Thứ Năm, 15/01/2026 12:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đại tướng Tô Lâm dự Hội nghị tham vấn lãnh đạo cấp cao ASEAN - Nga lần thứ Nhất

(ANTV) - Chiều 28/6, đoàn đại biểu cấp cao an ninh Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị tham vấn lãnh đạo cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Nga lần thứ nhất diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tham dự Hội nghị, có Đại tướng Patrushev Nikolay Platonovich, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga; Phó Tổng Thư ký ASEAN Robert Matheus Michael Tene và các Trưởng đoàn cấp cao an ninh các nước ASEAN.

Sau phát biểu khai mạc Hội nghị của Đại tướng Patrushev Nikolay Platonovich, Trưởng đoàn các nước ASEAN thảo luận về tình hình an ninh, chính trị tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và những thách thức đặt ra. Đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, đây là sự kiện rất quan trọng, nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga.

Để bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong bối cảnh các mối đe dọa gia tăng là một yêu cầu cấp thiết đối với các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cần có sự chung tay của các quốc gia. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, thời gian tới, các quốc gia, khu vực tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin, thiết lập các kênh đối thoại hiệu quả để trao đổi quan điểm, kịp thời tháo gỡ bất đồng, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, phát triển kinh tế - xã hội bền vững; phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan thực thi pháp luật các nước trong trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm công tác, tổ chức các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm mới nổi…

Đẩy mạnh hợp tác về các vấn đề an ninh truyền thống và những thách thức an ninh mới như: phòng, chống khủng bố, tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao thông qua các cơ chế sẵn có, các chương trình nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật;

Nghiên cứu khả năng mở rộng chia sẻ thông tin nghiệp vụ giữa các cơ quan thực thi pháp luật hai bên và xây dựng cơ chế điều phối quan hệ ASEAN – Nga ở cấp Bộ trong đấu tranh  với khủng bố và tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia;

Đẩy mạnh hợp tác đấu tranh với các hoạt động trái phép trên biển như khủng bố, cướp biển, tấn công vũ trang vào các tàu, thuyền bằng cách nâng tầm hợp tác trong khuôn khổ các cơ chế mà ASEAN đóng vai trò dẫn dắt;

Thúc đẩy ở cấp độ toàn cầu và khu vực bảo đảm an ninh trên biển, tự do hàng hải và hàng không, tự do thương mại, tự kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế nêu trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), những tiêu chuẩn liên quan và khuyến nghị của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO).

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm