Thứ Bảy, 15/06/2024 11:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đồng chí Phạm Hùng - người kiên quyết trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực

(ANTV) - Đồng chí Phạm Hùng tên thật là Phạm Văn Thiện, tên gọi thân thương là anh Hai Hùng. Ông sinh ngày 11/6/1912 tại làng Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí gắn liền với những bước ngoặt lịch sử oanh liệt của dân tộc trong thế kỷ XX. 

Một phần ba cuộc đời hoạt động cách mạng, ông đã trực tiếp lãnh đạo lực lượng CAND với nhiều đóng góp quan trọng to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Một trong những dấu ấn đó chính là quan điểm đấu tranh phòng chống tiêu cực tham nhũng.

Năm 1981, tại hội nghị phổ biến Chỉ thị số 81 của Ban Bí thư về nhiệm vụ chống tiêu cực, đồng chí Phạm Hùng khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách khối nội chính, kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã khẳng định: Đấu tranh chống tiêu cực vừa là nhiệm vụ quan trọng vừa là cấp bách của cách mạng Xã hội chủ nghĩa. Là vấn đề hết sức bức thiết, đồng thời là vấn đề chiến lược trong quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an cho rằng: Ông có một hệ thống quan điểm đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực rất là mạch lạc rõ ràng. Nó là kẻ thù chiến lược chiến thuật của địch như vậy tiêu cực không phải chỉ là vấn đề cấp bách mà tiêu cực là những vấn đề rất lâu dài. Vì vậy trong các bài phát biểu của mình ông luôn nói về tính nguy hại của tiêu cực và trách nhiệm của các lực lượng trong đấu tranh phòng chống tiêu cực.

Đồng chí Phạm Hùng xác định việc chống tham nhũng, tiêu cực phải được làm đồng bộ từ trung ương cho tới cơ sở. Chống tiêu cực phải có kế hoạch, chương trình, có trọng tâm, trọng điểm dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ và phải trở thành một nội dung trong sinh hoạt chi bộ. Dựa vào quần chúng, phát động phong trào quần chúng tích cực tham gia là vấn đề mấu chốt. Công tác xét xử phải nghiêm minh, kịp thời và đúng mức.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, cho biết, ông là người luôn nhắc lại lời của đồng chí Phạm Văn Đồng đó là: Nếu không chống được tiêu cực thì mọi việc khác sẽ không làm được. Có thể nói đây là luận điểm rất là chính xác.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng cho biết: Đồng chí Phạm Hùng đã cùng với các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an giai đoạn đó là Bộ Nội vụ ngày càng lớn mạnh. Chúng ta biết các đức tính của đồng chí Phạm Hùng là rất giản dị, rất gần gũi với mọi người đồng chí rất ghét thói ba hoa xu nịnh, móc ngoặc tham nhũng và đồng chí cương quyết chống cho nên trong khoảng thời gian đó đồng chí đã xây dựng Bộ nội vụ sau này là bộ Công an lớn mạnh.

Những quan điểm, tư tưởng và giải pháp của đồng chí Phạm Hùng về công tác chống tiêu cực rất có ý nghĩa trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực hiện nay. Vận dụng tư tưởng đó, lực lượng công an luôn là một trong những lực lượng nòng cốt, phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt của mình trong cuộc chiến với tội phạm tham nhũng, các vi phạm về kinh tế. Không ít đại án tham nhũng, các vụ án kinh tế lớn đã được điều tra, khám phá, được nhân dân cả nước ủng hộ, tin tưởng tuyệt đối vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó TBT Tạp chí Cộng sản, có thể nói gọn một câu, không có lực lượng điều tra của CAND, chúng ta sẽ không thể nào đạt được kết quả mong muốn trong đại cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, và điều đó ảnh hưởng đến sức mạnh của quốc gia, qua đó, lực lượng CAND tự khẳng định mình, vị thế, chức năng, xứng đáng là một trong 2 cánh tay bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân.

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phạm Hùng là một tấm gương cao đẹp của một người cộng sản chân chính, người con kiên trung của quê hương Nam Bộ đất thép thành đồng. Hệ thống quan điểm của đồng chí Phạm Hùng về công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng sẽ luôn là những bài học lớn để lực lượng CAND vận dụng vào công tác thực tiễn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Tin mới nhất

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Liên quan việc Công an thành phố Phú Quốc bắt giam Lê Minh Điệp - Giám đốc Công ty tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ và hai đồng phạm về hành vi phân lô, bán nền, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, lãnh đạo UBND thành phố Phú Quốc khuyến cáo tổ chức, cá nhân khi mua đất đai ở Phú Quốc cần cẩn thận và tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc đất, có giấy tờ hợp pháp.

CSGT hỗ trợ thiếu niên đi cấp cứu kịp thời

CSGT hỗ trợ thiếu niên đi cấp cứu kịp thời

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Vào chiều ngày 12/6, trong quá trình tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Tổ tuần tra Cảnh sát giao thông thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu - Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An đã kịp thời hỗ trợ đưa 1 người gặp nạn đến bệnh viện cấp cứu an toàn.

Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở TP.HCM

Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở TP.HCM

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Trong cơn mưa lớn xảy ra trên diện rộng, một số quận như quận 1, quận 4, quận 5, quận 10 (TP Hồ Chí Minh) xuất hiện mưa đá. Một số tuyến đường bị ngập nước, cây xanh ngã đổ, gẫy nhánh. CSGT đã đội mưa điều tiết giao thông và xử lý các sự cố.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 15/6

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 15/6

Điểm tin 15/06/2024

(ANTV) - Luật Căn cước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây. Một trong những nội dung đáng chú ý của Luật Căn cước là quy định cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định quốc tịch. Thông tin trên báo CAND online.

Học sinh lớp 12 gấp rút ôn tập

Học sinh lớp 12 gấp rút ôn tập

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp THTP 2024 không còn xa nữa, trong khi các cấp học đã chính thức được nghỉ hè thì với học sinh khối 12 vẫn đang tập trung ôn luyện cho kỳ thi trước mắt. Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi chính thức diễn ra. Những học sinh lớp 12 vẫn đang chăm chỉ học tập để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Các trường THPT cũng đang đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng ôn tập, đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi sắp tới.

Tổng thống Nga nêu điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Tổng thống Nga nêu điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Thế giới 15/06/2024

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/6 phát biểu tại hội nghị Bộ Ngoại giao Nga rằng nước Nga sẵn sàng khởi động hòa đàm với Ukraine vào bất cứ lúc nào nhưng phải đáp ứng một điều kiện, đó là Ukraine phải rút hoàn toàn khỏi những vùng mà Nga mới sáp nhập, đồng thời phải chính thức từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO.

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Xem thêm