Thứ Hai, 06/04/2026 10:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đảng lãnh đạo bảo đảm thống nhất và dân chủ trong bầu cử

(ANTV) - Từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thời gian không còn nhiều, các công tác chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương. Cùng lúc này, các thế lực thù địch, đối tượng phản động, cơ hội chính trị cũng ra sức chống phá, bằng những chiêu trò tự ứng cử, hướng lái dư luận theo hướng tiêu cực, kích động tư tưởng hoài nghi về công tác bầu cử, gieo rắc nhận thức sai lầm liên quan đến hoạt động bầu cử. Đáng chú ý, các đối tượng còn xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác bầu cử, cố tình phớt lờ sự thật hiển nhiên: sự lãnh đạo của Đảng chính là cơ sở quan trọng để đảm bảo thống nhất và dân chủ trong bầu cử.

Những luận điệu xuyên tạc, thiếu chính xác về công tác bầu cử. Từ chỗ phiến diện cho rằng “Đảng Cộng sản đang độc diễn trong bầu cử”, “Không thể có cuộc bầu cử dân chủ khi Đảng Cộng sản lãnh đạo cuộc bầu cử” hay bầu cử chỉ là “màn kịch dân chủ”.

Các đối tượng ra sức quy kết rằng cuộc bầu cử do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo là thiếu dân chủ, yêu sách đòi Đảng ta không tham gia vào công tác bầu cử, không được thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo công tác bầu cử.

GS. TS Nguyễn Trọng Chuẩn, nguyên Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: "Những người chống đối ấy có thù hận với đất nước, hoặc là muốn kiếm cơm từ những việc chống đối đó. Những luận điệu như thế chúng ta nghe quá quen thuộc, bởi vì họ phủ nhận một thực tế và k dám nhìn nhận khách quan, đánh giá công bằng về sự phát triển của đất nước này, quá trình dân chủ hóa của đs xã hội."

Tất cả các Đảng trên thế giới, đặc biệt là các đảng cầm quyền đều coi trọng công tác bầu cử, đây là cơ sở pháp lý để Đảng thực hiện quyền lực chính trị của mình. Bởi vậy, sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bầu cử là tất yếu. Điều này đã được ghi rõ trong Hiến pháp nước ta. Và trên thực tế, từ khi có Đảng đến nay, Đảng lãnh đạo là cơ sở quan trọng để bảo đảm sự thống nhất trong công tác bầu cử.

Đại tá, TS Nguyễn Hữu Phúc, Chủ nhiệm Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng cho biết: "Đảng lãnh đạo công tác bầu cử để làm sao tìm và lựa chọn những đại biểu thực sự ưu tú để bầu vào cơ quan quyền lực của Nhà nước. Đồng thời đây cũng là căn cứ, cơ sở pháp lý rất quan trọng để đảm bảo tính liên thông, thống nhất với kết quả đại hội Đảng bộ các cấp và đại hội 13 của Đảng vừa diễn ra trong năm 2020."

Đảng lãnh đạo không có nghĩa là Đảng làm thay. Sự lãnh đạo này không những không làm mất đi, mà còn làm cho tính dân chủ được phát huy mạnh mẽ. Theo PGS Nguyễn Quốc Bảo, điều này được thể hiện rất rõ trong thực tế quy trình tổ chức bầu cử rất chặt chẽ, minh bạch, dân chủ. Từ chủ trương đến công tác tổ chức, công tác nhân sự, đặc biệt là qua các kỳ hiệp thương.

PGS Nguyễn Quốc Bảo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Chúng ta phải biến cuộc bầu cử này đúng như tinh thần chỉ đạo của Trung ương, nó trở thành ngày hội của toàn dân, làm thế nào tất cả những người dân đều hăng hái đi bầu cử và với tinh thần rất cao của người dân thì đấy chính là những việc làm cụ thể nhất để chúng ta đấu tranh chống lại những luận điệu chống phá của kẻ địch."

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Tổng Biên tập Tạp chí CAND cho biết: "Đây là ý chí của toàn dân và lựa chọn của toàn dân qua những người ứng cử ĐBQH, vấn đề là các đại biểu phải làm tròn được sứ mệnh mà nhân dân đã bầu ra họ, và hoàn thiện dần vì bối cảnh thay đổi và diễn biến nhanh, trình độ ĐBQH phải tăng lên, dân chủ thì mới đảm bảo chất xám ấy."

Việc Đảng lãnh đạo công tác bầu cử là điều tất yếu để củng cố, đoàn kết thống nhất sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhằm tận dụng mọi thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Vậy nên những luận điệu sai trái về công tác bầu cử mà các thế lực xấu đưa ra chắc chắn sẽ chẳng lừa được ai.

Tin mới nhất

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm lừa đảo tiền ảo

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm lừa đảo tiền ảo

Kinh tế 06/04/2026

(ANTV) - Từ đầu năm 2026 đến nay, lực lượng công an đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo với quy mô lớn. Các đối tượng lợi dụng danh nghĩa đầu tư tài chính, đưa ra những cam kết lợi nhuận cao để thu hút người tham gia, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 06/04/2026

(ANTV) - Một nhiệm kỳ Quốc hội hành động; Tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất cho vận hành sàn dữ liệu; Qua vụ kẹo Kera, Bộ Công an chỉ ra việc định danh người bán gặp khó khăn; Miễn phí xe buýt tại TP. HCM: Chính sách lớn, bài toán khó;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 6/4.

Mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân

Mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân

Văn hóa 05/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân (7/4) với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”, thu hút đông đảo cán bộ y tế và nhân dân tham gia, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp chăm sóc sức khỏe từ sớm, từ xa.

 Ấn Độ lần đầu mua dầu của Iran sau 7 năm

Ấn Độ lần đầu mua dầu của Iran sau 7 năm

Thế giới 05/04/2026

(ANTV) - Bộ Dầu mỏ Ấn Độ xác nhận các nhà máy lọc dầu của nước này đã nối lại việc nhập khẩu dầu thô từ Iran sau gần 7 năm gián đoạn, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng tại Trung Đông bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xung đột khu vực.

Vạch trần thủ đoạn kinh doanh chất cấm tại “ Sành Lounge”

Vạch trần thủ đoạn kinh doanh chất cấm tại “ Sành Lounge”

Pháp luật 05/04/2026

(ANTV) - Một tụ điểm ăn chơi giữa trung tâm Thủ đô, ngụy trang tinh vi, hoạt động công khai nhưng lại che giấu một “dịch vụ cấm”. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã sử dụng những 'ám hiệu' riêng biệt mà nếu chỉ nhìn qua hóa đơn, ít ai có thể ngờ tới. Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá tụ điểm này tại quán Sành Lounge, số 1 phố Thái Hà.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 05/04/2026

(ANTV) - Công an phải là lực lượng chủ công, nòng cốt thực hiện các chủ trương chiến lược của Đảng; Bộ Công an sơ kết công tác Công an Quý I/2026; Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính; Tạo sự chuyển biến về chất, xứng tầm là cơ sở đào tạo đầu ngành về công tác PCCC và CNCH; Nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ công an trong tuần qua.

Triệt phá nhóm đối tượng livestream nội dung đồi trụy

Triệt phá nhóm đối tượng livestream nội dung đồi trụy

Pháp luật 05/04/2026

(ANTV) - Ngày 2/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với Triệu Thị Dung, sinh năm 1994, trú tại xã Phủ Thông, tỉnh Thái Nguyên để điều tra về hành vi phát trực tiếp nội dung khiêu dâm trên mạng xã hội; đồng thời áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Xem thêm