Thứ Hai, 15/12/2025 15:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Họp báo thông báo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội Khóa XV

(ANTV) - Ngay sau khi Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV bế mạc, Tổng Thư ký Quốc hội và đại diện các cơ quan của Quốc hội đã chủ trì họp báo công bố kết quả kết quả Kỳ họp, tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan của Quốc hội đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh việc đấu giá biển số xe ô tô và bổ sung thông tin " nơi sinh" vào hộ chiếu.

Đánh giá việc thí điểm đấu giá ô tô và thêm "nơi sinh" vào hộ chiếu được cử tri nhân dân quan tâm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, với việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, người dân có thể đấu giá tất cả biển số không phụ thuộc nơi đăng ký hộ khẩu, nơi đặt trụ sở cơ quan, đáp ứng nhu cầu và tạo thuận lợi cho người dân.

Về việc bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu, ông Trịnh Xuân An cho rằng, đây là quyết sách rất kịp thời.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội và đại diện các cơ quan của Quốc hội cũng đã trả lời thêm về một số vấn đề như việc quản lý xăng dầu, cơ chế tự chủ tại các bệnh viện, việc giám sát chuyên đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 15

Chiều ngày 15/11, sau khi biểu quyết thông qua một số nghị quyết tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 15, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu bế mạc Kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, hôm nay, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2022, tình hình những tháng cuối năm 2022 và năm 2023.

Về công tác lập pháp, Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 06 luật, 03 nghị quyết; thảo luận lần đầu dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và 06 dự án luật khác. Quốc hội cũng đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-202; tiến hành chất vấn các thành viên của Chính phủ; xem xét, quyết định kiện toàn nhân sự.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, hoạt động của Quốc hội nhất định sẽ ngày càng có chất lượng cao hơn, dân chủ hơn, sáng tạo, quyết liệt và thiết thực hơn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, trong phiên bế mạc, với 484 đại biểu tán thành, chiếm tỷ lệ 97.19% tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa 15, đồng ý bổ sung thông tin "nơi sinh" vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam.

Giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để triển khai thực hiện; khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi khoản 3, Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Tin mới nhất

Khai mạc trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81

Khai mạc trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81

Chính trị 15/12/2025

(ANTV) - Sáng 15/12, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Hội nghị nhằm tổng kết tình hình, đánh giá kết quả các mặt công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Điểm tựa bình yên bên dòng sông Mã

Điểm tựa bình yên bên dòng sông Mã

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Với phương châm “gần dân – sát dân – lắng nghe ý kiến của dân, dựa vào nhân dân mà làm việc”, thời gian qua mỗi cán bộ chiến sĩ Công an xã Sông Mã, tỉnh Sơn La “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, từng việc làm tận tụy vì dân của các anh đã góp phần xây dựng giữ vững bình yên bản làng, trở thành điểm tựa vững chắc ngay từ cơ sở.

Xả súng tại Australia: Số người thiệt mạng tăng

Xả súng tại Australia: Số người thiệt mạng tăng

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Australia xác nhận hai nghi phạm trong vụ xả súng nghiêm trọng tại bãi biển Bondi (Sydney) khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương là hai cha con. Theo Cảnh sát bang New South Wales, người cha 50 tuổi đã bị bắn hạ tại hiện trường, trong khi người con 24 tuổi đang được điều trị tại bệnh viện. Nhà chức trách khẳng định không còn nghi phạm nào khác liên quan đến vụ việc.

Thế giới tăng cường an ninh sau vụ xả súng ở Bondi

Thế giới tăng cường an ninh sau vụ xả súng ở Bondi

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Hàng loạt thành phố lớn trên thế giới, trong đó có New York, Berlin và London, đã đồng loạt tăng cường các biện pháp an ninh cho các hoạt động của cộng đồng Do Thái nhân dịp lễ Hanukkah, sau vụ xả súng chiều 14/12 nhằm vào một sự kiện mừng lễ của người Do Thái tại bãi biển Bondi, Sydney, Australia khiến ít nhất 15 người thiệt mạng.

25 năm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đóng cửa

25 năm nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đóng cửa

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Ngày 15/12 đánh dấu 25 năm kể từ khi Chernobyl chính thức đóng cửa. Nhưng với căng thẳng giữa Nga-Ukraine, việc bảo vệ cơ sở hạt nhân này vẫn quan trọng hơn bao giờ hết. Đây là dịp để nhắc lại những gì đã qua và hướng tới việc đảm bảo an ninh hạt nhân và sử dụng công nghệ hiện đại trong ngành năng lượng nguyên tử phục vụ sự phát triển xã hội.

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Xem thêm