Thứ Ba, 09/12/2025 10:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Con đường kéo pháo huyền thoại trong chiến dịch Điện Biên Phủ

(ANTV) - Sau 65 năm, thế giới vẫn chưa hết ngỡ ngàng trước chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Một trong những kỳ tích đã trở thành huyền thoại góp phần cho chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đó chính là việc đưa pháo vào trận địa bằng sức người qua những con đường núi quanh co, đầy nguy hiểm. 

Đèo Pha Din hay còn được gọi là dốc Pha Din, theo ngôn ngữ của người Thái thì đây là nơi giao thoa giữa đất và trời, đây cũng chính là điểm khởi đầu gian nan nhất của hành trính kéo pháo bằng sức người của những chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Điều này đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Bắt đầu từ đây, qua nhiều đèo, dốc, vực sâu, núi cao, lực lượng pháo binh của ta đã kéo 68 khẩu trọng pháo vào trận địa, hướng tới cứ điểm Him Lam, đồi Độc Lập, đồi A1, Hầm De Castries.

Theo ông Nguyễn Văn Thẩm – Cựu chiến binh Chiến dịch Điện Biên Phủ: Trèo rừng lội xuống đi đâu chúng tôi cũng đi, trinh sát dẫn đến đâu là chúng tôi tiến tới đó, đến bờ đến biên là phải bố chí trận địa và chỉ huy chỉ huy đánh.

Cho đến hôm nay, cựu chiến binh Phạm Đức Cư, một chiến sỹ của Trung đoàn 367 pháo cao xạ năm xưa vẫn còn nhớ rõ từng con dốc, con đèo mà ông và những đồng đội đã gồng sức, gồng mình đưa pháo qua. Sau 9 ngày đêm, lực lượng của ta đã đưa pháo vào chiếm lĩnh trận địa an toàn, bí mật. Tuy nhiên, ngay sau đó, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định đổi phương châm tác chiến từ đánh nhanh thắng nhanh sang đánh chắc tiến chắc, lực lượng pháo binh lại nhận được lệnh kéo pháo trở lại nơi tập kết vất vả gian khổ gấp đôi song tất cả vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bằng mọi giá...

Ông Phạm Đức Cư cho biết: Kéo ban đêm không được soi đèn thì chúng tôi cử 2 người khoác 2 mảnh vải trắng đi trước để làm tiêu để kéo pháo theo nếu không chỉ sai lệch một tí cái là có thể rơi xuống vực ngay. Khi mà kéo thì phải lên rất nhiều cái dốc như dốc Bảy Tời, đèo Cụ Mậu rồi dốc Voi Phục này... hàng trăm cái dốc mà lên thì phải kéo mà xuống phải ghìm, xuống từ từ.

Pháo lựu 105mm, là 1 trong 4 khẩu pháo của Đại đội 806 được giao nhiệm vụ bắn những quả đạn đầu tiên vào cứ điểm Him Lam trong trận mở màn chiến dịch ĐBP vào ngày 13.3.1854.

Để đưa trọng pháo nặng hơn 2 tấn này vào trận địa, không ai tin rằng chỉ bằng sức người và những vật dụng, công cụ hết sức thô sơ.

Chị Hoàng Thị Châm – Thuyết minh viên, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết: Những vật dụng mà trước đây các chiến sỹ của ta đã sáng tạo để sử dụng trong quá trình kéo pháo như những chiếc guốc gỗ hay tì vai như thế này. Trong quá trình hô hò, kéo pháo khản cổ thì các chiến sỹ của ta đã có sáng kiến đó là sử dụng thân cây tre sau đó tạo ra chiếc mõ tre và cứ sau 3 tiếng gõ cốc, cốc, cốc thì các chiến sỹ của ta lại đồng loạt kéo pháo. Và cũng chính trong hoàn cảnh ấy, nhạc sỹ Hồng Vân đã sáng tác ca khúc Hò kéo pháo – một ca khúc đi cùng năm tháng.

Trong huyền thoại về con đường kéo pháo, tấm gương về người anh hùng Tô Vĩnh Diện vẫn được các cán bộ bảo tàng kể lại cho lớp lớp thế hệ con cháu lắng nghe.

Giờ đây, sau 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, con đường kéo pháo và những người lính năm xưa cũng đã trở thành những tượng đài của lòng quyết tâm, sức bền bỉ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thậm chí là hy sinh để chiến đấu, giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc./.

Tin mới nhất

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng đối với Israel, yêu cầu cho phép Chính quyền Palestine (PA) quản lý Dải Gaza và tiến tới giải pháp thành lập Nhà nước Palestine, ngày 8/12, Israel đã đưa ra danh sách toàn diện các điều kiện để đáp ứng yêu cầu này.

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Ngày 8/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt trước 10/12

Hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt trước 10/12

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Các địa phương hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt trước 10/12; Đề xuất giảm 70% tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư; Không cung cấp thông tin tiền lương của người lao động bị phạt đến 16 triệu đồng;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12

Điểm tin 09/12/2025

(ANTV) - Quy định thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Điều chỉnh để phù hợp thực tế; Kiểm soát ô nhiễm không khí - Riêng Hà Nội làm sẽ là không đủ; Siết xét tuyển học bạ, thí sinh đổi chiến lược ôn luyện; Rao bán “suất ngoại giao”nhà ở xã hội là hành vi lừa đảo;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12.

Nữ sinh viết thư cảm ơn Chiến sĩ 114 dũng cảm cứu mình trước mũi xe container

Nữ sinh viết thư cảm ơn Chiến sĩ 114 dũng cảm cứu mình trước mũi xe container

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - “Nhờ anh chiến sĩ kịp thời bế và kéo cháu ra khỏi vùng nguy hiểm mà cháu thoát nạn. Nếu không có anh, cháu không biết giờ mình còn có mặt trên cuộc đời này hay không”- đó là lời chia sẻ trong thư cảm ơn của nữ sinh Võ Thu Trâm sau khi được chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP. HCM dũng cảm cứu thoát trước mũi xe container đang lao tới khi đồng chí đang làm nhiệm vụ đặc biệt khắc phục hậu quả bão lũ tại tỉnh Đắk Lắk.

Sát cánh cùng dân

Sát cánh cùng dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Xã D’ran tỉnh Lâm Đồng những ngày này vẫn còn nặng mùi bùn đất. Cơn lũ lịch sử đêm 19, rạng sáng 20/11 đã rút nhưng để lại những vết thương sâu hoắm trên từng căn nhà, thửa vườn và cả trong lòng người dân nơi đây. Giữa đống đổ nát ấy, hình ảnh chiếc áo xanh Công an vẫn luôn hiện diện, từ lúc nước mới dâng tham gia sơ tán cứu trợ đến công cuộc tái thiết cuộc sống sau lũ.

Chung tay phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Chung tay phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Việc trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng tự bảo vệ mình trên môi trường số đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Mô hình tuyên truyền phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh trật tự trên không gian mạng do Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội triển khai đã chứng minh hiệu quả rõ rệt: giúp người dân nâng cao cảnh giác, nhận diện sớm thủ đoạn tội phạm, đồng thời hình thành thói quen ứng xử an toàn, văn minh trên mạng. Đây cũng là một trong những mô hình tuyên truyền hiện đại, trực diện, bắt kịp xu thế chuyển đổi số, góp phần bảo vệ an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Xem thêm