Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:47, Thứ 3, 29/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhanh chóng làm sạch 100% dữ liệu và cấp xong căn cước công dân

(ANTV) - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã tổ chức cuộc họp rà soát lại các công việc cần tập trung thực hiện trước mắt; đồng thời định hướng những công việc từ sau ngày 1-7 đến hết năm 2021. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tính tới thời điểm hiện tại, Công an các địa phương đã rà soát, làm sạch dữ liệu trên hệ thống phần mềm và củng cố hồ sơ sổ sách; tàng thư hồ sơ hộ khẩu đạt trên 95,8% nhân khẩu. Bộ Công an đã tiến hành cấp trên 98.560.000 số định danh cho công dân trên toàn quốc đang có trên hệ thống, đây là có sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Trong công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD, toàn quốc đã thu nhận 56.159.498 hồ sơ trên tổng số 50.000.000 hồ sơ đạt 112,3%. Theo lộ trình, đến hết tháng 11-2021 sẽ cấp CCCD cho 100% công dân trong độ tuổi cấp CCCD trên toàn quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến vào 6 nhóm vấn đề lớn của việc thực hiện 2 dự án. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, những kết quả đạt được từ 2 dự án trọng điểm đã tạo được dư âm tích cực, lan tỏa rất lớn trong xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn và áp lực lớn đối với lực lượng Công an duy trì hoạt động của hệ thống CSDLQG về dân cư và phát triển ứng dụng phục vụ nhu cầu thiết thực, mang lại sự thuận tiện cho người dân trong thực hiện thủ tục hành chính.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Ban chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện và phát huy giá trị của CSDLQG về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD, phấn đấu nhanh chóng làm sạch được 100% dữ liệu và cấp căn cước cho 100% công dân. Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Cục Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục đề xuất triển khai kết nối với các Bộ, ngành, UBND các địa phương đối với CSDLQG về dân cư theo đúng quy định và nguyên tắc lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo.

Tập trung nghiên cứu, khai thác ứng dụng Cơ sở dữ liệu dân cư để phục vụ xã hội. Khẩn trương xây dựng hệ thống xác thực điện tử trên CSDLQG về dân cư. Đặc biệt, phải bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống và chống mất cắp dữ liệu đối với 2 hệ thống đặc biệt quan trọng này; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện phương án bố trí nguồn nhân lực thực hiện 2 dự án, nhất là nhân lực tại cấp xã, đáp ứng yêu cầu cấp bách trước mắt và bảo đảm ổn định, lâu dài; Cục Truyền thông CAND chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục chủ trì đẩy mạnh công tác truyền thông liên quan đến 2 dự án.

Thăm dò khán giả