Thứ Tư, 18/02/2026 09:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

(ANTV) - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội khóa 14 Vương Đình Huệ. Sáng nay (20/7), tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội),  Quốc hội khóa 15 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất. Tham dự phiên khai mạc có đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị đại biểu Quốc hội.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thử thách, nhất là dịch bệnh phức tạp ở nhiều địa phương nhưng vẫn có 99,6% cử tri đi bầu. Điều đó thể hiện ý thức trách nhiệm chính trị rất cao và niềm tin tưởng sâu sắc của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có việc xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước.

Tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội cũng xem xét các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021.

Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022; việc thành lập đoàn giám sát chuyên đề và một số nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kỳ họp đầu tiên diễn ra trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở một số địa phương, với khối lượng công việc nhiều, nội dung hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm, chú ý và kỳ vọng rất lớn của cử tri và nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài.

Thành công của kỳ họp này sẽ là tiền đề, động lực rất quan trọng cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ khóa XV.

Đồng chí Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV

Trong phiên làm việc chiều 20/7, Quốc hội khóa 15 đã bầu đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa 14 giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa 15.

Với 475/475 đại biểu có mặt tán thành biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội. Theo đó, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Vương Đình Huệ đã được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Theo quy định của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, sau khi Chủ tịch Quốc hội được bầu đã tổ chức Tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội.

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XV; nhấn mạnh đây vừa là vinh dự, vừa là trọng trách nặng nề đối với cá nhân ông.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát, coi đây là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện và tổ chức tốt việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, đồng thời nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện cơ chế giám sát, lấy phiếu tín nhiệm đối với những người do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn theo định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tân Chủ tịch Quốc hội khóa XV cũng khẳng định việc không ngừng đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước về tổ chức bộ máy và nhân sự cấp cao của Nhà nước; về mục tiêu, chỉ tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế - xã hội, chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án quan trọng quốc gia.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 20/7, Trước giờ khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 15, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại biểu Quốc hội đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Đại biểu Quốc hội đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vòng hoa của của đoàn mang dòng chữ: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

Trong tiếng quân nhạc trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu Quốc hội kính cẩn nghiêng mình, bày tỏ lòng thành, biết ơn vô hạn với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước, dẫn dắt Đảng ta, nhân dân ta làm nên những thắng lợi vẻ vang.

Tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu Quốc hội đã tới đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn tới những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tin mới nhất

1.570 lái xe vi phạm nồng độ cồn ngày mùng 1 Tết

1.570 lái xe vi phạm nồng độ cồn ngày mùng 1 Tết

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Trong ngày 17/2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Cảnh sát giao thông toàn quốc triển khai quyết liệt cao điểm bảo đảm trật tự, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm. Trong đó điểm nhấn là 10h cùng ngày, lực lượng đã đồng loạt ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên cả nước.

Thêm niềm hy vọng ngày Xuân

Thêm niềm hy vọng ngày Xuân

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Tết là dịp đoàn viên, sum họp và mở ra những khởi đầu mới. Tuy nhiên, với những học viên đang điều trị tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sơn La, năm mới bắt đầu trong một hoàn cảnh đặc biệt. Xa gia đình trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng, mỗi người đều mang theo những trăn trở, tiếc nuối, nhưng cũng ấp ủ quyết tâm thay đổi để trở về. Ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tiên của năm mới tại đây.

 Nâng cao hiểu biết pháp luật về sử dụng pháo an toàn

Nâng cao hiểu biết pháp luật về sử dụng pháo an toàn

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, tiếng pháo vẫn luôn gắn với tâm lý háo hức, mong muốn tạo không khí vui tươi, rộn ràng trong những ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm quy định pháp luật về sử dụng pháo đã và đang để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng: từ tai nạn, thương tích, cháy nổ, cho đến những vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự.

Dấu ấn lực lượng CAND trong giữ vững ổn định xã hội

Dấu ấn lực lượng CAND trong giữ vững ổn định xã hội

Chính trị 18/02/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, phía sau sự bình yên của mỗi gia đình là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam – luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Năm qua, bằng bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần vì nhân dân phục vụ, lực lượng Công an nhân dân đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ổn định xã hội, tạo môi trường an toàn cho phát triển đất nước. Điểm báo Xuân mùng 2 Tết sẽ cùng điểm qua một số bài viết trên các báo về dấu ấn lực lượng Công an nhân dân trong giữ vững ổn định xã hội.

Xuân trên công trường sân bay Gia Bình

Xuân trên công trường sân bay Gia Bình

Kinh tế 18/02/2026

(ANTV) - Trong khoảnh khắc thiêng liêng của ngày mồng 1 Tết, khi mọi gia đình đang sum vầy đón xuân mới, vẫn có những cán bộ, chiến sĩ và người lao động lặng thầm làm nhiệm vụ. Tại công trường xây dựng sân bay Gia Bình, không khí lao động vẫn khẩn trương, nghiêm túc. Giữa sắc xuân rộn ràng, họ chọn ở lại công trường, giữ nhịp tiến độ cho một công trình có ý nghĩa quan trọng.

Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Chính trị 18/02/2026

(ANTV) - Trong sắc thắm của hoa đào, sắc vàng của hoa mai trên khắp dải đất hình chữ S, hàng triệu trái tim Việt Nam không chỉ hân hoan trong niềm vui đoàn viên của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đó còn là niềm tin về một chặng đường mới của dân tộc đã được khời đầu sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công rực rỡ. Một hành trình mới đã chính thức bắt đầu, nơi niềm tin và khát vọng hòa quyện vào sắc xuân của dân tộc.

24 người tử vong do tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết

24 người tử vong do tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ (ngày 17/2 dương lịch), Cục Cảnh sát giao thông cho biết, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người, bị thương 41 người.

CSGT Đà Nẵng ra quân đầu năm, kiên quyết với vi phạm nồng độ cồn

CSGT Đà Nẵng ra quân đầu năm, kiên quyết với vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Sáng 17/2, mùng 1 Tết Bính Ngọ, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn địa bàn. Việc triển khai được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, với mục tiêu giữ vững trật tự an toàn giao thông ngay từ những giờ đầu năm mới.

Không khí lễ chùa đầu năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Không khí lễ chùa đầu năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Thế giới 18/02/2026

(ANTV) - Ngay từ ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán, hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về các hội chợ chùa chiền tại Bắc Kinh để cầu an, du xuân và hòa mình vào sắc màu lễ hội truyền thống. Tại những địa điểm quen thuộc như Địa Đàn hay Long Đàm Hồ, không khí xuân ngập tràn với những màn múa lân, thư pháp, ẩm thực đặc trưng và những lời chúc bình an, thịnh vượng cho một năm mới hanh thông, may mắn.

Xem thêm