Thứ Tư, 21/01/2026 17:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đảm bảo tính thống nhất giữa Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và Luật Bảo đảm TTATGT

(ANTV) - Thông tin về phiên họp thẩm tra mở rộng của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, sáng nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh các quy định của dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến đều khẳng định, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã bộc lộ những bất cập, việc tách luật này thành Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Luật Giao thông đường bộ sửa đổi là cần thiết và phù hợp.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đã thảo luận xung quanh một số vấn đề khác trong dự thảo luật, như về biển báo giao thông, cơ chế phối hợp giữa các bộ để đảm bảo an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng thống nhất, dự thảo Luật đã cơ bản hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Chính phủ, bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh để dự thảo Luật thêm hoàn thiện, đủ điều kiện trình Ủy ban thường vụ và Quốc hội tại kỳ họp tới.

Sáng nay (08/9), tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến, thống nhất mẫu thẻ căn cước công dân có gắn chíp, phương án lưu trữ, sử dụng và tích hợp ứng dụng thông tin trên chip để phục vụ triển khai dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và cấp thẻ căn cước công dân đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn công nghệ của Việt Nam và Quốc tế.

Tại hội thảo, Viện Khoa học và Công nghệ, đã trình bày ý tưởng mẫu thiết kế thẻ căn cước công dân có gắn chíp mới. Theo đó thẻ căn cước công dân mới sẽ có sự kế thừa mẫu căn cước đây và các mẫu trên thế giới, đảm bảo tính thẩm mỹ và có độ bền cao. Việc lựa chọn cài đặt chip điện tử cũng được đơn vị nghiên cứu cẩn thận trao đổi với các đơn vị trong và ngoài nước nhằm đảm bảo tính bảo an, bảo mật cao nhất.

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu đều đánh giá cao ý tưởng thiết kế của Viện khoa học và công nghệ. Đóng góp thêm ý kiến về hình thức mẫu thẻ căn cước công dân mới, các đại biểu cho rằng các họa tiết hoa văn trên thẻ cần phải đẹp, đơn giản, tránh rườm rà, mang nét đặc trưng, nổi bật riêng của đất nước Việt Nam. Thẻ căn cước công dân mới cũng cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, thuận tiện trong quá trình bảo quản, sử dụng, dễ đồng bộ trong các giao dịch điện tử của người dân và quan trọng phải có giá thành hợp lý.

Theo dự kiến, thời gian tới Viện Khoa học và công nghệ, Bộ Công an sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài lực lượng CAND nhằm đảm bảo việc thiết kế thẻ căn cước công dân có gắn chíp đạt chất lượng cao nhất.

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm