Thứ Hai, 02/10/2023 05:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên

(ANTV) - Tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Đảng, giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, tính tiền phong gương mẫu của đảng viên đang được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả tại các tổ chức Đảng. 

Quyết tâm đó được Ban Chấp hành Trung ương Đảng thể hiện cụ thể trong Nghị quyết 04 và Quy định 47 về 19 điều đảng viên không được làm và 27 biểu hiện suy thoái ở cán bộ. Nghị quyết 04 và Quy định 47 không chỉ cụ thể hóa và còn là thước đo để đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và cả những người dân có thể nhận diện những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, vô cảm, quan liêu, cửa quyền, hách dịch, các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân, để từ đó nhận diện và kiên quyết chống tư tưởng trục lợi và các biểu hiện cơ hội, thực dụng, lạm dụng chức quyền để mưu cầu lợi ích cá nhân, “lợi ích nhóm”.

Những năm gần đây, mặt trái của cơ chế thị trường và nhận thức chưa thật đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của quy định 47, một số tổ chức đảng chưa tích cực tổ chức triển khai; quá trình thực hiện, không thường xuyên bám sát, đôn đốc, kiểm tra nên đã có không ít đảng viên vi phạm, có cả những vi phạm nghiêm trọng.

PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh cho biết: "Quy định đã rõ mà họ vẫn cố tình vi phạm thì suy cho cùng đấy là chủ nghĩa cá nhân và nói như bác Hồ thì chủ nghĩa cá nhân này nó dẫn dắt con người đi tới những việc làm nhiều khi là vô tình nhiều khi là cố ý họ không lường trước được hậu họa của chính họ đối với gia đình họ cũng như đối với Đảng và Đất nước."

Hiện nay, nhiều Đảng bộ, Chi bộ đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của Quy định 47-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Nghị quyết  Trung ương số 04-NQ/TW, để tích cực tổ chức triển khai; đồng thời thường xuyên bám sát, đôn đốc, kiểm tra cán bộ đảng viên để tự soi, tự sửa và phát hiện, xử lý kịp thời nếu đảng viên vi phạm.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Bí thư Đảng Bộ, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết: "Với tư cách vừa là thủ trưởng vừa là bí thư của một đảng bộ tôi nhận thấy quy định 47 đã giúp cho Bí thư chi bộ, những thủ trưởng trong cơ quan sẽ có được công cụ hữu ích trong việc đánh giá đồng chí các đảng viên của mình khi chúng ta có những tiêu chí rõ ràng như vậy thì chúng ta đỡ tranh cãi nhiều hơn và chúng ta sẽ có bộ công cụ tự soi, tự sửa, tự răn."

Trong tình hình hiện nay, vẫn tồn tại những yếu tố khách quan và chủ quan hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực, làm suy thoái cán bộ, đảng viên. Trong khi đó nhiều tổ chức đảng, đảng viên còn hạn chế trong nhận thức, lơ là, mất cảnh giác, lúng túng trong nhận diện và đấu tranh, ngăn chặn "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Vậy nên quán triệt sâu sắc Quy định 47-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương và Nghị quyết  Trung ương số 04-NQ/TW sẽ giúp các tổ chức đảng và đảng viên nhận diện, đẩy lùi  “sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống tránh sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí.

Tin mới nhất

Bắt nghi can sát hại cô gái trong bãi xe chợ đầu mối nông sản

Bắt nghi can sát hại cô gái trong bãi xe chợ đầu mối nông sản

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Ngày 1/10, Công an TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đang tạm giữ Nguyễn Thị Ngọc Dung (SN 1984, trú quận 12) để điều tra xử lý về hành vi “giết người”. Dung là thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ (SN 1997, quê Long An) buôn bán rau cùng mẹ trong chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

 Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ đóng cửa

Thế giới 01/10/2023

(ANTV) - Sau khi được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành dự luật ngân sách tạm thời, qua đó ngăn nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần chỉ vài giờ trước thời hạn chót là nửa đêm 30/9 theo giờ địa phương.

Tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho học sinh

Tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho học sinh

Xã hội 01/10/2023

(ANTV) - Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục , Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận 11, TP.HCM đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho giáo viên, nhân viên và học sinh trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Trương Vĩnh Ký

 Lại nóng câu chuyện lạm thu

Lại nóng câu chuyện lạm thu

Xã hội 01/10/2023

(ANTV) - Năm học mới chỉ mới bắt đầu được 1 tháng, thế nhưng câu chuyện lạm thu các khoản đóng góp cho trường học lại trở thành vấn đề được nhiều cha mẹ, phụ huynh quan tâm và nóng hơn bao giờ hết. Một trường THCS ở Huyện Thanh Trì,TP Hà Nội bị tố lạm thu và tiền quỹ lên đến 500 triệu đồng.

Nguyên nhân vụ nổ súng khiến 3 người bị thương tại Bình Phước

Nguyên nhân vụ nổ súng khiến 3 người bị thương tại Bình Phước

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Một vụ nổ súng vừa xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 22-9, trên đường ĐT 753B, đoạn đi qua 2 địa bàn giáp ranh xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú và xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng (đều thuộc tỉnh Bình Phước) khiến 3 người bị thương. Đây là vụ việc gây hoang mang dư luận trong mấy ngày qua trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù

Tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù

Xã hội 01/10/2023

(ANTV) - Giảm thời gian thi hành án, đặc xá, dạy nghề rất nhiều chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước được triển khai trong thời gian qua đối với người phạm tội. Với kỳ vọng sẽ tạo ra sự tác động tích cực đến tâm lý, ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện ở những người từng lầm lỡ để họ sớm trở thành những công dân tốt.

Nhóm bị cáo mua bán người lãnh án

Nhóm bị cáo mua bán người lãnh án

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Với tội danh “Mua bán người” và “Mua bán người dưới 16 tuổi”, 3 bị cáo gồm: Phạm Thị Vân Anh, Võ Trung Tâm và Vũ Văn Trụ vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đưa ra xét xử. Riêng đối tượng Ninh Duy Hùng - kẻ cầm đầu nhóm đối tượng mua bán người này đang bỏ trốn, hiện cơ quan Công an đang truy nã.

Lãnh án tù vì mua súng mang về nhà cất giấu

Lãnh án tù vì mua súng mang về nhà cất giấu

Pháp luật 01/10/2023

(ANTV) - Sau khi mua súng, Giáp đem bắn thử rồi sau đó mang về nhà cất giấu thì bị gia đình phát hiện báo Công an bắt giữ. Với hành vi này, Trương Quốc Giáp trú huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã bị đưa ra xét xử và nhận bản án thích đáng.

Xem thêm