuất, gạo, muối… băng rừng, vượt suối ngày đêm đến với bà con. Nhớ ơn Bác, gia đình ông Rải đổi sang họ Hồ từ đó, đến nay đã hơn nửa thập kỷ.

Khắc ghi công ơn của Bác, 3 thế hệ trong gia đình ông Hồ Văn Hạnh cũng tự nguyện đổi sang họ Hồ. Học tập và noi gương Bác, ông Hạnh là một trong những người đầu tiên chuyển đổi từ lối canh tác du canh, du cư sang trồng trọt, chăn nuôi. Nhận thấy mô hình trồng chuối cho năng suất, ông đã hướng dẫn cho nhiều hộ dân khác làm theo, giúp bà con xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Hiện nay, trên địa bàn huyện A Lưới có gần 50 nghìn dân, trong đó có đến 45% là đồng bào Pa Cô – Tà Ôi. Đồng bào ở đây đều tự hào khi mang họ Hồ và luôn sống đoàn kết, khuyên bảo nhau cùng xây dựng quê hương giàu đẹp, cuộc sống ấm no, quyết tâm giữ vững bình yên nơi rẻo cao biên giới.

Cuộc sống của đồng bào miền Tây của tỉnh Thừa Thiên – Huế nay đã thay da đổi thịt, không còn thiếu cơm, nhạt muối. Song, trái tim sắt son luôn một lòng hướng về Đảng, về Bác Hồ, nguyện một đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin mới nhất

Công an tỉnh Sơn La cấp căn cước dịp Tết Dương lịch

Công an tỉnh Sơn La cấp căn cước dịp Tết Dương lịch

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Nhân kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày cũng là dịp nhiều người về quê, Công an tỉnh Sơn La đang tranh thủ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử trên toàn tỉnh. Hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thiết yếu.

Xử phạt xe vượt sai quy định tại Lào Cai

Xử phạt xe vượt sai quy định tại Lào Cai

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý đối với phản ánh về việc một chiếc xe công, biển xanh vượt ẩu, sai quy định, tại nơi đường đèo dốc.

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Pháp luật 03/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.

Xem thêm