Thứ Ba, 28/03/2023 19:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021

(ANTV) - Chiều 6/9 tại Hà Nội,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021 để thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương , phóng viên các cơ quan báo chí. Buổi họp báo được tổ chức trong điều kiện bảo đảm giãn cách theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía nam của lực lượng CAND. Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trước tình trạng cấp bách thì các lực lượng tại chỗ ở các tỉnh phía Nam đã cố gắng hết mức nhưng không thể đáp ứng được nhu cầu chống dịch, do vậy Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã phải điều động một lực lượng nhất định vào hỗ trợ.

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, lực lượng Công an sẽ nỗ lực hết sức làm tất cả mọi việc để ngăn chặn dich bệnh, đồng thời làm tốt công tác đảm bảo ANTT cho người dân đặc biệt là có các phương án giải quyết tốt các vấn đề tiềm ẩn về ANTT sau khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Cũng tại buổi họp báo liên quan đến câu hỏi của báo chí về việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết còn một số tồn tại mà Hội đồng cấp phép kiến nghị doanh nghiệp đáp ứng, giải quyết với mong muốn sớm có vaccine trong nước.

Tại buổi họp báo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã thông báo một số nội dung của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021. Trong đó nhấn mạnh, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cần phải tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch; trong đó, giãn cách xã hội là quyết định, thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt; điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu; bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu; vaccine, thuốc điều trị là chiến lược; bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng. Phương châm đặt ra là "bảo vệ vững chắc vùng xanh", "xanh hóa vùng vàng", “thu hẹp vùng đỏ”.

Ngày 6/9 tại Hà Nội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức Phiên họp thường trực Ủy ban mở rộng để thẩm tra các báo cáo công tác năm 2021 của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Trong phiên làm việc này, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và thông tin thêm về công tác phòng chống tội phạm của lực lượng CAND.  

Tại phiên làm việc, nhiều ý kiến đồng tình với báo cáo của Chính phủ, đặc biệt xung quanh công tác phòng chống tham nhũng, nhiều ý kiến nhận định, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, có mặt cao hơn năm trước; gắn phòng chống tham nhũng với công tác tổ chức, cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật Đảng, Nhà nước và xử lý hình sự; khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, "không ngừng", "không nghỉ", "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng cho rằng, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn còn có những hạn chế nhất định. Cùng với đó, một số loại tội phạm về kinh tế, tham nhũng có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ "lợi ích nhóm", "sân sau", tập trung vào một số lĩnh vực như đấu thầu, đấu giá, cổ phần hoá, tín dụng, ngân hàng, y tế, giáo dục…Đáng lưu ý là đã phát sinh một số tội phạm tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với một số hành vi phổ biến như: mua bán, đấu thầu trang thiết bị phòng bệnh, lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh để trục lợi… Do đó, đề nghị Chính phủ cần tổng kết, đánh giá, nhận diện đầy đủ để dự báo đúng tình hình tham nhũng và đề ra giải pháp phòng, chống hiệu quả, sát với tình hình thực tế.

Thay mặt Cơ quan chủ trì soạn thảo Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu; đồng thời sẽ giải trình đầy đủ, hoàn thiện báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sắp tới.

Chiều 6/9, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức họp phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về công tác khiếu nại, tố cáo năm 2021. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và thông tin thêm về một số biện pháp trong giải quyết khiếu nại, tố cáo hiện nay.  

Báo cáo của Chính phủ cho biết, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch COVID - 19 gây ra nhưng các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, tình hình khiếu nại, tố cáo năm 2021 giảm rõ so với năm 2020. Báo cáo của Chính phủ cũng nhận định,  dự báo năm 2022, tình hình khiếu nại, tố cáo tiếp tục diễn biến phức tạp, có khả năng tăng cao sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID -19, nhất là ở những địa phương có sai phạm, sơ hở, yếu kém trong quản lý nhà nước trên các lĩnh vực và không thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tại phiên họp, nhóm nghiên cứu của Ủy ban pháp luật tán thành với nhận định này của Chính phủ và đề nghị Chính phủ đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá để tăng cường trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong công tác này; đồng thời chỉ đạo quyết liệt tổ chức thực hiện.

Trong phiên họp này,  Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã tham gia thông tin thêm về một số biện pháp trong quá trình tiếp nhận, xử lý khiếu nại, tố cáo, trong đó, việc nghiên cứu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tích hợp các dữ liệu chuyên ngành sẽ giải quyết được sự trùng lặp khi mỗi một chủ thể gửi rất nhiều đơn cùng một nội dung, gửi nhiều nơi cùng lúc. Việc tích hợp vào sẽ giúp xác thực, làm rõ hơn về việc có cần phải nhận hay trả lời đơn hay không; phân tích các nhóm nội dung đơn. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra Chính phủ thực hiện tốt hơn các phần việc được phân công.

