Thứ Năm, 15/01/2026 12:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Dấu ấn của đồng chí Lê Đức Thọ với lực lượng Công an nhân dân

(ANTV) -  Đồng chí Lê Đức Thọ là một trong những nhà lãnh đạo tài ba, thuộc lớp cán bộ tiền bối tiêu biểu của Đảng, có nhiều cống hiến lớn cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Trên tất cả các lĩnh vực công tác, đồng chí đều để lại dấu ấn cá nhân đậm nét và nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Dành nhiều tình cảm cho lực lượng CAND, đồng chí Lê Đức Thọ là người đã có những đóng góp hết sức to lớn, quan trọng đối với quá trình chiến đấu, xây dựng và phát triển của lực lượng CAND trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH.

Năm 1948, với tư cách là phái viên của Trung ương Đảng, đồng chí Lê Đức Thọ đã có buổi làm việc cùng với đồng chí Cao Đăng Chiếm, Phó Giám đốc Sở Công an Nam Bộ. Sau khi nắm bắt tình hình thực tiễn chiến trường miền Nam, đồng chí Lê Đức Thọ nhấn mạnh phải xây dựng, củng cố Đảng trong lực lượng vũ trang, trong công an, trong vùng địch tạm chiếm. Chính ông là người đặt vấn đề với Xứ ủy Nam Bộ mở trường đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên lấy tên là Trường Đảng Trường Chinh.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tổng biên tập Tạp chí CAND cho biết: Mỗi khi có dịp trò chuyện với cán bộ chiến sỹ công an, đồng chí Lê Đức Thọ đều căn dặn mọi người phải luôn chú ý rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong công tác. Ông nói: Cán bộ phải trung thực, biết thì nói biết, không biết thì nói không biết, không được vì thành tích mà nói dối cấp trên và tự lừa dối ngay cả với chính mình.

Tháng 1 năm 1965, đến dự và phát biểu tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 19 trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đồng chí Lê Đức Thọ yêu cầu lực lượng công an cần làm tốt công tác xây dựng lực lượng với 3 nhiệm vụ chính là: giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên công an; tổ chức bộ máy và giữ gìn đoàn kết nội bộ. Đặc biệt là vấn đề tổ chức nghiên cứu, mở rộng mạng lưới của công an ra các nơi để tìm địch.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng chí Lê Đức Thọ là người đã có những chỉ đạo quan trọng trong việc sắp xếp, tổ chức lại Bộ máy Công an trong thời kỳ mới. Cụ thể, ngày 16/6/1075, đồng chí điện trao đổi với đồng chí Trần Quốc Hoàn, đề nghị Bộ Công an cử cán bộ có năng lực, nghiệp vụ chuyên môn cao vào tăng cường cho bộ máy an ninh miền Nam.

Ngày 10/10/1979 thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Lê Đức Thọ ký ban hành Nghị quyết số 22 Về việc chuyển giao nhiệm vụ và lực lượng CAND vũ trang sang Bộ Quốc phòng, Nghị quyết số 21 ngày 26/11/1984 về công tác an ninh...

Bên cạnh sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo công tác, đồng chí Lê Đức Thọ còn dành nhiều tình cảm yêu quý cán bộ, chiến sỹ CAND. Tình cảm đó được thể hiện rõ qua bài thơ “Anh chiến sỹ an ninh” do ông sáng tác vào năm 1985 để gửi tặng anh em cán bộ chiến sỹ CAND.

Trong dòng hồi tưởng của mình, đồng chí Cao Đăng Chiếm, nguyên Phó Giám đốc Sở Công an Nam Bộ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an đã viết: “Nói đến anh Sáu Thọ, không thể nào không nhắc tới sự quan tâm chăm sóc của anh đối với cán bộ - cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần”. Tình cảm chân thành của đồng chí Lê Đức Thọ trở thành nguồn cổ vũ, khích lệ to lớn đối với lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sỹ Công an, để lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, và nhà nước giao phó.

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm