Thứ Ba, 09/12/2025 14:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa Bộ Công an và Ban Tổ chức Trung ương

(ANTV) - Sáng 21/5, tại Hà Nội, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an nhằm trao đổi kinh nghiệm và triển khai các nội dung phối hợp trong xây dựng các cơ sở dữ liệu có liên quan. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì buổi làm việc. Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương; lãnh đạo Bộ Công an và đại diện lãnh đạo các đơn vị.

Thời gian qua, Bộ Công an đã triển khai thành công Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Trong đó đã thu thập, cập nhập trên 98 triệu thông tin dân cư vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tiến hành “làm sạch” dữ liệu, theo tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”. Đồng thời đã tiến hành thu thập, in sản xuất trả gần 64 triệu thẻ CCCD gắn chip đến tận tay người dân. Đồng bộ vào hệ thống và tiến hành cấp mã số định danh cho công dân trong toàn quốc.

Xây dựng hệ thống Bản đồ số, nhằm đưa ra các giải pháp phân tích, tổng hợp, dự báo tình hình dân cư phục vụ việc hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh. Đặc biệt, thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030, phát huy những lợi ích, hiệu quả của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện Bộ Công an đã tích cực kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu với các Bộ, ngành. Trong đó đã đồng bộ thông tin, tích hợp trên CCCD với hơn 78 triệu thông tin mũi tiêm; gần 20 triệu thông tin BHXH; cấp mã định danh cho 100% học sinh các cấp thực hiện việc đăng kí xét tuyển. Triển khai 11 dịch vụ công của Bộ Công an ở mức độ 3, mức độ 4.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao những kết quả Bộ Công an trong quá trình triển khai 2 dự án cũng như Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đã đạt được. Với cách làm bài bản, chặt chẽ, thận trọng, khẩn trương song vẫn đảm bảo các yêu cầu chung, yêu cầu bảo mật của ngành công an.

Đây sẽ là những kinh nghiệm hết sức quý báu để tới đây, Ban tổ chức trung ương tiến hành triển khai dự án “Xây dựng cơ sở dữ tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức của hệ thống chính trị”. Đồng chí Trương Thị Mai cũng nhấn mạnh, trong quá trình chuyển đổi số hiện nay, những yêu cầu về tính cập nhập phải liên tục được đặt ra, không được để lạc hậu, đồng bộ phát triển cùng đất nước trong quá trình đổi mới cải cách hành chính; lấy sự hài lòng của người dân là trung tâm. Qua đó tạo sự lan tỏa trong công tác quản lý nhà nước hiện nay.

Thay mặt Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương đến thăm, động viên với cán bộ, chiến sĩ tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Bộ Công an hoàn toàn ủng hộ, nhất trí Ban Tổ chức Trung ương trong việc xây dựng hệ thống dữ liệu về tổ chức bộ máy, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức theo từng bước.

Từ thực tế trao đổi cũng như yêu cầu từ Ban tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: sẽ chỉ đạo các đơn vị tích cực phối hợp, đáp ứng các yêu cầu, bài toán đặt ra với Ban Tổ chức Trung ương. Trong đó sẽ cử các chuyên gia hỗ trợ thực hiện xây dựng dữ liệu, bảo đảm tính an ninh an toàn trong kết nối, chia sẻ. Đồng thời Bộ Công an sẽ huy động lực lượng tham gia cùng lực lượng Ban Tổ chức Trung ương trong việc “làm sạch”, cập nhập dữ liệu đầy đủ chính xác dữ liệu liên quan đến công tác tổ chức cán bộ ngay từ cấp cơ sở, đảm bảo việc thực hiện Dự án hiệu quả, chất lượng.

Tin mới nhất

Tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho học sinh

Tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho học sinh

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Tình trạng học sinh vi phạm giao thông, vi phạm trật tự công cộng tiếp tục là vấn đề thời sự, khiến nhiều gia đình và nhà trường lo lắng. Những vụ việc đau lòng đã xảy ra trong thời gian qua cho thấy mức độ đáng báo động. Trước thực tế này, nhiều trường học đã phối hợp lực lượng Công an triển khai nhiều cách làm mới, trẻ trung, gần gũi với học sinh, nhằm giáo dục và định hướng các em ngay từ trong trường lớp.

Meta cam kết tuân thủ quy định của EU về quảng cáo

Meta cam kết tuân thủ quy định của EU về quảng cáo

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Gã khổng lồ mạng xã hội Meta vừa đưa ra cam kết chính thức cho phép người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu lựa chọn các hình thức quảng cáo tôn trọng dữ liệu cá nhân hơn mà không nhất thiết phải đăng ký gói trả phí.

Hàng chục người bị thương sau động đất 7,5 độ ở Nhật Bản

Hàng chục người bị thương sau động đất 7,5 độ ở Nhật Bản

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cho biết, 30 người đã bị thương trong trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản vào đêm 8/12, đồng thời cảnh báo các khu vực ven Thái Bình Dương có thể tiếp tục hứng chịu những trận động đất tương tự hoặc mạnh hơn.

Liên hợp quốc kêu gọi tôn trọng hiến pháp sau đảo chính tại Benin

Liên hợp quốc kêu gọi tôn trọng hiến pháp sau đảo chính tại Benin

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Cuộc sống tại Cotonou, thủ đô hành chính của Benin, đã trở lại bình thường sau khi một âm mưu đảo chính chớp nhoáng của nhóm binh sĩ thất bại vào cuối tuần qua. Tổng thống Benin Patrice Talon đã tuyên bố kiểm soát được tình hình nhờ sự hỗ trợ của lực lượng quân đội trung thành và nước láng giềng Nigeria. Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ việc, đồng thời kêu gọi tôn trọng pháp quyền và Hiến pháp của Benin.

Lao động gắn kết cộng đồng ở Burundi

Lao động gắn kết cộng đồng ở Burundi

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Hơn 20 năm qua, Burundi đã biến các hoạt động công ích thường xuyên thành yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân. Vào mỗi Thứ Bảy, từ nông thôn đến thành thị, hàng triệu người dân nước này lại cùng nhau lao động vì một mục tiêu chung: xây dựng cộng đồng, củng cố tinh thần đoàn kết, và bảo vệ môi trường.

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng đối với Israel, yêu cầu cho phép Chính quyền Palestine (PA) quản lý Dải Gaza và tiến tới giải pháp thành lập Nhà nước Palestine, ngày 8/12, Israel đã đưa ra danh sách toàn diện các điều kiện để đáp ứng yêu cầu này.

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Ngày 8/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Xem thêm