Thứ Hai, 02/10/2023 15:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ và Liên Hợp quốc

(ANTV) - Nhân dịp tham gia đoàn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Hoa Kỳ; đồng thời thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022, bên cạnh việc tham dự cùng Thủ tướng các hoạt động quan trọng của chuyến thăm, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc làm việc với Bộ An ninh nội địa, các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ và Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Ngài John Tien, Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước nói chung và quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh nội địa nói riêng.

Tại buổi làm việc, hai Bên đều có chung đánh giá bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội của hai nước, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung và quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ nói riêng vẫn duy trì đà phát triển tốt đẹp, thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên đã tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trong thời gian tới, hai Bên thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, có hiệu quả và thực chất góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ. Hai bên thúc đẩy đàm phán để sớm ký Bản ghi nhớ hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, Hiệp định dẫn độ và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù để tạo sơ sở pháp lý cho hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật và tư pháp hình sự giữa hai nước thông qua các cơ chế hiện có; kịp thời trao đổi thông tin tội phạm, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đấu tranh chuyên án, điều tra, truy nã tội phạm liên quan đến hai nước; trao đổi tham vấn lẫn nhau về quy trình, thủ tục tương trợ tư pháp về hình sự.

Trong chương trình công tác tại Hoa Kỳ, ngày 16/5/2022, Bộ trưởng Tô Lâm đã gặp và làm việc với ngài Vladimir Voronkov, Phó Tổng thư ký Liên Hợp quốc phụ trách phòng, chống khủng bố.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc đối với công tác phòng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan khu vực Đông Nam Á nói chung và đối với Việt Nam nói riêng.

Về vấn đề khủng bố, hai bên nhận thấy trong những năm qua, nguy cơ khủng bố toàn cầu tiếp tục phát triển, các nhóm khủng bố quốc tế không ngừng tìm kiếm các phương thức hoạt động mới, đẩy mạnh sử dụng không gian mạng và công nghệ thông tin, cấu kết với tội phạm xuyên quốc gia. Trong thời gian tới, Việt Nam cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp quốc và các nước trong đấu tranh chống khủng bố; đồng thời ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu chống các hoạt động khủng bố và loại trừ chủ nghĩa khủng bố.

Ngài Phó Tổng thư ký Liên Hợp quốc cảm ơn sự hợp tác tích cực và trách nhiệm của Bộ Công an Việt Nam trong những năm qua trong việc thực hiện các chương trình, sáng kiến của Liên Hợp quốc trong đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm khủng bố và bạo lực cực đoan; mong muốn trong thời gian tới Bộ Công an tiếp tục hợp tác thực hiện chiến lược đấu tranh chống khủng bố toàn cầu cũng như cử cán bộ có kinh nghiệm tới làm việc tại các cơ quan của Liên Hợp quốc cũng như cử cán bộ tham gia tập huấn, hội nghị hội thảo quốc tế về chống khủng bố và bạo lực cực đoan của Liên Hợp quốc tổ chức.

Trong thời gian công tác ở Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo một số cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ để bàn các nội dung thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Tin mới nhất

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Loại hình xe đưa đón học sinh ngày càng trở thành loại hình vận tải hành khách thiết yếu, đặc biệt là tại các đô thị lớn, với số lượng tăng nhanh trong 1 vài năm trở lại đây. Thế nhưng, thực tế thì theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành, vẫn chưa có những quy định cụ thể và rõ ràng, cũng như chưa định nghĩa thế nào là xe đưa đón học sinh.

Làm rõ nhóm thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, đánh võng

Làm rõ nhóm thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, đánh võng

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Từ tin báo của quần chúng nhân dân, đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Krông Pắc, tỉnh Đ Lắk vừa nhanh chóng xác minh, làm rõ 1 nhóm chạy xe mô tô độ chế gây mất an toàn giao thông trên địa bàn. Đặc biệt trong đó có 2 em học sinh trung học phổ thông.

Thủ đoạn tinh vi của tệ nạn cờ bạc

Thủ đoạn tinh vi của tệ nạn cờ bạc

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Bên cạnh những loại hình cờ bạc như xóc đĩa, bài lá, 3 cây, liêng, lô đề… thì xuất hiện tình trạng đánh bạc trên không gian mạng; từ cờ bạc phát sinh các loại tội phạm khác như cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo…

Xem thêm