Chủ nhật, ngày 26/06/2022 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:22, Chủ Nhật, 20/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Củng cố, thống nhất lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Trong thời gian qua, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được ví như “cánh tay nối dài”, hỗ trợ cho lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở. Đó là sự hiện diện của các lực lượng như công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng. 

Tuy nhiên, thực tiễn tổ chức và hoạt động của các lực lượng này hiện đang phát sinh, bộc lộ 1 số bất cập so với các quy định pháp luật hiện hành. Đó là những vấn đề gì, và cần phải có những chính sách, pháp luật như thế nào để hoàn thiện nhằm củng cố, phát huy vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. 

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là lực lượng quần chúng tự nguyện, được thành lập ở xã phường, thị trấn. Trong đó, công an xã bán chuyên trách được thành lập từ năm 1945; bảo vệ dân phố được thành lập từ 1955 và dân phòng được thành lập từ những năm 1960. 

Thực tế hiện nay các chế độ hỗ trợ cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở còn tồn tại nhiều bất cập.

Thống kê đến nay trên cả nước có trên 17.500 ban, tổ bảo vệ dân phố; gần 64.400 đội dân phòng và trên 89.000 công an xã bán chuyên trách đang tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại cơ sở.

Trong bối cảnh yêu cầu bảo đảm ANTT trong tình hình mới ngày càng cao, yêu cầu kiện toàn, sắp xếp, bố trí lực lượng, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ được đặt ra. Vì vậy việc cần thiết phải xây dựng một hệ thống tổ chức mới, thống nhất các lực lượng Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng thành một lực lượng duy nhất với các chức năng, nhiệm vụ rõ ràng, bảo đảm chế độ, chính sách phù hợp với thực tiễn tình hình hiện nay.

Cùng GS.TS Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương phân tích và bình luận trong Vấn đề và chính sách ngày hôm nay.

Xem clip:

 

 

Thăm dò khán giả