Thứ Tư, 19/06/2024 10:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và 20 năm ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. Dự buổi gặp mặt có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Buổi gặp mặt được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đến Công an các đơn vị địa phương.

Ôn lại truyền thống vẻ vang 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ qua các thời kỳ đều tự hào về chặng đường 60 năm qua đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận chống giặc lửa qua các thời kỳ. Trong công tác, chiến đấu đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, kiên cường, nỗ lực hết mình, thậm chí hy sinh cả tính mạng vì sự an toàn của nhân dân. Ngày càng nhiều hơn những điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ chữa cháy trong lòng nhân dân.

Với những chiến công, thành tích xuất sắc đạt được qua các thời kỳ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Chúc mừng những chiến công, thành tích của các thế hệ lãnh đạo, các tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ lực lượng dân phòng, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong suốt chặng đường 60 năm qua. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định những khó khăn thách thức trong tình hình hiện nay đòi hỏi việc nâng cao chất lượng công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là cần thiết và cấp bách nhằm sẵn sàng xử lý, ứng phó không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Tại buổi gặp mặt, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Huân chương Quân công hạng Nhì tặng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng Nhất, Nhì, Ba tặng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu.

 Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 60 năm đồng hành cùng đất nước, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. 

Trong muôn vàn thử thách, chông gai, từ những tháng năm chiến tranh khốc liệt nhất cho đến ngày hôm nay. Tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm trên trận tuyến với giặc lửa, sẵn sàng hy sinh và không bao giờ chùn bước để bảo vệ nhân dân đã hun đúc nên truyền thống của một lực lượng anh hùng.

Trong những tháng năm chiến tranh khốc liệt nhất, theo tiếng gọi của Đảng, tất cả vì miền Nam ruột thịt, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Phạm Điện Biên đã viết đơn tình nguyện đi chiến đấu, gửi Sở Công an Hà Nội khi đó, xin được chi viện tại những nơi gian khổ, nguy hiểm và cam go nhất để phục vụ chiến trường miền Nam.

Dùng chính máu của mình để thể hiện quyết tâm và khát khao được cống hiến. Nhưng thời điểm đó, ngoài việc chi viện sức người cho chiến trường miền Nam, việc đảm bảo an toàn cho hậu phương lớn cũng vô cùng quan trọng. Người lính trẻ được lệnh ở lại Hà Nội, tham gia vào “Trung đội thanh niên kiên cường thắng Mỹ”.

Những ngày cuối tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ tập trung đánh phá các trận địa tên lửa phòng không, kho xăng dầu, khu dân cư, bệnh viện, nhà máy điện. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội dồn lực, thường trực cao nhất về lực lượng và phương tiện để tiếp nhận, xử lý thông tin, dập tắt các đám cháy, cứu thương, bảo vệ tính mạng của nhân dân, tài sản của Nhà nước. Những tháng ngày chiến đấu kiên cường, bám trụ ngày đêm để bảo vệ Thủ đô giữa làn mưa bom bão đạn, mãi là ký ức không bao giờ quên.

Dù là mặt trận không tiếng súng nhưng trong cuộc chiến với giặc lửa, đã có những chiến sỹ chữa cháy phải hy sinh. Ra đi ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, với bao ước mơ, hoài bão và khát khao cống hiến. Có người là con trai duy nhất trong gia đình có chiến sỹ hy sinh chưa kịp có cho mình một hạnh phúc riêng. Có những chàng lính trẻ, đến bây giờ vẫn còn mang trên mình những vết thương không thể chữa lành. Tấm gương chiến đấu dũng cảm của các anh, thêm một lần nữa, đã tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân anh hùng.

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm