Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 09:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:24, Chủ Nhật, 19/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới La Habana, bắt đầu thăm chính thức Cuba

(ANTV) - Khoảng 10h sáng 18/9, theo giờ địa phương, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Jose Marti Habana, Thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba theo lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez.  

 
Đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Cuba San-va-đo Van-đết Me-xa; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao Cộng hòa Cuba.
 
Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Cuba.
 
Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960. Cuba luôn đi đầu trong việc ủng hộ cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam.
 
Với tinh thần trong câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro “vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, trong suốt 60 năm qua, mối quan hệ như những người bạn bè, anh em, tối lửa tắt đèn có nhau này giữa Việt Nam và Cuba đã được kiểm chứng qua những thăng trầm của lịch sử, vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ và địa lý.
 
Chiều cùng ngày, theo giờ địa phương, tức sáng 19/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez , Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước.
 
Phó Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, bà Fernandez chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, vị Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm Cuba sau khi Đảng Cộng sản Cuba tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VIII và có ban lãnh đạo mới, cho thấy tình cảm đặc biệt, sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 
Cảm ơn những tình cảm nồng ấm, thắm tình anh em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các hoạt động đoàn kết của Cuba với Việt Nam luôn là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Việt Nam trước đây cũng như ngày nay. Đáp lại, nhân dân Việt Nam cũng luôn dành cho nhân dân Cuba những tình cảm nồng ấm, sẻ chia, nhất là những lúc Cuba gặp khó khăn nhất. Mong các hội hữu nghị, các trường học, và thế hệ trẻ của Cuba sẽ tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước vừa là đồng chí vừa là anh em.
Thăm dò khán giả