Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 10/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Để các ngày trong năm đều là Ngày Pháp luật

(ANTV) - Ngày 9/11 được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với chủ đề và khẩu hiệu hành động sát hợp, nội dung có trọng tâm, trọng điểm, Ngày pháp luật thực sự là ngày hội chính trị, pháp lý quan trọng, có sức lan tỏa mạnh mẽ và đã trở thành khẩu hiệu, phương châm hành động hàng ngày, trong từng hoạt động công tác, chiến đấu của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. 

 

Qua đó bằng nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo và cụ thể, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật gắn với hoạt động thực thi pháp luật, hướng đến mục tiêu “Tất cả các ngày trong năm đều là Ngày pháp luật”.

Từ những phản ánh trong cơ sở, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự đã được giải quyết. Đó là kết quả từ buổi “Diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân” được tổ chức một cách thường xuyên, định kỳ tại cơ sở. Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động này của lực lượng Công an cũng đã tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động của người dân.

Những buổi sinh hoạt pháp luật được lồng ghép là kết quả của việc đổi mới sáng tạo trong thực hiện Ngày pháp luật. Mới đây, Bộ Công an đang triển khai thí điểm mô hình “Kết nối mạng xã hội – bình yên cho mỗi gia đình”. Qua 6 tháng đi vào hoạt động, việc tương tác trao đổi thông tin, hỗ trợ hoạt động phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội đã nhanh chóng, kịp thời, giải quyết gần 570 tin, vấn đề về an ninh trật tự. Trả lời, giải quyết gần 5.300 câu hỏi liên quan đến thủ tục hành chính. Đây cũng là biện pháp đo lường kiểm tra, chấn chỉnh công tác thi hành pháp luật của chính cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân.

Để các quy định của pháp luật thực sự đi vào cuộc sống thì mỗi cán bộ chiến sỹ cũng chính là một cầu nối quan trọng trong công tác phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật. Thông qua việc gương mẫu chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ để thuyết phục, giáo dục quần chúng, thành viên trong gia đình ý thức tôn trọng, chấp hành Hiến pháp, pháp luật.

Năm 2020, Ngày pháp luật trong Công an nhân dân được xác định với chủ đề: Cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân tích cực nêu cao tinh thần “chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” trong công tác hoàn thiện thể chế, thực thi, bảo vệ pháp luật, góp phần từng bước xây dựng xã hội dân chủ, kỷ cương, an toàn, lành mạnh.

Bằng hành động cụ thể, thiết thực, mỗi cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân nêu cao tính tiền phong gương mẫu, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả