Thứ Sáu, 16/01/2026 03:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đảm bảo tính thống nhất giữa Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và Luật Bảo đảm TTATGT

(ANTV) - Thông tin về phiên họp thẩm tra mở rộng của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, sáng nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh các quy định của dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến đều khẳng định, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã bộc lộ những bất cập, việc tách luật này thành Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Luật Giao thông đường bộ sửa đổi là cần thiết và phù hợp.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đã thảo luận xung quanh một số vấn đề khác trong dự thảo luật, như về biển báo giao thông, cơ chế phối hợp giữa các bộ để đảm bảo an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng thống nhất, dự thảo Luật đã cơ bản hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Chính phủ, bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh để dự thảo Luật thêm hoàn thiện, đủ điều kiện trình Ủy ban thường vụ và Quốc hội tại kỳ họp tới.

Sáng nay (08/9), tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến, thống nhất mẫu thẻ căn cước công dân có gắn chíp, phương án lưu trữ, sử dụng và tích hợp ứng dụng thông tin trên chip để phục vụ triển khai dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và cấp thẻ căn cước công dân đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn công nghệ của Việt Nam và Quốc tế.

Tại hội thảo, Viện Khoa học và Công nghệ, đã trình bày ý tưởng mẫu thiết kế thẻ căn cước công dân có gắn chíp mới. Theo đó thẻ căn cước công dân mới sẽ có sự kế thừa mẫu căn cước đây và các mẫu trên thế giới, đảm bảo tính thẩm mỹ và có độ bền cao. Việc lựa chọn cài đặt chip điện tử cũng được đơn vị nghiên cứu cẩn thận trao đổi với các đơn vị trong và ngoài nước nhằm đảm bảo tính bảo an, bảo mật cao nhất.

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu đều đánh giá cao ý tưởng thiết kế của Viện khoa học và công nghệ. Đóng góp thêm ý kiến về hình thức mẫu thẻ căn cước công dân mới, các đại biểu cho rằng các họa tiết hoa văn trên thẻ cần phải đẹp, đơn giản, tránh rườm rà, mang nét đặc trưng, nổi bật riêng của đất nước Việt Nam. Thẻ căn cước công dân mới cũng cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, thuận tiện trong quá trình bảo quản, sử dụng, dễ đồng bộ trong các giao dịch điện tử của người dân và quan trọng phải có giá thành hợp lý.

Theo dự kiến, thời gian tới Viện Khoa học và công nghệ, Bộ Công an sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài lực lượng CAND nhằm đảm bảo việc thiết kế thẻ căn cước công dân có gắn chíp đạt chất lượng cao nhất.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm