Thứ Tư, 01/04/2026 10:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đảng lãnh đạo bảo đảm thống nhất và dân chủ trong bầu cử

(ANTV) - Từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thời gian không còn nhiều, các công tác chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương. Cùng lúc này, các thế lực thù địch, đối tượng phản động, cơ hội chính trị cũng ra sức chống phá, bằng những chiêu trò tự ứng cử, hướng lái dư luận theo hướng tiêu cực, kích động tư tưởng hoài nghi về công tác bầu cử, gieo rắc nhận thức sai lầm liên quan đến hoạt động bầu cử. Đáng chú ý, các đối tượng còn xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác bầu cử, cố tình phớt lờ sự thật hiển nhiên: sự lãnh đạo của Đảng chính là cơ sở quan trọng để đảm bảo thống nhất và dân chủ trong bầu cử.

Những luận điệu xuyên tạc, thiếu chính xác về công tác bầu cử. Từ chỗ phiến diện cho rằng “Đảng Cộng sản đang độc diễn trong bầu cử”, “Không thể có cuộc bầu cử dân chủ khi Đảng Cộng sản lãnh đạo cuộc bầu cử” hay bầu cử chỉ là “màn kịch dân chủ”.

Các đối tượng ra sức quy kết rằng cuộc bầu cử do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo là thiếu dân chủ, yêu sách đòi Đảng ta không tham gia vào công tác bầu cử, không được thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo công tác bầu cử.

GS. TS Nguyễn Trọng Chuẩn, nguyên Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết: "Những người chống đối ấy có thù hận với đất nước, hoặc là muốn kiếm cơm từ những việc chống đối đó. Những luận điệu như thế chúng ta nghe quá quen thuộc, bởi vì họ phủ nhận một thực tế và k dám nhìn nhận khách quan, đánh giá công bằng về sự phát triển của đất nước này, quá trình dân chủ hóa của đs xã hội."

Tất cả các Đảng trên thế giới, đặc biệt là các đảng cầm quyền đều coi trọng công tác bầu cử, đây là cơ sở pháp lý để Đảng thực hiện quyền lực chính trị của mình. Bởi vậy, sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bầu cử là tất yếu. Điều này đã được ghi rõ trong Hiến pháp nước ta. Và trên thực tế, từ khi có Đảng đến nay, Đảng lãnh đạo là cơ sở quan trọng để bảo đảm sự thống nhất trong công tác bầu cử.

Đại tá, TS Nguyễn Hữu Phúc, Chủ nhiệm Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng cho biết: "Đảng lãnh đạo công tác bầu cử để làm sao tìm và lựa chọn những đại biểu thực sự ưu tú để bầu vào cơ quan quyền lực của Nhà nước. Đồng thời đây cũng là căn cứ, cơ sở pháp lý rất quan trọng để đảm bảo tính liên thông, thống nhất với kết quả đại hội Đảng bộ các cấp và đại hội 13 của Đảng vừa diễn ra trong năm 2020."

Đảng lãnh đạo không có nghĩa là Đảng làm thay. Sự lãnh đạo này không những không làm mất đi, mà còn làm cho tính dân chủ được phát huy mạnh mẽ. Theo PGS Nguyễn Quốc Bảo, điều này được thể hiện rất rõ trong thực tế quy trình tổ chức bầu cử rất chặt chẽ, minh bạch, dân chủ. Từ chủ trương đến công tác tổ chức, công tác nhân sự, đặc biệt là qua các kỳ hiệp thương.

PGS Nguyễn Quốc Bảo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Chúng ta phải biến cuộc bầu cử này đúng như tinh thần chỉ đạo của Trung ương, nó trở thành ngày hội của toàn dân, làm thế nào tất cả những người dân đều hăng hái đi bầu cử và với tinh thần rất cao của người dân thì đấy chính là những việc làm cụ thể nhất để chúng ta đấu tranh chống lại những luận điệu chống phá của kẻ địch."

