Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kéo giảm tội phạm hướng tới xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh, trật tự, kỷ cương

(ANTV) - Mỗi năm, Bộ Công an đăng kí chỉ tiêu phấn đấu giảm 5% tội phạm. Thực tế vấn đề này chưa được Quốc hội giao, song bằng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhiều năm qua, chỉ tiêu kéo giảm tội phạm liên tục đều vượt.

Chỉ tiêu này rất quan trọng, hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội lành mạnh, an toàn, kỷ cương, để mọi người dân được sống trong khuôn khổ pháp luật, hoà bình, ổn định, có cuộc sống hạnh phúc.

Và theo thống kê năm 2022, đã kéo giảm 9,75% tội phạm. Đây là con số rất nhân văn, mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống người dân.

Để làm rõ hơn ý nghĩa của con số này, ANTV đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội để có những phân tích cụ thể:

 

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội họp chuyên đề pháp luật

 Sáng 19/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022.

 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào một số dự án Luật quan trọng như: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử; Luật Giá (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi). Đây là những dự án luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ tư. Đáng chú ý tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết về đấu giá biển số xe.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng"; cho ý kiến về giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí, dự án BOT.

Cũng trong phiên họp sáng nay, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Dự án Luật này có 8 chương và 56 điều sẽ tạo hành lang pháp lý hoàn thiện, đầy đủ, thuận lợi cho việc chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả các ngành, lĩnh vực nhằm chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Cùng với đó là ưu tiên, khuyến khích thực hiện giao dịch điện tử bằng các chính sách giúp thực hiện giao dịch điện tử với thời gian nhanh hơn, chi phí thấp hơn, tiếp cận dễ dàng hơn, được bảo đảm an toàn, tin cậy hơn.

BT
Thăm dò khán giả