Chủ Nhật, 04/01/2026 12:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ký ức về ngày Quốc khánh đầu tiên của dân tộc

(ANTV) - Có lẽ những câu chuyện về lịch sử dân tộc, đặc biệt là về ngày Quốc khánh 2/9 luôn là ký ức thiêng liêng, sâu đậm đối với mỗi người dân Việt Nam. Nhưng đối với những người đã từng được chứng kiến khoảnh khắc hào hùng của 76 năm về trước thì ngày Quốc khánh không chỉ là một ký ức lịch sử đặc biệt quan trọng mà với họ, đó còn là hành trang để họ truyền cảm hứng cho những thế hệ sau.

Tham gia vào cuộc tổng khởi nghĩa Tháng Tám, sau khi giành thắng lợi, trong tâm trí ông Nguyễn Tiến Hà – khi ấy là Phó Trưởng ban Thường trực đội Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, đến nay, vị cựu chiến binh dù đã bước sang tuổi 93 nhưng chưa bao giờ quên khoảnh khắc toàn dân tộc chờ đón ngày Độc lập đầu tiên.

Khoảnh khắc ấy không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với dân tộc. Đối với ông, đó còn là động lực để ông tiếp tục đem tuổi xuân của mình, lập nên nhiều chiến công hiển hách trong các cuộc kháng chiến của dân tộc

Sinh ra trong gia đình có truyền thống tri thức, ông Nguyễn Lưu – con trai của GS. Nguyễn Xiển nhớ như in khoảnh khắc ngày độc lập đầu tiên của dân tộc từ những cảm nhận non nớt lúc bấy giờ và qua những hồi ức của cha.

Hai lần được gặp Bác, ngay sau ngày Quốc khánh đầu tiên của nước VNDCCH và lần thứ 2, trước khi diễn ra Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ III của Đảng Lao động Việt Nam. Trong hành trang của chàng trai trẻ khi ấy, chưa khi nào quên rằng mình từng hổ thẹn với lời hỏi thăm của Người.

Trăn trở với câu nói ấy của Bác, nhà báo, nhạc sĩ, nhà văn Nguyễn Lưu đã dành tuổi trẻ của mình tới những miền xa xôi của Tổ quốc, dù đã sắp bước sang tuổi 80, nhưng ông luôn ghi nhớ lời dạy của cha, tiếp tục viết thêm nhiều cuốn sách với mong muốn đem tới cho thế hệ tiếp nối những giá trị tốt đẹp.

Họ, những người sinh ra, lớn lên và trưởng thành từ Cách mạng, lưu giữ những ký ức vô giá về ngày Độc lập đầu tiên của dân tộc. Đó không chỉ là hành trang nhắc nhở phấn đấu trong suốt quá trình cống hiến tuổi xuân cho đất nước mà còn là nguồn cảm hứng truyền lại cho những thế hệ mai sau.

Tin mới nhất

Công an tỉnh Sơn La cấp căn cước dịp Tết Dương lịch

Công an tỉnh Sơn La cấp căn cước dịp Tết Dương lịch

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Nhân kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày cũng là dịp nhiều người về quê, Công an tỉnh Sơn La đang tranh thủ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử trên toàn tỉnh. Hoạt động này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi thực hiện các thủ tục hành chính thiết yếu.

Xử phạt xe vượt sai quy định tại Lào Cai

Xử phạt xe vượt sai quy định tại Lào Cai

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý đối với phản ánh về việc một chiếc xe công, biển xanh vượt ẩu, sai quy định, tại nơi đường đèo dốc.

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Pháp luật 03/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.

Xem thêm