Thứ Ba, 20/01/2026 14:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Công tác phòng chống tội phạm đạt nhiều kết quả tích cực

(ANTV) - Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ,  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2022 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án năm 2022. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại Phiên họp.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến bày tỏ tán thành với báo cáo của Chính phủ, khẳng định trong bối cảnh năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức, bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững ANTT, phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh tình hình có nhiều diễn biến phức tạp. Tình hình an ninh quốc gia trên tất cả các lĩnh vực được giữ vững, cơ bản trật tự xã hội cũng được giữ vững

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, chúng tôi đăng ký chỉ tiêu phấn đấu mỗi năm giảm 5% tội phạm, nhưng trong nhiều năm liên tục đều vượt chỉ tiêu đó, đây là một chỉ số rất quan trọng. Năm 2022 giảm 9,75% tội phạm, con số này đề nghị Thường vụ Quốc hội cùng với chúng tôi đánh giá việc này vì đây nó có ý nghĩa rất nhân văn, nếu số lượng các vụ án như vậy, 120.000 vụ án mà giảm gần 10%. Nếu như thế này, trật tự xã hội rất đáng khuyến khích. Làm sao chúng ta càng tăng được số lượng này lên thì nó mang rất nhiều ý nghĩa, cuộc sống người dân, thậm chí giảm biên chế cũng giảm được từ chỗ này, giảm cán bộ, giảm trại giam, giảm rất nhiều các thứ khác.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, công tác phát hiện, điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội.

Đánh giá năm 2023, diễn biến tình hình tội phạm phức tạp đặt ra thách thức với công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị bổ sung một số vấn đề cụ thể trong các báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo với Quốc hội về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2022 so với năm 2021 và những năm tiếp theo, cùng với đó là ảnh hưởng của những hoạt động này tới hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đánh giá những hoạt động này không làm cản trở mà phục vụ rất tốt cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định xã hội cho đất nước.

Tin mới nhất

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã chính thức khai mạc, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của dân tộc. Trong thời khắc có ý nghĩa đặc biệt này, việc nhìn lại nhiệm kỳ XIII mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ để tổng kết một chặng đường đã qua, mà còn để khẳng định những giá trị, nền tảng và niềm tin được bồi đắp trong suốt 5 năm đầy thử thách.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông, phải được thực hiện nghiêm ngặt. Với phương châm chủ động từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo ổn định, thông suốt và an toàn.

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng.

Chuyến hàng tử thần

Chuyến hàng tử thần

Phá án 20/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Tháng cao điểm, Công an Lạng Sơn triệt phá nhiều vụ án ma túy

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xây dựng nền hành chính gần dân

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Nâng cao cảnh giác thông tin trên mạng về Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.

Xem thêm