Thứ Năm, 15/01/2026 22:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Phát huy vai trò nòng cốt của Bộ Công an trong triển khai Đề án 06

(ANTV) - Sáng nay ngày 09/8, chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu  về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, (Đề án 06), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh: Phải phát huy tính chủ động, tính sáng tạo, huy động mọi nguồn lực, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, của người dân, cộng đồng doanh nghiệp để phát triển chuyển đổi số, trong đó có thực hiện Đề án 06.

Tăng cường các giải pháp tạo bước đột phá trong thực hiện Đề án 06

Đẩy mạnh triển khai Đề án 06 tại cơ sở

Lực lượng Công an tiên phong, gương mẫu triển khai thực hiện Đề án 06

Bám sát lộ trình, quyết tâm hoàn thành Đề án 06 đúng tiến độ

Triển khai bằng được hệ sinh thái công dân số để người dân, doanh nghiệp sử dụng, làm giàu thông tin, và là 1 bộ phận không thể tách rời đời sống kinh tế xã hội của người dân. Đây là vấn đề hết sức quan trọng. Cùng với đó sử dụng tài nguyên thông tin, dữ liệu thiết thực hiệu quả, có tính kết nối liên thông chia sẻ cao, phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và công dân số.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến hơn 10.000 điểm cầu trên cả nước. Cùng dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an tại điểm cầu Chính phủ và điểm cầu tại Bộ Công an.

Trên tinh thần triển khai quyết liệt, việc thực hiện Đề án 06 đã được đưa vào nội dung các phiên họp Chính phủ thường kỳ để đôn đốc. Đến nay 23/23 Bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố, 705 cấp huyện và gần 10.600 cấp xã đã thành lập Tổ công tác triển khai Đề án 06.

Qua 6 tháng triển khai, đã có 21/89 nhiệm vụ được các bộ ngành hoàn thành; 4/13 nhiệm vụ đươc các địa phương hoàn thành. Trong đó tập trung hoàn thiện thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật. Thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, đến nay đã cơ bản đã hoàn thành đưa 21/25 dịch vụ thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử.

Điểm nổi bật, Bộ Công an đã hoàn thành 11/11 dịch vụ công mức độ 3,4; đồng thời mở rộng 187/227 nhóm dịch vụ công khác của lực lượng công an, trong đó có việc cấp hộ chiếu qua mạng, phân cấp đăng kí oto, xe máy về cấp huyện, cấp xã. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triên khai đăng kí trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh.

Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư đã triển khai kết nối chính thức đối với 1 số cơ sở dữ liệu của 11 bộ, ngành; 4 doanh nghiệp nhà nước và 14 địa phương. Trong đó xác thực CSDL dân cư và thông tin thuê bao, giải quyết tình trạng sim rác; gần 7 triệu người dân đi khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chip tích hợp thông tin BHXH; thí điểm sử dụng thẻ CCCD thay thẻ ATM.

Tính đến đầu tháng 8 đã có trên 126 triệu hồ sơ đồng bộ xử lý trạng thái trên cổng dịch vụ công.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, triển khai thực hiện Đề án 06 đã giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian chi phí đi lại, góp phần minh bạch hệ thống chính quyền, chống tham nhũng vặt, và chống sách nhiễu. Qua đó thấy được sự nỗ lực, tham gia của các Bộ, ngành, địa phương, ủng hộ đồng thuận của người dân, chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó phát huy vai trò nòng cốt của Bộ Công an trong quá trình triển khai Đề án 06.

Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả đổi mới, cải cách phải hướng về người dân và doanh nghệp, để thấy rõ được những tiện ích và hiệu quả từ Đề án 06

Thủ tướng cũng đề nghị sớm hoàn thiện thể chế, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng thực hiện trên môi trường số. Đẩy mạnh tỷ lệ người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Trong đó tăng cường ứng dụng dữ liệu dân cư, CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử trong các giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch tài chính, an sinh xã hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh việc kết nối chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa các Bộ, ngành, không cát cứ, không cục bộ. Bộ Công an nghiên cứu xây dựng Trung tâm điều phối dữ liệu dân cư, là cơ sở để làm sạch, tương tác, chia sẻ dữ liệu, triển khai các dịch vụ tiện ích cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành phải đảm bảo an ninh an toàn hệ thống; tăng cường hợp tác quốc tế, và thành lập tổ công tác đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án 06 tại 1 số địa phương. Đồng thời nhấn mạnh phải thống nhất tư tưởng, nhận thức và hành động đến tận cấp cơ sở, không mang tính hình thức. Kết quả thực hiện Đề án 06 phải mang tính hiệu quả, tiện ích rõ ràng, công khai minh bạch đối với người dân và doanh nghiệp.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Xem thêm