Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 20:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:47, Thứ 6, 07/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an nhân dân góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài suốt 56 ngày đêm và đã giành thắng lợi hoàn toàn vào buổi chiều lịch sử ngày 7/5/1954, kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Chiến thắng vĩ đại được làm nên từ sự kết tinh tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Khi đó, để thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị giao, Thứ Bộ Công an (nay là Bộ Công an) đã thành lập Ban công an tiền phương trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chiến dịch, với những vai trò, đóng góp hết sức quan trọng.

Tại Bảo tàng CAND, nơi đây hiện đang lưu giữ một số hiện vật quan trọng trong chuyên án gián điệp biệt kích đầu tiên của Ban công an Tiền phương phục vụ cho chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ - Chuyên án TN25, viết tắt của 2 từ Thái Nguyên. Bằng trò chơi nghiệp vụ, lực lượng công an đã thể hiện sự thông minh, mưu trí khi áp dụng thành công chiến thuật “tương kế tựu kế”, “dùng địch đánh lại địch”, vô hiệu hóa tai mắt của địch.

Sau khi phát hiện toán gián điệp biệt kích hỗn hợp nhảy dù do tướng Bô Ca chỉ huy, hoạt động điều tra thu thập tin tức về quân sự giao thông vận chuyên, kho tàng của ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ để chỉ điểm cho máy bay bắn phá. Lực lượng CAND đã đấu mưu đọ trí với toán gián điệp biệt kích này, sử dụng điện đài của chúng, sử dụng người của chúng, cung cấp thông tin giả theo sự chỉ đạo của lực lượng công an ta, để chúng liên lạc về trung tâm và từ đó những kế hoạch của chúng đều làm theo sự chỉ huy của lực lượng CAND. toàn bộ mạng lưới gián điệp, chỉ điểm bị bóc gỡ; tiêu diêt và vô hiệu hóa hầu hết các toán tình báo của địch.

Chuyên án TN25 là chuyên án mở đầu cho công tác đấu tranh chống gián điệp biệt kích bằng phương pháp phản gián điện đài của lực lượng công an nhân dân. Phong trào “phòng gian bảo mật” do công an phát động đã ra đời với sự ủng hộ của tất cả quần chúng nhân dân. Mọi hoạt động khả nghi đều được nhân dân cung cấp nhanh chóng cho lực lượng CA. Từ đó, làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động phá hoại của bọn tình báo, gián điệp, biệt kích, phỉ, phản động ở cả vùng hậu phương và trên toàn tuyến mặt trận.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tướng Nava đã từng tuyên bố “cần tập trung đánh phá giao thông, vận tải, đặc biệt là các ô tô vận tải và các đường giao thông của Việt Minh lên hướng Tây Bắc”. Thế nhưng bằng những đóng góp của mình lực lượng công an đã xây dựng được các hành lang an toàn bảo vệ cho hơn 26.000 dân công hỏa tuyến ngày đêm vận chuyển lương thực, thuốc, súng đạn lên mặt trận Điện Biên. Ban Công an tiền phương đã tham mưu với Hội đồng cung cấp Mặt trận biên chế dân công thành các đại đội, trung đội, tiểu đội; phát động phong trào “Ba không”; phổ biến quy tắc giữ gìn bí mật, cách thức phòng, chống máy bay địch bắn phá hoặc tập kích trên đường hành quân, vận chuyển.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu gian khổ, hy sinh oanh liệt, ngày 7/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi lực lượng CAND VN vinh dự và tự hào đã có những đóng góp quan trọng trong công tác bảo vệ, phục vụ chiến vụ chiến dịch. Những đóng góp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhất là trên trận tuyến đấu tranh bảo vệ ANTT, giúp lực lượng CAND rút ra những bài học kinh nghiệm để phát triển, vận dụng vào thực tiễn công tác, chiến đấu trong giai đoạn hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả