Chủ Nhật, 21/12/2025 21:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Luôn xứng đáng là “thanh kiếm và lá chắn” bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân

(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, tổ chức, bộ máy của CAND từ khi thành lập đến nay là quá trình phát triển có tính lịch sử và đều xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong từng giai đoạn cách mạng. Sau mỗi lần cải cách, kiện toàn, bộ máy được hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của lực lượng CAND và sự phát triển của đất nước, để xứng luôn xứng đáng là Thanh kiếm, là Lá chắn bảo bệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

“Thanh Kiếm” mang ý nghĩa xông pha, là biểu tượng cho sức mạnh, lòng dũng cảm. “Lá chắn” lại là sự hy sinh cao cả, để che chở, bảo vệ chính nghĩa, công lý. Từ những điều cao cả đó, lực lượng công an Việt Nam đã lấy “Thanh kiếm” và “Lá Chắn” làm hình ảnh biểu tượng của lực lượng của mình.

Hành trình 74 năm qua, từ trong cuộc đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh để giành độc lập, tự do, trên 14.000 cán bộ, chiến sĩ công an đã anh dũng hy sinh, hơn 20.000 chiến sĩ bị thương tại các chiến trường.

Cho đến hôm nay lớp lớp thế hệ Công an Việt Nam vẫn tiếp tục sẵn sàng, cống hiến sức lực, trí tuệ và xương máu của mình để bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ cuộc sống bình an cho nhân dân. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng công an đã điều tra xử lý hơn 59.000 vụ phạm tội, trong đó đặc biệt đã phát hiện gần 13.200 vụ phạm tội về ma túy, triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, thu giữ gần 5000 kg ma túy tổng hợp. Tỷ lệ điều tra khám phá phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ 82,25%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra 12,25%. Để đạt được kết quả đó có 8 đồng chí công an anh dũng hy sinh, 96 đồng chí bị thương và 49 đồng chí bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ.

Đặc biệt trong bối cảnh hôm nay, lực lượng công an lại càng ý thức hơn về trọng trách là “thanh kiếm và lá chắn” của mình khi các đối tượng phạm tội và các thế lực thù địch luôn tuyên truyền luận điệu “phi chính trị” hóa lực lượng vũ trang, tách lực lượng vũ trang ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng. Một bộ phận nhỏ người dân bị kích động, lôi kéo, dẫn đến những cái nhìn phiến diện, tiêu cực về lực lượng công an.

Năm 2020 là năm quan trọng của đất nước và của ngành công an, khi chúng ta đang tiến hành tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trên trường quốc tế, lần thứ hai Việt Nam được trao niềm tin giữ vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đảm nhận vai trò Chủ tịch Asean năm 2020.

Những cơ hội và thách thức đó, càng đòi hỏi lực lượng công an phải đi đầu, xung kích trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội xứng danh là thanh bảo kiếm của Đảng, lá chắn thép vững vàng trên chặng đường dài đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

 Trong những ngày này, các đơn vị công an trên cả nước đã có những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2019), Quốc khánh 2/9. 

Các đơn vị công an đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hành hương về thủ đô kháng chiến, tổ chức thăm tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; các gia đình cán bộ chiến sỹ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi những gia đình khó khăn ở các vùng xa, vùng sâu; tặng quà cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập...

Đây là hoạt động thiết thực của công an các địa phương nhằm tri ân, tăng cường mối đoàn kết, thống nhất, gắn bó, tăng cường sự phối hợp trong công tác, chiến đấu giữa các đơn vị.

Tin mới nhất

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Công an tỉnh Lâm Đồng thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung”

Công an tỉnh Lâm Đồng thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Hai đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 11 và 12 vừa qua đã gây ngập lụt tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân; nhiều căn nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai Chiến dịch “Quang Trung” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách nhằm hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống.

Công an TP. HCM đẩy mạnh cải cách hành chính

Công an TP. HCM đẩy mạnh cải cách hành chính

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Cùng với nhiệm vụ bảo đảm an an ninh trật tự (ANTT), năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Công an TP.HCM trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, với trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Chính quyền xã Sơn Hòa gửi thư cảm ơn lực lượng 114 Công an TP.HCM

Chính quyền xã Sơn Hòa gửi thư cảm ơn lực lượng 114 Công an TP.HCM

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - "Trao yêu thương, nhận lại yêu thương". Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Đắk Lắk và trở về đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đã nhận được những lá thư cảm ơn đầy xúc động từ chính quyền và các đơn vị được hỗ trợ.

Thổ Nhĩ Kỳ, Hamas thảo luận về giai đoạn 2 kế hoạch hòa bình Gaza

Thổ Nhĩ Kỳ, Hamas thảo luận về giai đoạn 2 kế hoạch hòa bình Gaza

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12 cho biết, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Khalil Al-Hayya, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy việc chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình tại Dải Gaza.

Brazil cảnh báo hậu quả can thiệp vũ trang vào Venezuela

Brazil cảnh báo hậu quả can thiệp vũ trang vào Venezuela

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, 3 quan chức Mỹ cho biết nước này đang tiến hành ngăn chặn một tàu bị áp đặt trừng phạt ngoài khơi Venezuela, trong vùng biển quốc tế. Cùng ngày, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia láng giềng trong khu vực.

Xem thêm