Chủ Nhật, 18/01/2026 00:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Dấu ấn của đồng chí Lê Đức Thọ với lực lượng Công an nhân dân

(ANTV) -  Đồng chí Lê Đức Thọ là một trong những nhà lãnh đạo tài ba, thuộc lớp cán bộ tiền bối tiêu biểu của Đảng, có nhiều cống hiến lớn cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Trên tất cả các lĩnh vực công tác, đồng chí đều để lại dấu ấn cá nhân đậm nét và nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Dành nhiều tình cảm cho lực lượng CAND, đồng chí Lê Đức Thọ là người đã có những đóng góp hết sức to lớn, quan trọng đối với quá trình chiến đấu, xây dựng và phát triển của lực lượng CAND trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH.

Năm 1948, với tư cách là phái viên của Trung ương Đảng, đồng chí Lê Đức Thọ đã có buổi làm việc cùng với đồng chí Cao Đăng Chiếm, Phó Giám đốc Sở Công an Nam Bộ. Sau khi nắm bắt tình hình thực tiễn chiến trường miền Nam, đồng chí Lê Đức Thọ nhấn mạnh phải xây dựng, củng cố Đảng trong lực lượng vũ trang, trong công an, trong vùng địch tạm chiếm. Chính ông là người đặt vấn đề với Xứ ủy Nam Bộ mở trường đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên lấy tên là Trường Đảng Trường Chinh.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tổng biên tập Tạp chí CAND cho biết: Mỗi khi có dịp trò chuyện với cán bộ chiến sỹ công an, đồng chí Lê Đức Thọ đều căn dặn mọi người phải luôn chú ý rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong công tác. Ông nói: Cán bộ phải trung thực, biết thì nói biết, không biết thì nói không biết, không được vì thành tích mà nói dối cấp trên và tự lừa dối ngay cả với chính mình.

Tháng 1 năm 1965, đến dự và phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 19 trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đồng chí Lê Đức Thọ yêu cầu lực lượng công an cần làm tốt công tác xây dựng lực lượng với 3 nhiệm vụ chính là: giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên công an; tổ chức bộ máy và giữ gìn đoàn kết nội bộ. Đặc biệt là vấn đề tổ chức nghiên cứu, mở rộng mạng lưới của công an ra các nơi để tìm địch.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng chí Lê Đức Thọ là người đã có những chỉ đạo quan trọng trong việc sắp xếp, tổ chức lại Bộ máy Công an trong thời kỳ mới. Cụ thể, ngày 16/6/1075, đồng chí điện trao đổi với đồng chí Trần Quốc Hoàn, đề nghị Bộ Công an cử cán bộ có năng lực, nghiệp vụ chuyên môn cao vào tăng cường cho bộ máy an ninh miền Nam.

Ngày 10/10/1979 thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Lê Đức Thọ ký ban hành Nghị quyết số 22 Về việc chuyển giao nhiệm vụ và lực lượng CAND vũ trang sang Bộ Quốc phòng, Nghị quyết số 21 ngày 26/11/1984 về công tác an ninh...

Bên cạnh sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo công tác, đồng chí Lê Đức Thọ còn dành nhiều tình cảm yêu quý cán bộ, chiến sỹ CAND. Tình cảm đó được thể hiện rõ qua bài thơ “Anh chiến sỹ an ninh” do ông sáng tác vào năm 1985 để gửi tặng anh em cán bộ chiến sỹ CAND.

Trong dòng hồi tưởng của mình, đồng chí Cao Đăng Chiếm, nguyên Phó Giám đốc Sở Công an Nam Bộ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an đã viết: “Nói đến anh Sáu Thọ, không thể nào không nhắc tới sự quan tâm chăm sóc của anh đối với cán bộ - cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần”. Tình cảm chân thành của đồng chí Lê Đức Thọ trở thành nguồn cổ vũ, khích lệ to lớn đối với lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sỹ Công an, để lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, và nhà nước giao phó.

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm