Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 7, 11/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng chí Phạm Hùng với công tác nghiệp vụ công an

(ANTV) - Trong 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Phạm Hùng đã dành một phần ba thời gian cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Dù ở bất kỳ cương vị nào đồng chí cũng đem hết tâm trí và sức lực để xây dựng, giáo dục, rèn luyện lực lượng CAND trưởng thành. Đồng chí đã có nhiều chỉ đạo quan trọng trong công tác nghiệp vụ cơ bản, công an phải vững về chính trị, giỏi về chuyên môn. Với đồng chí Phạm Hùng làm công tác công an trước hết phải quản lý tốt về lý nhân khẩu, hộ khẩu.

Sau đại thắng mùa xuân năm 1975 , các thế lực thù địch và bọn phản động ráo riết tiến hành “Chiến tranh phá hoại nhiều mặt”. Điển hình là hoạt động của tổ chức gián điệp, phản động mang tên “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam” do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu.

Đấu tranh với bọn phản động nguy hiểm này, Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch phản gián mang bí số CM12. Trong 4 năm (từ năm 1981 – 1984), lực lượng CAND đã chủ động tổ chức đón bắt 18 chuyến xâm nhập, bắt và tiêu diệt 183 tên địch, thu 300 tấn vũ khí, 14 tấn tiền giả, phá vỡ 10 tổ chức phản động và xử lý hơn 1.000 đối tượng.

Thành công của kế hoạch CM12 đã chặt đứt âm mưu chống phá lật đổ chế độ của các thế lực thù địch. Thành công của chuyên án có nhiều yếu tố, nhưng một trong những nguyên nhân đó là chúng ta đã thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ nội vụ khi đó là đồng chí Phạm Hùng.

Quản lý nhân khẩu, hộ khẩu luôn là một trong những công tác nghiệp vụ cơ bản được đồng chí Phạm Hùng nhấn mạnh và yêu cầu thực hiện nghiêm túc. Tháng 8 năm 1981, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Phạm Hùng, lực lượng công an đã hoàn thành việc cấp giấy chứng minh thư nhân dân trong cả nước. Điều này đã góp phần nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác quản lý hành chính trật tự xã hội.

Tại hội nghị công an toàn quốc lần thứ 40 ngày 6/1/1985 đồng chí Phạm Hùng đã nói: “Nếu làm công tác công an mà không quản lý tốt hộ khẩu, nhân khẩu thì coi như không làm công an. Vì làm công an mà không nắm chắc tình hình nhân khẩu, hộ khẩu thì nghĩa là nhắm mắt mà đánh…”

Tiếp nối giá trị thực tiễn của tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Phạm Hùng, trong suốt những năm qua công tác quản lý dân cư luôn được bộ công an chú trọng với nhiều bước tiến cải cách quan trọng.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, lực lượng công an đã tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số của quốc gia, xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp hơn 60 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và là nòng cốt triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc và quyền lợi của người dân.

Quản lý nhân khẩu, hộ khẩu tốt chỉ một trong rất nhiều yêu cầu của đồng chí Phạm Hùng về nghiệp vụ công tác công an. Với tư duy lãnh đạo sắc bén, tầm nhìn chiến lược, quan điểm của ông có ý nghĩa lớn trong việc xây dựng phát triển lực lượng công an. Mặc dù tình hình, yêu cầu công tác công an hiện nay đã có nhiều thay đổi, nhưng những quan điểm chỉ đạo của đồng chí vẫn còn nguyên giá trị để lực lượng công an vững tin tiến bước trên chặng đường mới.

BT
Thăm dò khán giả