Thứ Hai, 12/01/2026 12:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn về nhiều vấn đề được quan tâm

(ANTV) - Bảo vệ dữ liệu cá nhân, ngăn chặn tội phạm mạng, đảm bảo an ninh mạng, hay lộ trình bỏ sổ hộ khẩu, các giải pháp ngăn chặn tội phạm tín dụng đen  - hàng loạt vấn đề nóng được xã hội quan tâm đã được các đại biểu gửi đến Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trong phiên chất vấn ngày hôm nay (10/8) tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên chất vấn, một vấn đề được nhiều đại biểu gửi tới Bộ trưởng Tô Lâm chính là vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng, khi Việt Nam đã có hơn 68,72 triệu người sử dụng internet.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hành lang pháp lý, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trên lĩnh vực an ninh mạng chưa hoàn thiện. Sự phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, các địa phương, tổ chức chính trị xã hội chưa đi vào thực chất, có tình trạng khoán trắng nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho các cơ quan chuyên trách; công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm về an ninh mạng hiện nay còn chưa kịp thời.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị Bộ Công an cho biết thêm về những giải pháp ngăn chặn tin giả, tin xấu độc trên internet.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và đang diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội. Trước tình hình đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiều giải pháp đấu tranh đồng bộ về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật nhằm buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam; qua đó kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội.

Một vấn đề khác được nhiều đại biểu quan tâm chính là vấn nạn tín dụng đen, cùng các giải pháp ngăn chặn vấn nạn này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý, đấu tranh tội phạm "tín dụng đen" rất mạnh mẽ, có nhiều giải pháp kiềm chế, đẩy lùi tội phạm, không còn tình trạng tội phạm công khai, lộng hành. Tuy nhiên, tình trạng tội phạm "tín dụng đen" vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng cho vay qua internet.

Đại tướng Tô Lâm khẳng định, thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục duy trì khí thế tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" như hiện nay, không chủ quan, chùng xuống; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 12;  phát huy sức mạnh tổng hợp các cấp, các ngành, toàn dân trong phòng ngừa, tố giác tội phạm; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, thường xuyên cảnh báo thủ đoạn của tội phạm; phối hợp chặt chẽ với ngân hàng đẩy mạnh các dịch vụ để người dân tiếp cận với các dịch vụ vay tín dụng chính thống để đáp ứng nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh không phải vay "tín dụng đen".

Cũng tại phiên chất vấn hôm nay, Bộ trưởng Tô Lâm đã trả lời chất vấn của các đại biểu xung quanh một số vấn đề nóng như đấu tranh với tội phạm ma túy, quản lý người nghiện, việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, việc cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm