Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 14:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và 20 năm ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. Dự buổi gặp mặt có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Buổi gặp mặt được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đến Công an các đơn vị địa phương.

Ôn lại truyền thống vẻ vang 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ qua các thời kỳ đều tự hào về chặng đường 60 năm qua đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận chống giặc lửa qua các thời kỳ. Trong công tác, chiến đấu đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, kiên cường, nỗ lực hết mình, thậm chí hy sinh cả tính mạng vì sự an toàn của nhân dân. Ngày càng nhiều hơn những điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ chữa cháy trong lòng nhân dân.

Với những chiến công, thành tích xuất sắc đạt được qua các thời kỳ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Chúc mừng những chiến công, thành tích của các thế hệ lãnh đạo, các tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ lực lượng dân phòng, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong suốt chặng đường 60 năm qua. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định những khó khăn thách thức trong tình hình hiện nay đòi hỏi việc nâng cao chất lượng công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là cần thiết và cấp bách nhằm sẵn sàng xử lý, ứng phó không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Tại buổi gặp mặt, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Huân chương Quân công hạng Nhì tặng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng Nhất, Nhì, Ba tặng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu.

 Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 60 năm đồng hành cùng đất nước, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. 

Trong muôn vàn thử thách, chông gai, từ những tháng năm chiến tranh khốc liệt nhất cho đến ngày hôm nay. Tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm trên trận tuyến với giặc lửa, sẵn sàng hy sinh và không bao giờ chùn bước để bảo vệ nhân dân đã hun đúc nên truyền thống của một lực lượng anh hùng.

Trong những tháng năm chiến tranh khốc liệt nhất, theo tiếng gọi của Đảng, tất cả vì miền Nam ruột thịt, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Phạm Điện Biên đã viết đơn tình nguyện đi chiến đấu, gửi Sở Công an Hà Nội khi đó, xin được chi viện tại những nơi gian khổ, nguy hiểm và cam go nhất để phục vụ chiến trường miền Nam.

Dùng chính máu của mình để thể hiện quyết tâm và khát khao được cống hiến. Nhưng thời điểm đó, ngoài việc chi viện sức người cho chiến trường miền Nam, việc đảm bảo an toàn cho hậu phương lớn cũng vô cùng quan trọng. Người lính trẻ được lệnh ở lại Hà Nội, tham gia vào “Trung đội thanh niên kiên cường thắng Mỹ”.

Những ngày cuối tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ tập trung đánh phá các trận địa tên lửa phòng không, kho xăng dầu, khu dân cư, bệnh viện, nhà máy điện. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội dồn lực, thường trực cao nhất về lực lượng và phương tiện để tiếp nhận, xử lý thông tin, dập tắt các đám cháy, cứu thương, bảo vệ tính mạng của nhân dân, tài sản của Nhà nước. Những tháng ngày chiến đấu kiên cường, bám trụ ngày đêm để bảo vệ Thủ đô giữa làn mưa bom bão đạn, mãi là ký ức không bao giờ quên.

Dù là mặt trận không tiếng súng nhưng trong cuộc chiến với giặc lửa, đã có những chiến sỹ chữa cháy phải hy sinh. Ra đi ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, với bao ước mơ, hoài bão và khát khao cống hiến. Có người là con trai duy nhất trong gia đình có chiến sỹ hy sinh chưa kịp có cho mình một hạnh phúc riêng. Có những chàng lính trẻ, đến bây giờ vẫn còn mang trên mình những vết thương không thể chữa lành. Tấm gương chiến đấu dũng cảm của các anh, thêm một lần nữa, đã tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân anh hùng.

BT
Thăm dò khán giả