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an, Tổng Biên tập Tạp chí CAND cho biết: "Đây là ý chí của toàn dân và lựa chọn của toàn dân qua những người ứng cử ĐBQH, vấn đề là các đại biểu phải làm tròn được sứ mệnh mà nhân dân đã bầu ra họ, và hoàn thiện dần vì bối cảnh thay đổi và diễn biến nhanh, trình độ ĐBQH phải tăng lên, dân chủ thì mới đảm bảo chất xám ấy."

Việc Đảng lãnh đạo công tác bầu cử là điều tất yếu để củng cố, đoàn kết thống nhất sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhằm tận dụng mọi thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Vậy nên những luận điệu sai trái về công tác bầu cử mà các thế lực xấu đưa ra chắc chắn sẽ chẳng lừa được ai.

Tin mới nhất

Thúc đẩy phát triển nhân lực kinh tế số

Thúc đẩy phát triển nhân lực kinh tế số

Kinh tế 01/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam, Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình với chủ đề “Kiến tạo tương lai Việt Nam số - Từ thế hệ nhân lực công nghệ”. Sự kiện thu hút hơn 500 sinh viên, giảng viên và chuyên gia tham dự, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng gia tăng đối với các lĩnh vực blockchain, fintech và tài sản số trong môi trường học thuật.

Thi đua “Ba nhất” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Thi đua “Ba nhất” trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Phát huy tinh thần trách nhiệm và quyết tâm trong việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong toàn lực lượng CAND, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 12, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM đã chủ trì, phối hợp với Đoàn phường Trung Mỹ Tây và đoàn cơ sở Điện lực An Phú Đông, tổ chức hoạt động “Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và an toàn sử dụng điện”.

 Israel giữ nguyên các quy định thời chiến

Israel giữ nguyên các quy định thời chiến

Thế giới 01/04/2026

(ANTV) - Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo hiện chưa có kế hoạch thay đổi các quy định thời chiến, trong bối cảnh các đợt tấn công đáp trả từ Iran vẫn diễn ra dù cường độ đã giảm so với giai đoạn đầu xung đột.

Mở rộng tuyển sinh hệ dân sự trong các trường CAND

Mở rộng tuyển sinh hệ dân sự trong các trường CAND

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Ngoài hệ đào tạo chính quy, năm 2026, lần đầu tiên nhiều cơ sở đào tạo thuộc lực lượng CAND mở rộng tuyển sinh hệ dân sự. Ngoài Đại học Phòng cháy chữa cháy đã đào tạo nhiều năm thì sẽ có thêm 3 học viện tham gia gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Chính trị Công an nhân dân và Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh.

Triệt xóa các tụ điểm cờ bạc, mại dâm trên địa bàn Quảng Ngãi

Triệt xóa các tụ điểm cờ bạc, mại dâm trên địa bàn Quảng Ngãi

Pháp luật 01/04/2026

(ANTV) - Tội phạm cờ bạc, mại dâm là một trong những nguyên nhân làm phát sinh nhiều hệ lụy về an ninh trật tự tại cơ sở. Tại Quảng Ngãi, thời gian gần đây, các tụ điểm tệ nạn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác quản lý. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường đấu tranh, triệt xóa, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, nhằm giữ vững ANTT trên địa bàn.

Hàng không Mỹ gặp khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao

Hàng không Mỹ gặp khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao

Thế giới 01/04/2026

(ANTV) - Cú sốc giá nhiên liệu sẽ tạo ra một đợt thanh lọc thị trường hàng không tại Mỹ, trong đó các hãng hàng không yếu kém buộc phải thu hẹp quy mô, gánh thêm nợ hoặc chịu thua lỗ nặng nề, trong khi những đối thủ mạnh tranh thủ đầu tư và gia tăng thị phần.

Tăng cường quản lý bữa ăn trong trường học

Tăng cường quản lý bữa ăn trong trường học

Xã hội 01/04/2026

(ANTV) - Sau vụ việc hơn 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn vào trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các nhà trường khẩn trương rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bữa ăn bán trú, kiểm soát nguồn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh.

Xem thêm