Thứ Năm, 08/06/2023 11:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và 20 năm ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. Dự buổi gặp mặt có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Buổi gặp mặt được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đến Công an các đơn vị địa phương.

Ôn lại truyền thống vẻ vang 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ qua các thời kỳ đều tự hào về chặng đường 60 năm qua đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận chống giặc lửa qua các thời kỳ. Trong công tác, chiến đấu đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, kiên cường, nỗ lực hết mình, thậm chí hy sinh cả tính mạng vì sự an toàn của nhân dân. Ngày càng nhiều hơn những điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ chữa cháy trong lòng nhân dân.

Với những chiến công, thành tích xuất sắc đạt được qua các thời kỳ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Chúc mừng những chiến công, thành tích của các thế hệ lãnh đạo, các tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ lực lượng dân phòng, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong suốt chặng đường 60 năm qua. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định những khó khăn thách thức trong tình hình hiện nay đòi hỏi việc nâng cao chất lượng công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là cần thiết và cấp bách nhằm sẵn sàng xử lý, ứng phó không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Tại buổi gặp mặt, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Huân chương Quân công hạng Nhì tặng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng Nhất, Nhì, Ba tặng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu.

 Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 60 năm đồng hành cùng đất nước, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. 

Trong muôn vàn thử thách, chông gai, từ những tháng năm chiến tranh khốc liệt nhất cho đến ngày hôm nay. Tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm trên trận tuyến với giặc lửa, sẵn sàng hy sinh và không bao giờ chùn bước để bảo vệ nhân dân đã hun đúc nên truyền thống của một lực lượng anh hùng.

Trong những tháng năm chiến tranh khốc liệt nhất, theo tiếng gọi của Đảng, tất cả vì miền Nam ruột thịt, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Phạm Điện Biên đã viết đơn tình nguyện đi chiến đấu, gửi Sở Công an Hà Nội khi đó, xin được chi viện tại những nơi gian khổ, nguy hiểm và cam go nhất để phục vụ chiến trường miền Nam.

Dùng chính máu của mình để thể hiện quyết tâm và khát khao được cống hiến. Nhưng thời điểm đó, ngoài việc chi viện sức người cho chiến trường miền Nam, việc đảm bảo an toàn cho hậu phương lớn cũng vô cùng quan trọng. Người lính trẻ được lệnh ở lại Hà Nội, tham gia vào “Trung đội thanh niên kiên cường thắng Mỹ”.

Những ngày cuối tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ tập trung đánh phá các trận địa tên lửa phòng không, kho xăng dầu, khu dân cư, bệnh viện, nhà máy điện. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội dồn lực, thường trực cao nhất về lực lượng và phương tiện để tiếp nhận, xử lý thông tin, dập tắt các đám cháy, cứu thương, bảo vệ tính mạng của nhân dân, tài sản của Nhà nước. Những tháng ngày chiến đấu kiên cường, bám trụ ngày đêm để bảo vệ Thủ đô giữa làn mưa bom bão đạn, mãi là ký ức không bao giờ quên.

Dù là mặt trận không tiếng súng nhưng trong cuộc chiến với giặc lửa, đã có những chiến sỹ chữa cháy phải hy sinh. Ra đi ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, với bao ước mơ, hoài bão và khát khao cống hiến. Có người là con trai duy nhất trong gia đình có chiến sỹ hy sinh chưa kịp có cho mình một hạnh phúc riêng. Có những chàng lính trẻ, đến bây giờ vẫn còn mang trên mình những vết thương không thể chữa lành. Tấm gương chiến đấu dũng cảm của các anh, thêm một lần nữa, đã tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân anh hùng.

Tin mới nhất

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác chuyển đổi số cộng đồng và đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 06, CATP Đà Nẵng đang huy động lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sĩ thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân trên địa bàn tại các điểm cố định và lưu động xuống từng cơ sở với tinh thần làm hết việc chứ không hết giờ, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Chính trị 08/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Sáng 07/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân, với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ các cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Pháp luật 08/06/2023

(ANTV) - Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo “lụi”) trong một khách sạn tại TP.HCM sau 2 ngày lẩn trốn. Thảo “lụi” được biết đến là một ông trùm trong giới giang hồ tại Bình Thuận.

Xem thêm