Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 3, 22/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới

(ANTV) - Với chủ đề “Chúng ta đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống đế quốc và tăng cường đoàn kết quốc tế vì một thế giới hòa bình và công lý xã hội”, Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới đã chính thức khai mạc vào chiều 22/11 tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu, trong đó có khoảng 100 đại biểu quốc tế đến từ 49 quốc gia thuộc các tổ chức thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới.

 
Diễn ra từ ngày 22-26/11, Đại hội sẽ thảo luận và đánh giá tình hình hòa bình và an ninh thế giới, phong trào hòa bình thế giới, đặc biệt là những diễn biến mới trong các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, cũng như các vấn đề mới thách thức môi trường hoà bình, ổn định toàn cầu; đồng thời thảo luận về các định hướng và kế hoạch hành động của Hội đồng trong nhiệm kỳ 2022-2027. 
 
Việc Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hoà bình thế giới là dấu mốc quan trọng, thể hiện sinh động tình đoàn kết quốc tế, vai trò, trách nhiệm và đóng góp tích cực của Việt Nam vào phong trào hoà bình chung của toàn nhân loại, vì một thế giới hoà bình, công bằng, dân chủ, tiến bộ và văn minh.
 
Chúng ta muốn gửi tới một thông điệp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong quá khứ và trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Một điểm nữa chúng tôi muốn truyền tải tới bạn bè quốc tế là lòng biết ơn, tri ân của Việt Nam tới bạn bè quốc tế, trong đó có Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới suốt hơn 7 thập kỷ qua, đã luôn kề vai sát cánh, ủng hộ, đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ, phát triển đất nước ngày nay- Ông Uông Chu Lưu, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam chia sẻ.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng, Đại hội sẽ đưa ra định hướng chiến lược, xây dựng được một chương trình hành động hiệu quả và đề ra những giải pháp thiết thực để đổi mới và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Hội đồng Hoà bình thế giới, đóng góp tích cực trong các nỗ lực ngăn ngừa xung đột, ngăn chặn chạy đua vũ trang, xoá bỏ vũ khí huỷ diệt hàng loạt và thúc đẩy việc tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Đồng thời tập hợp và đoàn kết ngày càng rộng rãi các lực lượng tiến bộ trên thế giới trong cuộc đấu tranh chung vì hoà bình, phát triển và tiến bộ xã hội. Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các lực lượng yêu chuộng hòa bình thế giới, đóng góp tích cực và có trách nhiệm nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng chung của nhân dân thế giới.
 
Sau phiên khai mạc là lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho Hội đồng và các lãnh đạo Hội đồng Hòa bình thế giới.
 
Trước đó, trong sáng nay, Đoàn đại biểu dự đại hội đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự chương trình Gặp gỡ Việt Nam.
 
 
Hội thảo quốc gia: "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới" sẽ diễn ra vào ngày 29/11
 
Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về hội thảo quốc gia: "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới".  Hội thảo do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì sẽ diễn ra vào ngày 29/11 tới.
 
Ban tổ chức cho biết, Hội thảo sẽ thu hút khoảng 250 đại biểu tham dự tại Hà Nôi và 250 đại biểu ở điểm cầu TP Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế. Hội thảo sẽ nhằm mục đích làm rõ những nội dung, nội hàm và thành tố cơ bản của hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Hội thảo cũng nhằm xác định những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho cấp ủy, chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ, đảng viên, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức và quần chúng nhân dân thực hiện trong việc nghiên cứu, xác định và tổ chức thực hiện các hệ giá trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 
Ban tổ chức cho biết, hội thảo dự kiến gồm 2 phiên: Phiên 1 với chủ đề "Hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới"; Phiên 2 với chủ đề: "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới".
 
Trong khuôn khổ hội thảo, triển lãm sách và tài liệu với chủ đề: "Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam" cũng được tổ chức.

 

BT
Thăm dò khán giả