Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 5, 02/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dịp 2/9

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, hơn 3.000 phạm nhân trên toàn quốc đã được đặc xá tha tù trước thời hạn. Hồi hộp chờ đợi để rồi vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi gặp lại người thân, bạn bè sau quãng thời gian lầm lỗi, tự đáy lòng, những người được đặc xá trong đợt này đã cảm nhận rõ rệt giá trị của gia đình, của cuộc sống tự do và trách nhiệm của một công dân với xã hội. 

Diễn ra trong bối cảnh khi tình hình của dịch bệnh covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp nên tất cả thủ tục đều được thực hiện ngặt theo đúng các quy định về phòng chống dịch. Những người được đặc xá là những người có quá trình học tập, lao động cải tạo tiến bộ và đã được xem xét rất kỹ, đúng đổi tượng, điều kiện quy định, có đủ cơ sở khẳng định họ đã ăn năn hối cải, nhận rõ sai lầm, không ngường nỗ lực, phấn đấu học tập, cải tạo tiến bộ để hoàn lương.

Sau phần công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, giám thị các Trại tạm giam CATP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đặc xá, quần áo mới cho các phạm, đồng thời tổ chức đưa người được đặc xá về địa phương nơi cư trú, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Giờ đây, những người này đã trở thành những người tự do trở về trong bàn tay bao dung của gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

Trong đợt đặc xá lần này, TP Hà Nội có 59 người được đặc xá trở về nơi cư trú. CATP Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương để giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng; vượt qua khó khăn, mặc cảm; phấn đấu trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, lãnh đạo CATP Hà Nội mong rằng các phạm nhân sẽ nỗ lực và cố gắng hơn nữa, chấp hành thật nghiêm túc Nội quy trại tạm giam, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

 

Nhân dịp này, nhiều địa phương trên cả nước cũng long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù

Sáng 01/9, Công an thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 14 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam CATP. Đây là những phạm nhân trong quá trình thi hành án đã có sự hối cải, quyết tâm lao động, học tập tiến bộ, được tập thể phạm nhân bình xét.        

Tại Quảng Nam, Công an tỉnh đã Công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 11 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các nhà tạm giữ cấp huyện thuộc Công an tỉnh Quảng Nam. Sau lễ công bố, Công an các đơn vị, địa phương liên quan bố trí phương tiên đưa phạm nhân được đặc xá bàn giao cho UBND cấp xã nơi phạm nhân về cư trú tiếp nhận theo quy định./.

Đợt này có 3 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Long An và 8 phạm nhân tại các nhà tạm giữ cấp huyện thuộc Công an tỉnh được Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn. Qua đợt đặc xá lần này, các trường hợp phạm nhân được hưởng đặc xá, sau khi trở về với gia đình và xã hội cần nỗ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn để chủ động hòa nhập với cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả