Thứ Tư, 31/05/2023 07:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đồng chí Phạm Hùng - người kiên quyết trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực

(ANTV) - Đồng chí Phạm Hùng tên thật là Phạm Văn Thiện, tên gọi thân thương là anh Hai Hùng. Ông sinh ngày 11/6/1912 tại làng Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí gắn liền với những bước ngoặt lịch sử oanh liệt của dân tộc trong thế kỷ XX. 

Một phần ba cuộc đời hoạt động cách mạng, ông đã trực tiếp lãnh đạo lực lượng CAND với nhiều đóng góp quan trọng to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Một trong những dấu ấn đó chính là quan điểm đấu tranh phòng chống tiêu cực tham nhũng.

Năm 1981, tại hội nghị phổ biến Chỉ thị số 81 của Ban Bí thư về nhiệm vụ chống tiêu cực, đồng chí Phạm Hùng khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách khối nội chính, kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã khẳng định: Đấu tranh chống tiêu cực vừa là nhiệm vụ quan trọng vừa là cấp bách của cách mạng Xã hội chủ nghĩa. Là vấn đề hết sức bức thiết, đồng thời là vấn đề chiến lược trong quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an cho rằng: Ông có một hệ thống quan điểm đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực rất là mạch lạc rõ ràng. Nó là kẻ thù chiến lược chiến thuật của địch như vậy tiêu cực không phải chỉ là vấn đề cấp bách mà tiêu cực là những vấn đề rất lâu dài. Vì vậy trong các bài phát biểu của mình ông luôn nói về tính nguy hại của tiêu cực và trách nhiệm của các lực lượng trong đấu tranh phòng chống tiêu cực.

Đồng chí Phạm Hùng xác định việc chống tham nhũng, tiêu cực phải được làm đồng bộ từ trung ương cho tới cơ sở. Chống tiêu cực phải có kế hoạch, chương trình, có trọng tâm, trọng điểm dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ và phải trở thành một nội dung trong sinh hoạt chi bộ. Dựa vào quần chúng, phát động phong trào quần chúng tích cực tham gia là vấn đề mấu chốt. Công tác xét xử phải nghiêm minh, kịp thời và đúng mức.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, cho biết, ông là người luôn nhắc lại lời của đồng chí Phạm Văn Đồng đó là: Nếu không chống được tiêu cực thì mọi việc khác sẽ không làm được. Có thể nói đây là luận điểm rất là chính xác.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng cho biết: Đồng chí Phạm Hùng đã cùng với các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an giai đoạn đó là Bộ Nội vụ ngày càng lớn mạnh. Chúng ta biết các đức tính của đồng chí Phạm Hùng là rất giản dị, rất gần gũi với mọi người đồng chí rất ghét thói ba hoa xu nịnh, móc ngoặc tham nhũng và đồng chí cương quyết chống cho nên trong khoảng thời gian đó đồng chí đã xây dựng Bộ nội vụ sau này là bộ Công an lớn mạnh.

Những quan điểm, tư tưởng và giải pháp của đồng chí Phạm Hùng về công tác chống tiêu cực rất có ý nghĩa trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực hiện nay. Vận dụng tư tưởng đó, lực lượng công an luôn là một trong những lực lượng nòng cốt, phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt của mình trong cuộc chiến với tội phạm tham nhũng, các vi phạm về kinh tế. Không ít đại án tham nhũng, các vụ án kinh tế lớn đã được điều tra, khám phá, được nhân dân cả nước ủng hộ, tin tưởng tuyệt đối vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó TBT Tạp chí Cộng sản, có thể nói gọn một câu, không có lực lượng điều tra của CAND, chúng ta sẽ không thể nào đạt được kết quả mong muốn trong đại cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, và điều đó ảnh hưởng đến sức mạnh của quốc gia, qua đó, lực lượng CAND tự khẳng định mình, vị thế, chức năng, xứng đáng là một trong 2 cánh tay bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân.

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phạm Hùng là một tấm gương cao đẹp của một người cộng sản chân chính, người con kiên trung của quê hương Nam Bộ đất thép thành đồng. Hệ thống quan điểm của đồng chí Phạm Hùng về công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng sẽ luôn là những bài học lớn để lực lượng CAND vận dụng vào công tác thực tiễn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Tin mới nhất

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Thế giới 30/05/2023

(ANTV) - The Q – kênh Youtube từng trình làng mẫu xe đạp bánh vuông độc đáo – vừa tiếp tục giới thiệu một chiếc xe đạp được trang bị bánh xe hình tam giác. Tuy nhiên, hình dạng của bánh xe không phải là điểm thú vị duy nhất của mẫu xe đạp.

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Clip hot 30/05/2023

(ANTV) - Ngày 30/5, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp với Công an quận 10 bắt 2 đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Xã hội 30/05/2023

(ANTV) - Đại uý Đặng Thị Thủy là cán bộ Đội Tham mưu cảnh sát, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An. Đảm trách nhiều cương vị, nhưng ở vị trí nào, Đại úy Thủy cũng luôn nỗ lực, cố gắng, có nhiều biện pháp, cách làm hay, thậm chí chị còn được nhiều người ví như "khắc tinh" của tội phạm ma tuý xứ Nghệ khi đã tham mưu nhiều các đề án, kế hoạch có hiệu quả cao trong công tác phòng chống ma tuý.

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Chính trị 30/05/2023

(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách đang là mắt xích quan trọng, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động của lực lượng này trong thời gian qua đã phát sinh nhiều bất cập, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở để đảm bảo hành lang pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của lực lượng này.

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Tăng thêm 6% lượng than so với kế hoạch để phục vụ cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong các tháng mùa khô được xem là cố gắng lớn của ngành than trong khi Lượng than dự trữ trong nước đang ở mức thấp, nguồn nhập khẩu than từ các nước Đông Âu bị gián đoạn.

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Văn hóa 30/05/2023

(ANTV) - Nhân dịp 1/6, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức chương trình "Tết thiếu nhi: Cùng con khám phá di sản văn hoá". Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo ra không gian vui chơi, học tập khám phá di sản văn hóa qua các hoạt động trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ trong dịp Tết Thiếu nhi 2023.

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Mới đây, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu giao dịch không tiền mặt được phổ cập đến toàn bộ người dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm người ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc các đối tượng là phụ nữ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của các ngân hàng thương mại; những đơn vị giải pháp công nghệ được huy động vào cuộc để đa dạng hóa các phương thức cũng như giúp gia tăng truyền thông, đơn giản hóa cách thanh toán không tiền mặt đến đông đảo người dân.

Xem thêm