Thứ Tư, 21/01/2026 11:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đoàn đại biểu các cơ quan của Quốc hội thăm Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư

(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi tiếp và làm việc giữa Bộ Công an với Đoàn đại biểu lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khóa XV thăm Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe giới thiệu khái quát một số nội dung về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư vào cuộc sống, phục vụ cải cách hành chính.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được thành lập nhằm mục tiêu quản lý, quản trị xã hội một cách toàn diện, đầy đủ, thông minh nhất, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất, đơn giản nhất cho người dân.

Với quy mô lớn, tiện ích hiện đại, được bảo mật tốt, cơ sở dữ liệu của Trung tâm cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bộ, ngành trong việc khai thác, sử dụng, ứng dụng vào hoạt động quản lý, điều hành.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và các đại biểu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã luôn sát cánh cùng Bộ Công an trong công tác xây dựng pháp luật; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Trong ngày làm việc hôm nay, với tỷ lệ hơn 91% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Cảnh sát cơ động.

Với 474 đại biểu tham gia biểu quyết, đã có 454 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Cảnh sát cơ động. Theo đó, Luật Cảnh sát cơ động gồm 5 Chương, 33 Điều, khẳng định Cảnh sát cơ động là lực lượng vũ trang nhân dân thuộc Công an nhân dân Việt Nam, là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Luật Cảnh sát cơ động cũng có nhiều điểm mới về tổ chức lực lượng Cảnh sát cơ động, về bổ sung một số thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát cơ động, tạo cơ sở pháp lý để lực lượng cảnh sát cơ động thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật hiệu quả hơn, đảm bảo không phát sinh thêm các chi phí.

Luật Cảnh sát cơ động sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

Trong phiên thảo luận chiều nay, xung quanh dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình sửa đổi, nhiều ý kiến bày tỏ sự tán thành với dự thảo Luật, bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị, về phạm vi, đối tượng áp dụng, dự thảo Luật chỉ nên quy định trong quy mô gia đình.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội cũng đã thảo luận xung quanh nội dung dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm