Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm sức khỏe và đời sống nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh

(ANTV) - Sáng nay (9/11), các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15 tiếp tục thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều đại biểu kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các gói hỗ trợ người lao động tự do và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19, nghiên cứu triển khai việc tiêm mũi thứ 3.

 

 

 

Nhiều đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận, đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; đánh giá cao các giải pháp của Trung ương và địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp; đề xuất các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh.

 Ông Mai Văn Hải, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa nêu quan điểm: Số ca mắc những ngày gần đây vẫn tăng, chi phí xét nghiệm còn nhiều bất cập từ những vấn đề nêu trên. Tôi xin đề xuất một số vấn đề sau đề nghị Chính phủ nên xem xét chỉ đạo sớm đánh giá lại quy định tạm thời về việc thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh Covid-19 để có điều chỉnh phù hợp, kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh để giảm số ca mắc giảm số ca tử vong trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Còn ông Đặng Ngọc Huy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ: Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng  COVID-19, sớm triển khai tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi để tạo miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ chuyển giao công nghệ, đầu tư nghiên cứu, bào chế và sản xuất vaccine trong nước để chúng ta có thể chủ động nguồn cung, tự chủ vaccine trong việc thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.

Trong khi đó đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn ĐBQH Bình Định kiến nghị khẩn trương ứng dụng tin học, công nghệ trong theo dõi, điều trị người mắc COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, không để riêng một bộ chủ trì trong triển khai lĩnh vực quan trọng này; hội đồng nghiệm thu phần mềm phải có các chuyên gia có kinh nghiệm, tâm huyết trong lĩnh vực Y tế, Công an, Quân đội và người đang trực tiếp tham gia chống dịch.

Đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: Sau khi thử nghiệm hoàn chỉnh cần triển khai diện rộng toàn diện tránh hiện tượng ‘đầu voi, đuôi chuột’ dù mang tiếng là phần mềm của quốc gia. Rào cản lớn nhất theo tôi chính là cơ quan quản lý nhà nước chưa thống nhất, các quy định, quy trình chưa tường minh dẫn đến hiệu quả còn khiêm tốn so với tiềm năng to lớn của công nghệ thông tin. Theo cá nhân tôi nên lấy tiêu chí đơn giản và rộng mở để triển khai ứng dụng. Đơn giản là để bất cứ người dân nào có thể sử dụng được, thời gian nạp dữ liệu ngắn nhất và rộng mở là có thể thích ứng, tích hợp với tất cả các phần mềm đã, đang và sẽ triển khai trong tương lai.

Đại biểu Quốc hội cũng kiến nghị Chính phủ đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác đầu tư, mua sắm chi phí cho phòng chống dịch và các gói an sinh xã hội; bổ sung các chế độ, chính sách đối với lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch./.

BT
Thăm dò khán giả