Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:04, Thứ 6, 25/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(ANTV) - Chiều 24/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 9. Phiên họp diễn ra trong 6,5 ngày được chia thành 2 đợt để xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3.

 
Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về công tác lập pháp, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về ba dự án luật dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3; thảo luận và thông qua một pháp lệnh và một nghị quyết, đồng thời ban hành hai nghị quyết theo thẩm quyền.
 
Đáng chú ý  tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết về việc giảm 50% thuế môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn để góp phần kịp thời bình ổn thị trường xăng, dầu.
 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành một ngày để tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với hai lĩnh vực công thương và tài nguyên môi trường. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Công Thương cùng các thành viên chính phủ đã làm rõ được nhiều vấn đề được cử tri quan tâm đồng thời đưa ra giải pháp bảo đảm tính khả thi và thiết thực.
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị, ngay sau phiên họp, các cơ quan liên quan sớm ban hành các nghị quyết đã được thông qua tại phiên họp, đồng thời chuẩn bị tích cực cho phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.  
 
Trước khi bế mạc, trong phiên làm việc chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả bước đầu của Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.
 
Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Đoàn giám sát nghiên cứu số lượng địa phương cần đi giám sát để vừa bảo đảm tính phổ quát, vừa bảo đảm tính đại diện. Thường trực Đoàn giám sát cần tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ rõ các mô hình, cách làm hiệu quả; tập trung lựa chọn những vấn đề nóng, trọng tâm được dư luận quan tâm để tổ chức giám sát; yêu cầu xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để thất thoát, lãng phí nguồn lực Nhà nước.
BT
Thăm dò khán giả