Tin mới nhất

  Bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy: Khởi tố nhân tình của mẹ ruột

Bé trai 3 tuổi nghi bị ép hút ma túy: Khởi tố nhân tình của mẹ ruột

Pháp luật 28/03/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ bé trai 3 tuổi có dấu hiệu bị bạo hành và dụ dỗ, xúi giục sử dụng trái phép chất ma túy gây phẫn nộ dư luận, ngày 28/3, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Bậm để điều tra về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đối tượng có nhiều tiền án tiếp tục đi trộm cắp

Đối tượng có nhiều tiền án tiếp tục đi trộm cắp

Pháp luật 28/03/2023

(ANTV) - Tại Quảng Nam, Công an huyện Đại Lộc vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Võ Ngọc Thượng (trú xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) về hành vi trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng có nhiều tiền án cũng về tội trộm cắp tài sản.

Phòng chống cháy nổ tại các điểm du lịch mùa nắng nóng

Phòng chống cháy nổ tại các điểm du lịch mùa nắng nóng

Xã hội 28/03/2023

(ANTV) - An Giang hiện đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài, nhưng lượng du khách đổ về các điểm du lịch tâm linh ngày một tăng cao, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. Trước tình hình trên, bên cạnh việc đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại các điểm du lịch thì công tác an toàn, phòng chống cháy nổ cũng được lực lượng Công an đặc biệt quan tâm.

Từ lãng phí đến tiêu cực

Từ lãng phí đến tiêu cực

Chính trị 28/03/2023

(ANTV) - Ngày 14/9/2022, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 955/KL-TTCP thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục đào tạo. Trong đó, thanh tra chỉ ra một số sai phạm của Bộ Giáo dục và đào tạo và Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam trong công tác xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa. Vậy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đảng, người đứng đầu tổ chức Đảng như thế nào, khi để xảy ra những sai phạm nêu trên?

IS tuyên bố chủ mưu vụ đánh bom liều chết tại Afghanistan

IS tuyên bố chủ mưu vụ đánh bom liều chết tại Afghanistan

Thế giới 28/03/2023

(ANTV) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận việc tiến hành vụ đánh bom liều chết khiến ít nhất 6 dân thường thiệt mạng và nhiều người khác bị thương ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Đây là vụ tấn công thứ 2 trong vòng 3 tháng qua tại khu vực tòa nhà Bộ Ngoại giao Afghanistan.

Thụy Điển: Số người nghèo gia tăng cùng tỷ lệ lạm phát

Thụy Điển: Số người nghèo gia tăng cùng tỷ lệ lạm phát

Thế giới 28/03/2023

(ANTV) - Thụy Điển, đất nước nổi tiếng về sự thịnh vượng, hiện đang phải hứng chịu lạm phát kỷ lục và theo dự báo, kinh tế nước này sẽ rơi vào tình trạng suy thoái trong năm nay. Tình trạng lạm phát tại Thụy Điển đã khiến giá thực phẩm trung bình tăng tới 20% trong năm 2022, đồng thời khoảng cách giàu nghèo cũng đạt mức lớn nhất kể từ cuối những năm 1970.

Công ty Nhật Bản thử nghiệm lốp xe không cần bơm hơi

Công ty Nhật Bản thử nghiệm lốp xe không cần bơm hơi

Thế giới 28/03/2023

(ANTV) - Nhà sản xuất lốp xe hàng đầu Nhật Bản Bridgestone đang thử nghiệm loại lốp không cần bơm hơi. Kênh NHK của Nhật Bản cho biết loại lốp này có các nan nhựa resin hiệu suất cao hỗ trợ trọng lượng của xe và tạo thỏa mái khi điều khiển xe. Các thử nghiệm của loại lốp này đã được bắt đầu từ tháng 2 trên xe điện.

'Nữ hoàng dọn dẹp' truyền cảm hứng cho hàng triệu người

'Nữ hoàng dọn dẹp' truyền cảm hứng cho hàng triệu người

Thế giới 28/03/2023

(ANTV) - Chị Auri Kananen là một trong những người làm video về dọn dẹp nhà cửa đang được chú ý nhất trên toàn thế giới. Người phụ nữ Phần Lan 30 tuổi này có hàng triệu người hâm mộ trên YouTube. Chị được đặt biệt danh là "nữ hoàng dọn dẹp", đi khắp nơi săn lùng "những ngôi nhà bẩn nhất".

Xem thêm