Thứ Tư, 31/05/2023 07:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa Bộ Công an và Ban Tổ chức Trung ương

(ANTV) - Sáng 21/5, tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an nhằm trao đổi kinh nghiệm và triển khai các nội dung phối hợp trong xây dựng các cơ sở dữ liệu có liên quan. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương; lãnh đạo Bộ Công an và đại diện lãnh đạo các đơn vị.

Thời gian qua, Bộ Công an đã triển khai thành công Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Trong đó đã thu thập, cập nhập trên 98 triệu thông tin dân cư vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tiến hành “làm sạch” dữ liệu, theo tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”. Đồng thời đã tiến hành thu thập, in sản xuất trả gần 64 triệu thẻ CCCD gắn chip đến tận tay người dân. Đồng bộ vào hệ thống và tiến hành cấp mã số định danh cho công dân trong toàn quốc.

Xây dựng hệ thống Bản đồ số, nhằm đưa ra các giải pháp phân tích, tổng hợp, dự báo tình hình dân cư phục vụ việc hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh. Đặc biệt, thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, phát huy những lợi ích, hiệu quả của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện Bộ Công an đã tích cực kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu với các Bộ, ngành. Trong đó đã đồng bộ thông tin, tích hợp trên CCCD với hơn 78 triệu thông tin mũi tiêm; gần 20 triệu thông tin BHXH; cấp mã định danh cho 100% học sinh các cấp thực hiện việc đăng kí xét tuyển. Triển khai 11 dịch vụ công của Bộ Công an ở mức độ 3, mức độ 4.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả Bộ Công an trong quá trình triển khai 2 dự án cũng như Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đã đạt được. Với cách làm bài bản, chặt chẽ, thận trọng, khẩn trương song vẫn đảm bảo các yêu cầu chung, yêu cầu bảo mật của ngành công an.

Đây sẽ là những kinh nghiệm hết sức quý báu để tới đây, Ban tổ chức trung ương tiến hành triển khai dự án “Xây dựng cơ sở dữ tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức của hệ thống chính trị”. Đồng chí Trương Thị Mai cũng nhấn mạnh, trong quá trình chuyển đổi số hiện nay, những yêu cầu về tính cập nhập phải liên tục được đặt ra, không được để lạc hậu, đồng bộ phát triển cùng đất nước trong quá trình đổi mới cải cách hành chính; lấy sự hài lòng của người dân là trung tâm. Qua đó tạo sự lan tỏa trong công tác quản lý nhà nước hiện nay.

Thay mặt Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đến thăm, động viên với cán bộ, chiến sĩ tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Bộ Công an hoàn toàn ủng hộ, nhất trí Ban Tổ chức Trung ương trong việc xây dựng hệ thống dữ liệu về tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức theo từng bước.

Từ thực tế trao đổi cũng như yêu cầu từ Ban tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: sẽ chỉ đạo các đơn vị tích cực phối hợp, đáp ứng các yêu cầu, bài toán đặt ra với Ban Tổ chức Trung ương. Trong đó sẽ cử các chuyên gia hỗ trợ thực hiện xây dựng dữ liệu, bảo đảm tính an ninh an toàn trong kết nối, chia sẻ. Đồng thời Bộ Công an sẽ huy động lực lượng tham gia cùng lực lượng Ban Tổ chức Trung ương trong việc “làm sạch”, cập nhập dữ liệu đầy đủ chính xác dữ liệu liên quan đến công tác tổ chức cán bộ ngay từ cấp cơ sở, đảm bảo việc thực hiện Dự án hiệu quả, chất lượng.

Tin mới nhất

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Thế giới 30/05/2023

(ANTV) - The Q – kênh Youtube từng trình làng mẫu xe đạp bánh vuông độc đáo – vừa tiếp tục giới thiệu một chiếc xe đạp được trang bị bánh xe hình tam giác. Tuy nhiên, hình dạng của bánh xe không phải là điểm thú vị duy nhất của mẫu xe đạp.

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Clip hot 30/05/2023

(ANTV) - Ngày 30/5, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp với Công an quận 10 bắt 2 đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Xã hội 30/05/2023

(ANTV) - Đại uý Đặng Thị Thủy là cán bộ Đội Tham mưu cảnh sát, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An. Đảm trách nhiều cương vị, nhưng ở vị trí nào, Đại úy Thủy cũng luôn nỗ lực, cố gắng, có nhiều biện pháp, cách làm hay, thậm chí chị còn được nhiều người ví như "khắc tinh" của tội phạm ma tuý xứ Nghệ khi đã tham mưu nhiều các đề án, kế hoạch có hiệu quả cao trong công tác phòng chống ma tuý.

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Chính trị 30/05/2023

(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách đang là mắt xích quan trọng, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động của lực lượng này trong thời gian qua đã phát sinh nhiều bất cập, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở để đảm bảo hành lang pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của lực lượng này.

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Tăng thêm 6% lượng than so với kế hoạch để phục vụ cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong các tháng mùa khô được xem là cố gắng lớn của ngành than trong khi Lượng than dự trữ trong nước đang ở mức thấp, nguồn nhập khẩu than từ các nước Đông Âu bị gián đoạn.

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Văn hóa 30/05/2023

(ANTV) - Nhân dịp 1/6, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức chương trình "Tết thiếu nhi: Cùng con khám phá di sản văn hoá". Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo ra không gian vui chơi, học tập khám phá di sản văn hóa qua các hoạt động trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ trong dịp Tết Thiếu nhi 2023.

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Mới đây, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu giao dịch không tiền mặt được phổ cập đến toàn bộ người dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm người ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc các đối tượng là phụ nữ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của các ngân hàng thương mại; những đơn vị giải pháp công nghệ được huy động vào cuộc để đa dạng hóa các phương thức cũng như giúp gia tăng truyền thông, đơn giản hóa cách thanh toán không tiền mặt đến đông đảo người dân.

Xem thêm