Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 20:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 5, 15/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác phòng chống tội phạm đạt nhiều kết quả tích cực

(ANTV) - Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ,  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2022 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án năm 2022. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại Phiên họp.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến bày tỏ tán thành với báo cáo của Chính phủ, khẳng định trong bối cảnh năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức, bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững ANTT, phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh tình hình có nhiều diễn biến phức tạp. Tình hình an ninh quốc gia trên tất cả các lĩnh vực được giữ vững, cơ bản trật tự xã hội cũng được giữ vững

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, chúng tôi đăng ký chỉ tiêu phấn đấu mỗi năm giảm 5% tội phạm, nhưng trong nhiều năm liên tục đều vượt chỉ tiêu đó, đây là một chỉ số rất quan trọng. Năm 2022 giảm 9,75% tội phạm, con số này đề nghị Thường vụ Quốc hội cùng với chúng tôi đánh giá việc này vì đây nó có ý nghĩa rất nhân văn, nếu số lượng các vụ án như vậy, 120.000 vụ án mà giảm gần 10%. Nếu như thế này, trật tự xã hội rất đáng khuyến khích. Làm sao chúng ta càng tăng được số lượng này lên thì nó mang rất nhiều ý nghĩa, cuộc sống người dân, thậm chí giảm biên chế cũng giảm được từ chỗ này, giảm cán bộ, giảm trại giam, giảm rất nhiều các thứ khác.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, công tác phát hiện, điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội.

Đánh giá năm 2023, diễn biến tình hình tội phạm phức tạp đặt ra thách thức với công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị bổ sung một số vấn đề cụ thể trong các báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo với Quốc hội về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2022 so với năm 2021 và những năm tiếp theo, cùng với đó là ảnh hưởng của những hoạt động này tới hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đánh giá những hoạt động này không làm cản trở mà phục vụ rất tốt cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định xã hội cho đất nước.

BT
Thăm dò khán giả