Thứ Hai, 05/01/2026 10:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Chuẩn bị các điều kiện thực hiện Luật Cư trú 2020 về sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

(ANTV) - Chiều nay (30/9), tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đánh giá chỉ tiêu cấp CCCD và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị sau khi nghe lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội báo cáo về công tác cấp CCCD và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 trên phạm vi toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dưng những nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm và kết quả đã đạt được của Công an các đơn vị địa phương trong thực hiện đề án 06 từ đầu năm 2022 đến nay. Về nhiệm vụ quý IV/2022, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt Nghị quyết của Đảng uỷ CATW lãnh đạo thực hiện Đề án 06, đến từng chi bộ, từng cán bộ, đảng viên để thống nhất nhận thức và tiếp tục duy trì, xác định quyết tâm chính trị cao trong tổ chức thực hiện, thể hiện rõ vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của lực lượng CAND.

Nhấn mạnh việc đảm bảo dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống” là yêu cầu có ý nghĩa sống còn đối với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Giám đốc Công an các đơn vị, địa phương phải kiên quyết hơn trong chỉ đạo thực hiện nội dung này, xác định rõ đây là mệnh lệnh chiến đấu, kỷ luật công tác của lực lượng vũ trang.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, lực lượng CAND phải cố gắng thể hiện được tính đột phá là nòng cốt trong việc thực hiện Đề án 06 , thể hiện bản lĩnh, sáng tạo của người chỉ huy, trách nhiệm của người chỉ huy đối với việc thực hiện Đề án 06. Đây là việc tạo chuyển bước căn cơ từ thủ công sang công nghệ , đây là một bước vô cùng khó khăn nếu không đồng thuận, không quyết tâm là sẽ không thực hiện được.

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu Công an các đơn vị địa phương tập trung thực hiện số hoá kết quả giải quyết thủ tục hành chính để kết nối, chia sẻ, phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Trước mắt, tập trung làm sạch và đồng bộ dữ liệu về căn cước can phạm, dữ liệu về đăng ký xe ô tô, xe gắn máy, hộ chiếu phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp. Đẩy mạnh việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho công dân hoàn thành theo lộ trình đã đề ra.

Về thực hiện lộ trình bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với các vụ, cục thuộc các bộ, ngành hoàn thiện các thủ tục xây dựng nghị định, trình Chính phủ ban hành trước 15/12/2022 để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân mà không cần xuất trình sổ hộ khẩu từ 01/01/2023. Công an các đơn vị địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Tin mới nhất

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.

Xem thêm