Thứ Bảy, 17/01/2026 23:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ký ức về ngày Quốc khánh đầu tiên của dân tộc

(ANTV) - Có lẽ những câu chuyện về lịch sử dân tộc, đặc biệt là về ngày Quốc khánh 2/9 luôn là ký ức thiêng liêng, sâu đậm đối với mỗi người dân Việt Nam. Nhưng đối với những người đã từng được chứng kiến khoảnh khắc hào hùng của 76 năm về trước thì ngày Quốc khánh không chỉ là một ký ức lịch sử đặc biệt quan trọng mà với họ, đó còn là hành trang để họ truyền cảm hứng cho những thế hệ sau.

Tham gia vào cuộc tổng khởi nghĩa Tháng Tám, sau khi giành thắng lợi, trong tâm trí ông Nguyễn Tiến Hà – khi ấy là Phó Trưởng ban Thường trực đội Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, đến nay, vị cựu chiến binh dù đã bước sang tuổi 93 nhưng chưa bao giờ quên khoảnh khắc toàn dân tộc chờ đón ngày Độc lập đầu tiên.

Khoảnh khắc ấy không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với dân tộc. Đối với ông, đó còn là động lực để ông tiếp tục đem tuổi xuân của mình, lập nên nhiều chiến công hiển hách trong các cuộc kháng chiến của dân tộc

Sinh ra trong gia đình có truyền thống tri thức, ông Nguyễn Lưu – con trai của GS. Nguyễn Xiển nhớ như in khoảnh khắc ngày độc lập đầu tiên của dân tộc từ những cảm nhận non nớt lúc bấy giờ và qua những hồi ức của cha.

Hai lần được gặp Bác, ngay sau ngày Quốc khánh đầu tiên của nước VNDCCH và lần thứ 2, trước khi diễn ra Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ III của Đảng Lao động Việt Nam. Trong hành trang của chàng trai trẻ khi ấy, chưa khi nào quên rằng mình từng hổ thẹn với lời hỏi thăm của Người.

Trăn trở với câu nói ấy của Bác, nhà báo, nhạc sĩ, nhà văn Nguyễn Lưu đã dành tuổi trẻ của mình tới những miền xa xôi của Tổ quốc, dù đã sắp bước sang tuổi 80, nhưng ông luôn ghi nhớ lời dạy của cha, tiếp tục viết thêm nhiều cuốn sách với mong muốn đem tới cho thế hệ tiếp nối những giá trị tốt đẹp.

Họ, những người sinh ra, lớn lên và trưởng thành từ Cách mạng, lưu giữ những ký ức vô giá về ngày Độc lập đầu tiên của dân tộc. Đó không chỉ là hành trang nhắc nhở phấn đấu trong suốt quá trình cống hiến tuổi xuân cho đất nước mà còn là nguồn cảm hứng truyền lại cho những thế hệ mai sau.

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm