Thứ Ba, 13/01/2026 21:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên

(ANTV) - Tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Đảng, giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, tính tiền phong gương mẫu của đảng viên đang được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả tại các tổ chức Đảng. 

Quyết tâm đó được Ban Chấp hành Trung ương Đảng thể hiện cụ thể trong Nghị quyết 04 và Quy định 47 về 19 điều đảng viên không được làm và 27 biểu hiện suy thoái ở cán bộ. Nghị quyết 04 và Quy định 47 không chỉ cụ thể hóa và còn là thước đo để đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cả những người dân có thể nhận diện những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, vô cảm, quan liêu, cửa quyền, hách dịch, các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân, để từ đó nhận diện và kiên quyết chống tư tưởng trục lợi và các biểu hiện cơ hội, thực dụng, lạm dụng chức quyền để mưu cầu lợi ích cá nhân, “lợi ích nhóm”.

Những năm gần đây, mặt trái của cơ chế thị trường và nhận thức chưa thật đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của quy định 47, một số tổ chức đảng chưa tích cực tổ chức triển khai; quá trình thực hiện, không thường xuyên bám sát, đôn đốc, kiểm tra nên đã có không ít đảng viên vi phạm, có cả những vi phạm nghiêm trọng.

PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh cho biết: "Quy định đã rõ mà họ vẫn cố tình vi phạm thì suy cho cùng đấy là chủ nghĩa cá nhân và nói như bác Hồ thì chủ nghĩa cá nhân này nó dẫn dắt con người đi tới những việc làm nhiều khi là vô tình nhiều khi là cố ý họ không lường trước được hậu họa của chính họ đối với gia đình họ cũng như đối với Đảng và Đất nước."

Hiện nay, nhiều Đảng bộ, Chi bộ đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của Quy định 47-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Nghị quyết  Trung ương số 04-NQ/TW, để tích cực tổ chức triển khai; đồng thời thường xuyên bám sát, đôn đốc, kiểm tra cán bộ đảng viên để tự soi, tự sửa và phát hiện, xử lý kịp thời nếu đảng viên vi phạm.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Bí thư Đảng Bộ, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết: "Với tư cách vừa là thủ trưởng vừa là bí thư của một đảng bộ tôi nhận thấy quy định 47 đã giúp cho Bí thư chi bộ, những thủ trưởng trong cơ quan sẽ có được công cụ hữu ích trong việc đánh giá đồng chí các đảng viên của mình khi chúng ta có những tiêu chí rõ ràng như vậy thì chúng ta đỡ tranh cãi nhiều hơn và chúng ta sẽ có bộ công cụ tự soi, tự sửa, tự răn."

Trong tình hình hiện nay, vẫn tồn tại những yếu tố khách quan và chủ quan hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực, làm suy thoái cán bộ, đảng viên. Trong khi đó nhiều tổ chức đảng, đảng viên còn hạn chế trong nhận thức, lơ là, mất cảnh giác, lúng túng trong nhận diện và đấu tranh, ngăn chặn "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Vậy nên quán triệt sâu sắc Quy định 47-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Nghị quyết  Trung ương số 04-NQ/TW sẽ giúp các tổ chức đảng và đảng viên nhận diện, đẩy lùi  “sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống tránh sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí.

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm