Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 12/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người phi công kể chuyện lái máy bay chở Bác Hồ

(ANTV) - Tháng 5 luôn là một tháng đặc biệt ý nghĩa đối với người dân Việt Nam, bởi có ngày sinh nhật Bác. Dẫu Người đã đi xa nhưng trong trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn là vị lãnh tụ vô cùng gần gũi, hiền từ. Và với những người may mắn được ở cạnh Bác thì cảm nhận đó lại càng rõ ràng hơn.

90 tuổi, Đại tá Trần Văn Đông vẫn viết những dòng hồi ký của cuộc đời mình. Trong cuộc đời binh nghiệp, ông may mắn có một mối liên hệ đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi là một trong ít người được lựa chọn vào tổ bay chuyên cơ phục vụ Bác Hồ và Bộ Chính trị.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, thế nhưng ký ức về vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc vẫn in đậm trong tâm trí ông. Trong 5 năm lái máy bay đưa Bác đi công tác, hay đi thăm đồng bào, càng cảm nhận rõ hơn về sự gần gũi của vị Cha già dân tộc. Dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác Hồ vẫn luôn dành tình cảm đầy yêu thương dung dị, và quan tâm đến các đồng chí cấp dưới bên cạnh mình.

Mỗi lần được gặp Bác đều để lại ấn tượng sâu sắc với người lính không quân ấy. Ký ức về những ngày được cùng ăn, cùng trò chuyện, được chứng kiến nếp sống giản dị, gần gũi của Bác Hồ mãi khắc sâu trong tâm trí ông. Là động lực giúp ông và  đồng đội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, sống xứng đáng với Bác, xứng đáng với tên gọi người lính cụ Hồ.

Sau năm 1963, do đặc điểm chiến sự, Đại tá Trần Văn Đông và đoàn bay của mình không còn phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thế nhưng hình ảnh, giọng nói và những lời dạy của Người vẫn luôn vẹn nguyên trong tâm trí, in sâu trong cốt cách, tác phong làm việc của những người lính phi công. Để mỗi khi nhắc tới Người, ông và đồng đội đều không giấu nổi niềm xúc động, xen lẫn tự hào.

 

BT
Thăm dò khán giả