Thứ Sáu, 23/01/2026 08:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cử tri và trách nhiệm với lá phiếu bầu cử

(ANTV) - Vào chủ nhật ngày 23/5 tới đây, cử tri cả nước sẽ tiến hành bỏ những lá phiếu bầu cử của mình để lựa chọn ra được ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 xứng đáng nhất. Và chăc chắn để có được sự lựa chọn chính xác, cử tri cần phải nắm được các thông tin các ứng cử viên cũng như biết được các chương trình hành động của các ứng cử viên đưa ra. Hiện, tất cả các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đang thực hiện quyền vận động bầu cử của mình để gặp gỡ, tiếp xúc cử tri. Đây cũng sẽ là cơ sở để các cử tri thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với việc đưa ra các lựa chọn đại biểu trong lá phiếu bầu cử của mình.

Gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử nơi ứng cử. Các ứng cử viên ĐBQH đã thông tin đến cử tri về nhân thân, nghề nghiệp lĩnh vực công tác, trình bày chương trình hành động cụ thể, rõ ràng, mạch lạc và bằng thái độ cởi mở, tự tin và bản lĩnh.

Điều này đã nhận được sự đánh giá cao của cử tri và đặt niềm tin, kỳ vọng về những điều mà các ứng cử viên trình bày.

Ông Phạm Duy Nguyên, cử tri phường Tứ Liên chia sẻ: "Chúng tôi rất quan tâm đến chương trình công tác, định hướng công tác của mỗi một đại biểu khi ứng cử để trở thành đại biểu quốc hội nhiệm kỳ khóa XV này."

Với cử tri, khi được trực tiếp nghe chương trình hành động, sẽ hiểu rõ hơn mục đích, mục tiêu của các đại biểu khi ứng cử. Đây cũng sẽ là cơ sở quan trọng để nhân dân cử tri giám sát khi những người ứng cử được tin tưởng bầu làm ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Trong đó, các ứng cử viên sẽ thực hiện chương trình hành động đó trong thực tiễn 5 nm tới như thế nào để thực sự tạo ra những động lực phát triển tại địa bàn nơi mình ứng cử cũng như xây dựng, phát triển đất nước.

Ông Đoàn Đình Lục, cử tri phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Với đại biểu Quốc hội tôi cho rằng là phải có tầm tổng hợp, tầm mang chính sách chiến lược, phải thể hiện bằng những hoạt động thực tiễn."

Bà Nguyễn Thị Nênh, Cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: "Tôi rất kỳ vọng các ứng cử viên có hành động báo cáo trước hội nghị, tôi mong các ứng cử viên sẽ thực hiện được lời hứa của mình để cho nhân dân tin tưởng.”

Hiện, tiểu sử, thông tin của tất cả 868 ứng cử viên ĐBQH khóa 15 và danh sách đại biểu HĐND các cấp đã được niêm yết công khai tại 184 đơn vị bầu cử trên cả nước. Cử tri bằng lá phiếu bầu cử của mình sẽ quyết định lựa chọn bầu ra 500 ĐBQH xứng đáng nhất vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Vai trò của cử tri là vô cùng quan trọng. Vì vậy, cử tri cần phải thể hiện quyền và trách nhiệm với chính lá phiếu của mình bằng việc dành thời gian nghiên cứu thông tin các ứng viên, tránh tình trạng đi bỏ phiếu với tâm lý bỏ cho xong, thậm chí không biết ai là người ứng cử.

Vào thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ cho Ngày bầu cử đang gấp rút được hoàn thành. Tuy nhiên, Ngày bầu cử sẽ không thành công nếu không có sự tham gia tích cực của cử tri. Vì vậy, mỗi cử tri hãy thể hiện quyền làm chủ của mình, nhất là trong việc lựa chọn ra những người đại diện cho tiếng nói, cho lợi ích của mình, cũng như trách nhiệm, ý nghĩa của mỗi lá phiếu bầu cử để ngày 23/5 thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân./

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Xem thêm