Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 6, 19/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(ANTV) - Trong những năm qua, lực lượng CAND đã xây dựng và tổ chức nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần huy động sức mạnh của các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ An ninh trật tự tại cơ sở một cách hiệu quả.

Đã thành thông lệ, hơn 10 năm nay, sau khi hoàn thành các công việc trong nhà, các thành viên của tổ bảo vệ tổ dân phố số 1, phường Đức Giang, Quận Long Biên lại cùng nhau thực hiện nhiệm vụ tuần tra từng ngõ, xóm tại địa bàn, đặc biệt là các khu vực đường tàu, khu vực ít dân cư, tập trung phát hiện, nhắc nhở các hành vi vi phạm, hoặc tham gia trực tiếp hòa giải mâu thuẫn ở cơ sở,…hoạt động của tổ bảo vệ tại đây đã mang lại hiệu quả tích cực. Và tại Quận Long Biên, các tổ bảo vệ tự quản như thế này đã được xây dựng và triển khai tại hầu hết các tổ dân phố.
 
Là địa bàn cửa ngõ Thủ đô, cùng với đó là tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân cư tăng mạnh trong những năm trở lại đây, quận Long Biên từng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự.
 
Tuy nhiên, với sự vào cuộc chủ động của các cấp chính quyền, với nòng cốt là lực lượng công an nhân dân, phát động và huy động sức mạnh của mọi người dân trong công tác bảo vệ An ninh trật tự, nhiều năm nay, tình hình An ninh trật tự tại địa phương luôn được đảm bảo.
 
Không chỉ tại địa bàn TP Hà Nội, tại nhiều địa phương trong cả nước, lực lượng CAND đã xây dựng và tổ chức nhiều mô hình huy động sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo đảm ANTT một cách sáng tạo, phù hợp với đặc thù địa bàn.
 
Huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã từng là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy. Để phòng chống hiệu quả với loại tội phạm này, trong những năm gần đây, lực lượng Công an huyện đã tổ chức các tổ tự quản, đội an ninh cơ động tới từng thôn, xóm. Việc này đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần phát hiện, ngăn chặn, và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến ma túy.
 
Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân
 
Thấm nhuần nhân dân là cội nguồn sức mạnh trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT). Lực lượng Công an luôn xác định phải làm tốt công tác vận động quần chúng. Xem đây là điều kiện cơ bản để Nhân dân thực hiện quyền làm chủ trên lĩnh vực bảo vệ ANTT; để huy động sự tham gia của người dân trong giải quyết những yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT trong tình hình mới… tạo thế trận phòng ngừa xã hội, làm nền tảng và tạo điều kiện cho lực lượng Công an tập trung triển khai sâu rộng phòng ngừa nghiệp vụ, phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh.
 
Trên khắp mọi miền Tổ quốc, hơn 3.600 mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ đã được Bộ Công an xây dựng và duy trì. Bằng rất nhiều cố gắng, nỗ lực, các mô hình, điển hình được phát triển đa dạng, phong phú, thiết thực.
 
Phát huy được vai trò làm chủ, tính tích cực của nhân dân theo phương châm tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở cơ sở, góp phần xây dựng xã hội bình yên, trật tự, văn minh.Là cơ sở để xây dựng củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.
 
6 tháng đầu năm 2022, phạm tội về TTXH được kiềm chế và giảm sâu. Giảm 9,94% so với cùng kỳ so với năm 2021, và giảm 23,16% so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả có được từ sự nỗ lực của lực lượng CAND và sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp Nhân dân. Với sự tham gia của Nhân dân, các vụ việc mất ANTT đã được giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.
 
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là một trong những phong trào cách mạng của Đảng, phát huy ý thức trách nhiệm quyền làm chủ của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia bảo đảm TTATXH. Đây là một hình thức thích hợp hiệu quả nhất để tập hợp thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia công tác đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở, là biện pháp cơ bản quan trọng để xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ngay từ cơ sở. Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới.
 
Nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới, đặt ra yêu cầu phải đổi mới toàn diện, từ nội dung cho đến cách thức thực hiện công tác vận động quần chúng, xây dựng phong trào.
 
Việc Bộ Công an tăng cường Công an chính quy về 100% xã, thị trấn trên toàn quốc là một chủ trương lớn, kịp thời, đang phát huy hiệu quả, để lực lượng Công an về gần hơn với Nhân dân, kịp thời lắng nghe, giải quyết các quyền lợi chính đáng của Nhân dân.
Thăm dò khán giả