Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:01, Thứ 2, 21/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

(ANTV) - “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giao đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) là một trong những đề án lớn của Chính phủ với mục tiêu xây dựng chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Dữ liệu dân cư là tài nguyên quan trọng. Cùng với định danh và xác thực điện tử, đây sẽ là cơ sở để chuyển đổi số trong cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số, hình thành công dân số, hoàn chỉnh hệ sinh thái số, tạo bước đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Qua một vài thao tác kê khai thông tin trên cổng dịch vụ công quốc gia, chị Mai đã hoàn thành xong thủ tục đăng ký cư trú. Thông tin kê khai sẽ được đối sánh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ. Người dân có thể theo dõi và nhận kết quả trực tuyến.

Sau hơn 1 tháng Đề án 06 được phê duyệt, nhiều dịch vụ đã được liên thông trong một số lĩnh vực như điện, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kê khai thuế, đăng ký đăng kiểm phương tiện… Mỗi công dân sẽ được định danh số thống nhất, chính xác, mức độ tin cậy cao và chỉ phải cung cấp thông tin một lần khi thực hiện các thủ tục hành chính khác nhau.

Mới đây, tại phiên họp thứ 2 về thực hiện Đề án 06, tổ công tác Chính phủ đã xác định 7 nhiệm vụ cụ thể, nhất trong tháng 2 và tháng 3. Trong đó trọng tâm là hoàn thiện chính sách, pháp luật về phát triển ứng dụng, dịch vụ số liên quan đến thông tin dân cư, người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng ngay những tiện ích từ dữ liệu dân cư.

Tiện ích từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với xã hội rất lớn. Mỗi ngày, có hàng triệu lượt giao dịch trên cổng dịch vụ công cho thấy nhu cầu cần được xử lý giấy tờ trực tuyến, cắt giảm bớt thời gian đi lại của người dân hiện nay đang cấp thiết. Năm 2022, mục tiêu của đề án là hoàn thành việc tái cấu trúc, tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ định danh, xác thực và giải quyết 25 thủ tục hành chính thiết yếu phục vụ người dân và doanh nghiệp. Từ đó, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

BT
Thăm dò khán giả