Chủ Nhật, 07/12/2025 21:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Đồng chí Phạm Hùng - người kiên quyết trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực

(ANTV) - Đồng chí Phạm Hùng tên thật là Phạm Văn Thiện, tên gọi thân thương là anh Hai Hùng. Ông sinh ngày 11/6/1912 tại làng Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí gắn liền với những bước ngoặt lịch sử oanh liệt của dân tộc trong thế kỷ XX. 

Một phần ba cuộc đời hoạt động cách mạng, ông đã trực tiếp lãnh đạo lực lượng CAND với nhiều đóng góp quan trọng to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Một trong những dấu ấn đó chính là quan điểm đấu tranh phòng chống tiêu cực tham nhũng.

Năm 1981, tại hội nghị phổ biến Chỉ thị số 81 của Ban Bí thư về nhiệm vụ chống tiêu cực, đồng chí Phạm Hùng khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách khối nội chính, kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã khẳng định: Đấu tranh chống tiêu cực vừa là nhiệm vụ quan trọng vừa là cấp bách của cách mạng Xã hội chủ nghĩa. Là vấn đề hết sức bức thiết, đồng thời là vấn đề chiến lược trong quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an cho rằng: Ông có một hệ thống quan điểm đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực rất là mạch lạc rõ ràng. Nó là kẻ thù chiến lược chiến thuật của địch như vậy tiêu cực không phải chỉ là vấn đề cấp bách mà tiêu cực là những vấn đề rất lâu dài. Vì vậy trong các bài phát biểu của mình ông luôn nói về tính nguy hại của tiêu cực và trách nhiệm của các lực lượng trong đấu tranh phòng chống tiêu cực.

Đồng chí Phạm Hùng xác định việc chống tham nhũng, tiêu cực phải được làm đồng bộ từ trung ương cho tới cơ sở. Chống tiêu cực phải có kế hoạch, chương trình, có trọng tâm, trọng điểm dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ và phải trở thành một nội dung trong sinh hoạt chi bộ. Dựa vào quần chúng, phát động phong trào quần chúng tích cực tham gia là vấn đề mấu chốt. Công tác xét xử phải nghiêm minh, kịp thời và đúng mức.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, cho biết, ông là người luôn nhắc lại lời của đồng chí Phạm Văn Đồng đó là: Nếu không chống được tiêu cực thì mọi việc khác sẽ không làm được. Có thể nói đây là luận điểm rất là chính xác.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng cho biết: Đồng chí Phạm Hùng đã cùng với các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an giai đoạn đó là Bộ Nội vụ ngày càng lớn mạnh. Chúng ta biết các đức tính của đồng chí Phạm Hùng là rất giản dị, rất gần gũi với mọi người đồng chí rất ghét thói ba hoa xu nịnh, móc ngoặc tham nhũng và đồng chí cương quyết chống cho nên trong khoảng thời gian đó đồng chí đã xây dựng Bộ nội vụ sau này là bộ Công an lớn mạnh.

Những quan điểm, tư tưởng và giải pháp của đồng chí Phạm Hùng về công tác chống tiêu cực rất có ý nghĩa trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực hiện nay. Vận dụng tư tưởng đó, lực lượng công an luôn là một trong những lực lượng nòng cốt, phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt của mình trong cuộc chiến với tội phạm tham nhũng, các vi phạm về kinh tế. Không ít đại án tham nhũng, các vụ án kinh tế lớn đã được điều tra, khám phá, được nhân dân cả nước ủng hộ, tin tưởng tuyệt đối vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó TBT Tạp chí Cộng sản, có thể nói gọn một câu, không có lực lượng điều tra của CAND, chúng ta sẽ không thể nào đạt được kết quả mong muốn trong đại cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, và điều đó ảnh hưởng đến sức mạnh của quốc gia, qua đó, lực lượng CAND tự khẳng định mình, vị thế, chức năng, xứng đáng là một trong 2 cánh tay bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân.

Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phạm Hùng là một tấm gương cao đẹp của một người cộng sản chân chính, người con kiên trung của quê hương Nam Bộ đất thép thành đồng. Hệ thống quan điểm của đồng chí Phạm Hùng về công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng sẽ luôn là những bài học lớn để lực lượng CAND vận dụng vào công tác thực tiễn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Tin mới nhất

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Tích cực cứu chữa cho hai nạn nhân vụ cháy tại TP. HCM

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ cháy quán lẩu – ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương, tối 6/12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, hai nạn nhân đang được tích cực điều trị và đã tạm ổn định.

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Đảng Cộng hòa Mỹ công bố sáng kiến cạnh tranh với Obamacare

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa công bố một sáng kiến lớn nhằm thu hẹp Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là “Obamacare”, và mở rộng một mô hình tài khoản tiết kiệm y tế mới, cho phép người dân tự chủ trong chi tiêu chăm sóc sức khỏe, thay vì phụ thuộc vào các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang.

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

EU, Italia đánh giá Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, hôm 6/12 khẳng định Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới, với nhiều chỉ trích nhằm vào các thể chế châu Âu.

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Tăng cường quản lý và nâng cao ý thức tham gia giao thông

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, Hà Nội đang đối mặt với áp lực giao thông ngày càng lớn. Việc vận hành hơn 1.800 camera và đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ ngày 10/12 được xem là bước đi mạnh mẽ của thành phố trong nỗ lực xây dựng giao thông an toàn và minh bạch. Hệ thống kỳ vọng giúp giám sát vi phạm chính xác, giảm ùn tắc và hỗ trợ lực lượng chức năng xử lý tình huống.

Xem thêm