Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 5, 06/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống thất thoát, lãng phí trong thực hiện các dự án cao tốc Bắc - Nam

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp bất thường lần thứ nhất, trong phiên làm việc chiều 6/1, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Vấn đề chống thất thoát, lãng phí trong thực hiện các dự án đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi thảo luận về nội dung này.

 
Thảo luận tại tổ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ủng hộ chủ trương đầu tư dự án bằng ngân sách nhà nước để sớm triển khai hoàn thành toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam từ tỉnh Lạng Sơn đến tỉnh Cà Mau, tập trung vào các dự án chưa triển khai và thúc đẩy các dự án đang triển khai. Chủ tịch nước đề nghị cần làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư như quy hoạch, thiết kế đi liền với công tác giải phóng mặt bằng. Việc giải phóng mặt bằng phải giao cho các địa phương đánh giá làm sao phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân trong vùng giải tỏa, trước hết là phải làm tốt công tác tái định cư cho người dân, để người dân ở nơi mới có điều kiện bằng và tốt hơn nơi cũ, quyền lợi người dân phải được đảm bảo.
 
Nhấn mạnh việc chống thất thoát, lãng phí trong thực hiện các dự án, Chủ tịch nước cho rằng, các đơn vị thi công thực hiện dự án phải đáp ứng đủ năng lực về tài chính, kinh nghiệm, thiết bị thi công; song song với phải chấm dứt tình trạng “bán thầu”. Nhiều đơn vị nhờ quan hệ nên nhận được gói thầu, sau đó bán thầu cho đơn vị khác, qua nhiều bước trung gian. Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có một số gói do bán thầu nên định mức vật tư bị ảnh hưởng, dẫn đến chất lượng công trình bị ảnh hưởng. Đây là kinh nghiệm hết sức sâu sắc trong quá trình chỉ đạo cao tốc Bắc - Nam
 
Chủ tịch nước cũng cho rằng, các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác kiểm toán, giám sát, thanh tra, kiểm tra theo đúng yêu cầu thiết kế dự án, không thể buông lỏng để chống thất thoát. "Việc đấu thầu đơn vị thi công phải chọn những đơn vị tốt nhất tránh tình trạng thất thoát thông qua việc chỉ định thầu nhưng có những vấn đề liên quan khác có thể tạo điều kiện cho triển khai đó là tư vấn giám sát , tư vấn thiết kế thì có thể chỉnh định thầu trên cơ sở giảm giám dự toán bao nhiêu % để nhanh chóng có đơn vị thiết kế hoàn thiện công trình. Tất cả những cách làm này bảo đảm quá trình liên tục, đồng thuận, đồng bộ, tạo điều kiện cho các địa phương".
 
Qua thảo luận có ý kiến đại biểu đề nghị, cần làm rõ hồ sơ chi tiết của Dự án, cơ sở nào để đưa ra sơ bộ tổng mức đầu tư khoảng 146.990 tỷ đồng, mức tăng đột biến so với các dự án khác. Bên cạnh đó các Đại biểu cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và địa phương dự phòng khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đề ra phương án giải quyết, tránh để dự án kéo dài gây thất thoát ngân sách nhà nước và ảnh hưởng đến đời sống người dân.
BT
Thăm dò khán giả