Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 14:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 4, 29/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác Hồ với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác PCCC và lực lượng Cảnh sát PCCC. 

 
Những câu chuyện nhỏ, giản dị, những chỉ dạy ân cần nhưng sâu sắc, gần gũi mà Người dành cho CBCS lực lượng PCCC sẽ luôn và mãi là nguồn động viên, cổ vũ để lực lượng Cảnh sát PCCC không ngừng rèn luyện bản lĩnh chiến đấu chống giặc lửa. Bốn lời căn dặn quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho lực lượng, đã trở thành mục tiêu, kim chỉ nam cho mọi hành động, trong công tác, chiến đấu, với lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
 
Ngày 1-1-1955, khi Đại đội chữa cháy Hà Nội cử một Tiểu đội tham gia bảo vệ lễ đài trên Quảng trường Ba Đình nhân dịp chào mừng Đảng và Chính phủ sau 9 năm kháng chiến trường kỳ trở về Thủ đô. Bác đã bắt tay từng người, và chúc: “Nhân dịp năm mới, Bác chúc các chú thất nghiệp”.
 
Kỷ niệm đầu tiên và cũng là kỷ niệm thật sâu sắc, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC về ý thức trong nhiệm vụ của mình. Cho đến bây giờ, lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là lời động viên vừa là mục tiêu, nhiệm vụ thiêng liêng mà Người tin tưởng giao cho lực lượng Công an trong công tác PCCC.
 
Trong thời kỳ đấu tranh chống Mỹ hào hùng của dân tộc ta, chữa cháy kho xăng dầu Đức Giang là một sự kiện mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ thể hiện ý chí quật cường, lòng gang dạ sắt của quân và dân Hà Nội mà còn đánh dấu sự trưởng thành, mạnh mẽ của lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Thủ đô trong những ngày máu lửa chống Mỹ.
 
Sau thành tích chiến đấu dũng cảm dập tắt đám cháy ở kho xăng, ngày 3/8/1966, Bác Hồ đã có Thư động viên, khen ngợi tinh thần dũng cảm gửi Cán bộ chiến sỹ Đội PCCC Công an TP Hà Nội. Bác cũng căn dặn lực lượng Cảnh sát PCCC bốn điều:
 
- Phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan, tự mãn.
 
- Phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào để bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân.
 
- Phải không ngừng học tập, nghiên cứu, phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong công việc phòng cháy, chữa cháy.
 
- Phải thường xuyên hướng dẫn và bồi dưỡng về nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ, để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí.
 
Huy hiệu Bác Hồ - đó là phần thưởng cao quý mà cho đến ngày hôm nay, đối với Thiếu tướng Đỗ Văn Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an vẫn luôn trân quý và khắc ghi.
 
Người lính trẻ mới 19, đôi mươi ngày ấy, vừa bước chân vào lực lượng còn bỡ ngỡ với những bài tập chiến thuật. Nhưng đã dũng cảm, kiên cường với trận thử lửa đầu tiên trong đời: Chữa cháy kho xăng và Tổng kho kim khí hóa chất Đức Giang ngày 16/4/1972.
 
Chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc về lựa chọn của mình, dù đã kinh qua nhiều khó khăn, nguy hiểm, lập nhiều chiến công, được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý nhưng huy hiệu Bác Hồ chính là kỷ vật thiêng liêng nhất đã tiếp lửa cho ông trong cuộc chiến bảo vệ an toàn cho nhân dân.
 
Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu, sự trưởng thành ngày hôm nay của lực lượng PCCC và CNCH được luyện rèn từ muôn vàn chông gai, thử thách. Nhưng những lời căn dặn, sự quan tâm, chỉ dạy cùng tình cảm yêu thương của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, sự động viên to lớn đối với mỗi CBCS. “ Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Trong mỗi chiến công trên mỗi chặng đường, noi theo Bác để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
Thăm dò khán giả