Chủ Nhật, 12/04/2026 16:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dịp 2/9

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, hơn 3.000 phạm nhân trên toàn quốc đã được đặc xá tha tù trước thời hạn. Hồi hộp chờ đợi để rồi vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi gặp lại người thân, bạn bè sau quãng thời gian lầm lỗi, tự đáy lòng, những người được đặc xá trong đợt này đã cảm nhận rõ rệt giá trị của gia đình, của cuộc sống tự do và trách nhiệm của một công dân với xã hội. 

Diễn ra trong bối cảnh khi tình hình của dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp nên tất cả thủ tục đều được thực hiện ngặt theo đúng các quy định về phòng chống dịch. Những người được đặc xá là những người có quá trình học tập, lao động cải tạo tiến bộ và đã được xem xét rất kỹ, đúng đổi tượng, điều kiện quy định, có đủ cơ sở khẳng định họ đã ăn năn hối cải, nhận rõ sai lầm, không ngường nỗ lực, phấn đấu học tập, cải tạo tiến bộ để hoàn lương.

Sau phần công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, giám thị các Trại tạm giam CATP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đặc xá, quần áo mới cho các phạm, đồng thời tổ chức đưa người được đặc xá về địa phương nơi cư trú, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Giờ đây, những người này đã trở thành những người tự do trở về trong bàn tay bao dung của gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

Trong đợt đặc xá lần này, TP Hà Nội có 59 người được đặc xá trở về nơi cư trú. CATP Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương để giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng; vượt qua khó khăn, mặc cảm; phấn đấu trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, lãnh đạo CATP Hà Nội mong rằng các phạm nhân sẽ nỗ lực và cố gắng hơn nữa, chấp hành thật nghiêm túc Nội quy trại tạm giam, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Nhân dịp này, nhiều địa phương trên cả nước cũng long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù

Sáng 01/9, Công an thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 14 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam CATP. Đây là những phạm nhân trong quá trình thi hành án đã có sự hối cải, quyết tâm lao động, học tập tiến bộ, được tập thể phạm nhân bình xét.

Tại Quảng Nam, Công an tỉnh đã Công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 11 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các nhà tạm giữ cấp huyện thuộc Công an tỉnh Quảng Nam. Sau lễ công bố, Công an các đơn vị, địa phương liên quan bố trí phương tiên đưa phạm nhân được đặc xá bàn giao cho UBND cấp xã nơi phạm nhân về cư trú tiếp nhận theo quy định./.

Đợt này có 3 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Long An và 8 phạm nhân tại các nhà tạm giữ cấp huyện thuộc Công an tỉnh được Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn. Qua đợt đặc xá lần này, các trường hợp phạm nhân được hưởng đặc xá, sau khi trở về với gia đình và xã hội cần nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn để chủ động hòa nhập với cộng đồng.

Tin mới nhất

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/04/2026

(ANTV) - Lào Cai: Bắt tạm giam đối tượng giết người và huỷ hoại tài sản; Tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Triền 10 năm tù về tội giết người; Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai, Hà Nội; Công an mời làm việc 2 tài xế dừng xe giữa đường cãi vã, chèn ép nhau ở TP.HCM; Tiếp nhận 73 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia trao trả;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Ấm áp tình quân dân

Ấm áp tình quân dân

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, khi những vụ hỏa hoạn có nguy cơ gia tăng, một khoảnh khắc giản dị tại thôn Bắc Cường, xã Thổ Tang, tỉnh Phú Thọ bất ngờ lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội. Không ồn ào, không kịch tính, nhưng đủ khiến nhiều người lặng đi, đó là hình ảnh người dân đứng quanh, lặng lẽ quạt mát cho những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi vừa dập tắt đám cháy.

Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Con người đã tiến một bước dài trong hành trình trở lại Mặt Trăng. Sứ mệnh Artemis II của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử sau hành trình hơn 9 ngày đầy cảm xúc ngoài không gian.

Campuchia tạc tượng vinh danh chuột Magawa

Campuchia tạc tượng vinh danh chuột Magawa

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Một bức tượng đặc biệt vừa được khánh thành tại thành phố Siem Reap, Campuchia. Nhân vật chính là một sinh vật nhỏ bé nhưng đã cứu sống hàng nghìn người khỏi hiểm họa bom mìn.

"Ngôi sao" di cư giữa lòng thành phố New York

"Ngôi sao" di cư giữa lòng thành phố New York

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hối hả và những tòa nhà chọc trời của quận Manhattan, thành phố New York, một “ngôi sao” nhỏ bé bất ngờ xuất hiện và chiếm trọn trái tim của cư dân nơi đây. Không phải là một nghệ sĩ nổi tiếng, mà là những chú chim dẽ gỗ Mỹ với dáng đi lắc lư đầy ngẫu hứng. Hành trình dừng chân ngắn ngủi của chúng tại Công viên Bryant đã biến nơi đây thành điểm hẹn thú vị nhất trong mùa xuân năm nay.

Hà Nội chuẩn bị nhiều giải pháp phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp

Hà Nội chuẩn bị nhiều giải pháp phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Không phải ngẫu nhiên mà các phường lõi như Hoàn Kiếm hay Ba Đình được lựa chọn là 1 trong 9 phường trong khu vực Vành đai 1, để thí điểm xây dựng vùng phát thải thấp của Hà Nội. Đây là những khu vực có mật độ giao thông cao, không gian đô thị chật hẹp, lại tập trung nhiều di sản, dịch vụ và hoạt động kinh tế. Nói cách khác, đây vừa là trái tim, nhưng cũng là điểm nghẽn của Thủ đô. Trong bối cảnh đó, Thủ đô đang chuẩn bị nhiều giải pháp đồng bộ, cả về kỹ thuật và chính sách, nhằm triển khai thí điểm vùng phát thải thấp. Một bước đi được kỳ vọng không chỉ giảm áp lực giao thông, mà còn từng bước thay đổi cách người dân di chuyển trong khu vực trung tâm.

Cảnh báo biến chứng do thẩm mỹ làm đẹp tại cơ sở không đảm bảo an toàn

Cảnh báo biến chứng do thẩm mỹ làm đẹp tại cơ sở không đảm bảo an toàn

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thẩm mỹ. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những tiềm ẩn rủi ro và biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện y khoa. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng nặng nề, thậm chí để lại hậu quả lâu dài chỉ vì lựa chọn sai nơi làm đẹp.

Đề nghị truy tố 19 đối tượng tội sản xuất thuốc bảo vệ sức khoẻ giả

Đề nghị truy tố 19 đối tượng tội sản xuất thuốc bảo vệ sức khoẻ giả

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 19 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech, Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Làm sạch ma túy trong cộng đồng dân cư

Làm sạch ma túy trong cộng đồng dân cư

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp, việc “làm sạch” địa bàn cơ sở đang trở thành nhiệm vụ cấp bách, mang tính lâu dài. Tại phường Tân Uyên, TP.HCM, cả hệ thống chính trị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Xem thêm