Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 4, 20/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

(ANTV) - Để có được cuộc sống thanh bình cần có sự đóng góp rất lớn của lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) Việt Nam. Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND, cùng nhìn lại chặng đường đã qua với nhiều chiến công của những chiến sĩ CSND.

“Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước vì dân, quên thân phục vụ” - 16 chữ vàng được Đảng, Nhà nước khen tặng - đã trở thành kim chỉ nam trong mọi hoạt động của lực lượng CSND. Khẩu hiệu đó không chỉ dừng lại ở tinh thần mà được biểu hiện bằng những công việc gắn với chuyên môn rất cụ thể ở từng đơn vị lực lượng cảnh sát.

Những kết quả đó được hun đúc trong suốt chặng đường 60 năm qua. Ngược dòng thời gian ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 34 công bố các Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn và chế độ cấp bậc hàm sỹ quan, hạ sỹ quan của CSND. Trở thành mốc son lịch sử của lực lượng CSND.

60 năm, đã có những đổi thay về mặt cơ cấu, tổ chức. Song ở trên các lĩnh vực công tác, màu áo xanh của những người chiến sỹ CSND đã và đang nỗ lực tận tụy, không quản ngại khó khăn gian khổ. Điều này được minh chứng bằng những con số biết nói.

Trung bình mỗi năm, lực lượng CSND điều tra, khám phá 50.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội; 20.000 vụ phạm tội về ma túy; 34.000 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, sử dụng công nghệ cao. Chủ động phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá là "điểm sáng" trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Sau những vinh quang là biết bao những hy sinh xương máu. Ngay trong thời bình, máu của các chiến sỹ CSND vẫn đổ.

Chỉ tính riêng trong thời kỳ Đổi mới đến nay, đã có gần 200 CBCS anh dũng hy sinh và hơn 1.000 đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Gác lại  niềm vui riêng tư, sẵn sàng đối diện với hiểm nguy. Với mỗi người CSND đã và đang công tác trên những mặt trận công tác nóng bỏng, là những công việc xuyên ngày tháng. Tất cả để thực hiện cho bằng được lẽ sống cao cả, đó là "thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình".

 

BT
Thăm dò khán giả