Thứ Năm, 05/03/2026 05:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đảng lãnh đạo bảo đảm thống nhất và dân chủ trong bầu cử

(ANTV) - Từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thời gian không còn nhiều, các công tác chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương. Cùng lúc này, các thế lực thù địch, đối tượng phản động, cơ hội chính trị cũng ra sức chống phá, bằng những chiêu trò tự ứng cử, hướng lái dư luận theo hướng tiêu cực, kích động tư tưởng hoài nghi về công tác bầu cử, gieo rắc nhận thức sai lầm liên quan đến hoạt động bầu cử. Đáng chú ý, các đối tượng còn xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác bầu cử, cố tình phớt lờ sự thật hiển nhiên: sự lãnh đạo của Đảng chính là cơ sở quan trọng để đảm bảo thống nhất và dân chủ trong bầu cử.

Những luận điệu xuyên tạc, thiếu chính xác về công tác bầu cử. Từ chỗ phiến diện cho rằng “Đảng Cộng sản đang độc diễn trong bầu cử”, “Không thể có cuộc bầu cử dân chủ khi Đảng Cộng sản lãnh đạo cuộc bầu cử” hay bầu cử chỉ là “màn kịch dân chủ”.

Các đối tượng ra sức quy kết rằng cuộc bầu cử do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo là thiếu dân chủ, yêu sách đòi Đảng ta không tham gia vào công tác bầu cử, không được thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo công tác bầu cử.

GS. TS Nguyễn Trọng Chuẩn, nguyên Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: "Những người chống đối ấy có thù hận với đất nước, hoặc là muốn kiếm cơm từ những việc chống đối đó. Những luận điệu như thế chúng ta nghe quá quen thuộc, bởi vì họ phủ nhận một thực tế và k dám nhìn nhận khách quan, đánh giá công bằng về sự phát triển của đất nước này, quá trình dân chủ hóa của đs xã hội."

Tất cả các Đảng trên thế giới, đặc biệt là các đảng cầm quyền đều coi trọng công tác bầu cử, đây là cơ sở pháp lý để Đảng thực hiện quyền lực chính trị của mình. Bởi vậy, sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bầu cử là tất yếu. Điều này đã được ghi rõ trong Hiến pháp nước ta. Và trên thực tế, từ khi có Đảng đến nay, Đảng lãnh đạo là cơ sở quan trọng để bảo đảm sự thống nhất trong công tác bầu cử.

Đại tá, TS Nguyễn Hữu Phúc, Chủ nhiệm Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng cho biết: "Đảng lãnh đạo công tác bầu cử để làm sao tìm và lựa chọn những đại biểu thực sự ưu tú để bầu vào cơ quan quyền lực của Nhà nước. Đồng thời đây cũng là căn cứ, cơ sở pháp lý rất quan trọng để đảm bảo tính liên thông, thống nhất với kết quả đại hội Đảng bộ các cấp và đại hội 13 của Đảng vừa diễn ra trong năm 2020."

Đảng lãnh đạo không có nghĩa là Đảng làm thay. Sự lãnh đạo này không những không làm mất đi, mà còn làm cho tính dân chủ được phát huy mạnh mẽ. Theo PGS Nguyễn Quốc Bảo, điều này được thể hiện rất rõ trong thực tế quy trình tổ chức bầu cử rất chặt chẽ, minh bạch, dân chủ. Từ chủ trương đến công tác tổ chức, công tác nhân sự, đặc biệt là qua các kỳ hiệp thương.

PGS Nguyễn Quốc Bảo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Chúng ta phải biến cuộc bầu cử này đúng như tinh thần chỉ đạo của Trung ương, nó trở thành ngày hội của toàn dân, làm thế nào tất cả những người dân đều hăng hái đi bầu cử và với tinh thần rất cao của người dân thì đấy chính là những việc làm cụ thể nhất để chúng ta đấu tranh chống lại những luận điệu chống phá của kẻ địch."

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Tổng Biên tập Tạp chí CAND cho biết: "Đây là ý chí của toàn dân và lựa chọn của toàn dân qua những người ứng cử ĐBQH, vấn đề là các đại biểu phải làm tròn được sứ mệnh mà nhân dân đã bầu ra họ, và hoàn thiện dần vì bối cảnh thay đổi và diễn biến nhanh, trình độ ĐBQH phải tăng lên, dân chủ thì mới đảm bảo chất xám ấy."

Việc Đảng lãnh đạo công tác bầu cử là điều tất yếu để củng cố, đoàn kết thống nhất sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhằm tận dụng mọi thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Vậy nên những luận điệu sai trái về công tác bầu cử mà các thế lực xấu đưa ra chắc chắn sẽ chẳng lừa được ai.

Tin mới nhất

Hawaexpo 2026: Nâng tầm đồ gỗ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Hawaexpo 2026: Nâng tầm đồ gỗ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Kinh tế 04/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ & Nội thất HAWAEXPO 2026 đã khai mạc, đánh dấu sự trở lại với quy mô tăng gấp 3 lần và mô hình tổ chức “4 ngày – 4 concept” khác biệt. Đón chào hơn 3.000 lượt khách vào buổi sáng đầu tiên, hội chợ tiếp tục khẳng định vị thế là điểm hẹn chiến lược được giới mua hàng toàn cầu chờ đợi trong chuỗi hội chợ nội thất tháng 3 tại châu Á.

Sứ mệnh vinh quang

Sứ mệnh vinh quang

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Lễ giao nhận quân năm 2026 được tổ chức trang trọng trên cả nước. Không chỉ là một ngày hội, Lễ giao nhận quân còn là lời cam kết hành động vì Tổ quốc của những công dân ưu tú, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Ngân hàng Trung ương Nga khởi kiện Liên minh châu Âu

Ngân hàng Trung ương Nga khởi kiện Liên minh châu Âu

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Trong một động thái pháp lý đáng chú ý, Ngân hàng Trung ương Nga đã đệ đơn kiện Liên minh châu Âu lên Tòa án Công lý Liên minh châu Âu tại Luxembourg, yêu cầu hủy bỏ các biện pháp phong tỏa tài sản và xem xét lại tính hợp pháp của loạt trừng phạt kinh tế do EU ban hành.

Quảng Ngãi tập trung khắc phục hậu quả lốc xoáy

Quảng Ngãi tập trung khắc phục hậu quả lốc xoáy

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Sáng nay (4/3) hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự, lực lượng dân quân cùng đoàn viên, thanh niên địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã được huy động đến các khu dân cư ở xã Ba Vì hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà bị tốc, thu dọn cây xanh gãy đổ, gia cố các hạng mục hư hỏng, bảo đảm an toàn cho người dân.

54 người nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại Vũng Tàu

54 người nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại Vũng Tàu

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, TP.HCM. Trong những ngày qua đã có 54 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn ói sau khi ăn bánh mì tại một tiệm trên đường Đồ Chiểu, phường Vũng Tàu. Cơ sở đã bị tạm ngừng hoạt động.

Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026

Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Bắt đầu từ sáng nay đến ngày 6/3, hàng vạn thanh niên trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia CAND. Và ngay trong sáng nay, Công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.

Hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Hòa cùng khí thế sôi nổi của ngày hội tòng quân năm 2026 trên cả nước, sáng nay, 747 thanh niên tỉnh Gia Lai đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Đây không chỉ là trách nhiệm công dân mà còn là niềm tự hào của thế hệ trẻ khi được đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm