Thứ Bảy, 22/06/2024 19:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa Bộ Công an và Ban Tổ chức Trung ương

(ANTV) - Sáng 21/5, tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an nhằm trao đổi kinh nghiệm và triển khai các nội dung phối hợp trong xây dựng các cơ sở dữ liệu có liên quan. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương; lãnh đạo Bộ Công an và đại diện lãnh đạo các đơn vị.

Thời gian qua, Bộ Công an đã triển khai thành công Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Trong đó đã thu thập, cập nhập trên 98 triệu thông tin dân cư vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tiến hành “làm sạch” dữ liệu, theo tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”. Đồng thời đã tiến hành thu thập, in sản xuất trả gần 64 triệu thẻ CCCD gắn chip đến tận tay người dân. Đồng bộ vào hệ thống và tiến hành cấp mã số định danh cho công dân trong toàn quốc.

Xây dựng hệ thống Bản đồ số, nhằm đưa ra các giải pháp phân tích, tổng hợp, dự báo tình hình dân cư phục vụ việc hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh. Đặc biệt, thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, phát huy những lợi ích, hiệu quả của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện Bộ Công an đã tích cực kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu với các Bộ, ngành. Trong đó đã đồng bộ thông tin, tích hợp trên CCCD với hơn 78 triệu thông tin mũi tiêm; gần 20 triệu thông tin BHXH; cấp mã định danh cho 100% học sinh các cấp thực hiện việc đăng kí xét tuyển. Triển khai 11 dịch vụ công của Bộ Công an ở mức độ 3, mức độ 4.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả Bộ Công an trong quá trình triển khai 2 dự án cũng như Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đã đạt được. Với cách làm bài bản, chặt chẽ, thận trọng, khẩn trương song vẫn đảm bảo các yêu cầu chung, yêu cầu bảo mật của ngành công an.

Đây sẽ là những kinh nghiệm hết sức quý báu để tới đây, Ban tổ chức trung ương tiến hành triển khai dự án “Xây dựng cơ sở dữ tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức của hệ thống chính trị”. Đồng chí Trương Thị Mai cũng nhấn mạnh, trong quá trình chuyển đổi số hiện nay, những yêu cầu về tính cập nhập phải liên tục được đặt ra, không được để lạc hậu, đồng bộ phát triển cùng đất nước trong quá trình đổi mới cải cách hành chính; lấy sự hài lòng của người dân là trung tâm. Qua đó tạo sự lan tỏa trong công tác quản lý nhà nước hiện nay.

Thay mặt Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đến thăm, động viên với cán bộ, chiến sĩ tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Bộ Công an hoàn toàn ủng hộ, nhất trí Ban Tổ chức Trung ương trong việc xây dựng hệ thống dữ liệu về tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức theo từng bước.

Từ thực tế trao đổi cũng như yêu cầu từ Ban tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: sẽ chỉ đạo các đơn vị tích cực phối hợp, đáp ứng các yêu cầu, bài toán đặt ra với Ban Tổ chức Trung ương. Trong đó sẽ cử các chuyên gia hỗ trợ thực hiện xây dựng dữ liệu, bảo đảm tính an ninh an toàn trong kết nối, chia sẻ. Đồng thời Bộ Công an sẽ huy động lực lượng tham gia cùng lực lượng Ban Tổ chức Trung ương trong việc “làm sạch”, cập nhập dữ liệu đầy đủ chính xác dữ liệu liên quan đến công tác tổ chức cán bộ ngay từ cấp cơ sở, đảm bảo việc thực hiện Dự án hiệu quả, chất lượng.

Tin mới nhất

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Từ đầu mùa nắng nóng đến nay, số lượng bệnh nhân mắc viêm não mô cầu có xu hướng gia tăng và đã ghi nhận ca tử vong. Theo các bác sĩ, bệnh viêm não mô cầu thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đáng nói, viêm não mô cầu ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, bệnh tiến triển nhanh. Nguyên nhân của viêm não mô cầu thường gặp nhất là nhiễm virus, lây truyền do muỗi hoặc các côn trùng khác.

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Sáng ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa ra Quết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Hồng Trọng và Trần Văn Hùng, cùng trú TP. Long Xuyên) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi UBND 4 tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp để kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD. Theo Bộ Công Thương, công nghiệp chế biến chế tạo là một trong những nhóm ngành xuất khẩu chủ lực với kim ngạch ước đạt 159,92 tỷ USD, chiếm 84,63% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2023 (cùng kỳ giảm 12,6%).

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay. Đây là lần thứ 5 chính sách này được thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Xem thêm