Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 10/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên họp thứ 14 của UBTVQH: Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn nhiều vấn đề quan trọng

(ANTV) - Sáng ngày 10/8, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời chất vấn xung quanh nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công an, trong đó, một nội dung được các đại biểu quan tâm chính là về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, ngăn chặn các hành vi phạm tội trên không gian mạng.

 

 

 

Dữ liệu cá nhân bị lộ lọt, hay được rao bán một cách công khai trong các hội nhóm trên không gian mạng – đó là một vấn đề nóng được nhiều đại biểu gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an, cùng  với đó là các giải pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Bà Siu Hương -  ĐBQH tỉnh Gia Lai nêu quan điểm: Việc bảo vệ thông tin cá nhân đã được Hiến pháp và pháp luật quy định nhưng hiện nay tình trạng vi phạm rất phổ biến. Đơn cử như các thông tin quảng bá sản phẩm đều dựa trên thông tin cá nhân, nhìn về quy mô, đó chỉ là của một chủ thể, nhưng xét về tổng thể thì sự vi phạm là rất lớn. Vậy Bộ trưởng có giải pháp gì đối với tình trạng này?

Thao Bà Nguyễn Thị Thủy -  ĐBQH tỉnh Bắc Kạn: Thời gian qua, công an các địa phương cũng đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội song vẫn còn rất nhiều đối tượng đang hoạt động nhưng chưa bị phát hiện, xử lý, những giải pháp mà Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả vấn đề này?

Đại tướng Tô Lâm  – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Để hạn chế tình trạng này, Bộ Công an đã triển khai một số giải pháp. Thứ nhất, phải xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Theo lộ trình, Bộ dự kiến năm 2024 sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ để trình ra Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trên thế giới đã có rất nhiều nước đã ban hành luật này còn với nước ta, khuôn khổ cao nhất là theo Luật An ninh mạng.

Thứ hai, phải tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhất là khi tham gia vào môi trường mạng. Thứ ba, tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, giao bán dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết thêm, về cơ sở dữ liệu cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư , đây là tài nguyên của quốc gia, phải được bảo đảm và tổ chức triển khai từ đầu, rất nghiêm ngặt, thực hiện đúng các điều kiện về bảo đảm an ninh, an toàn ở mức độ 4 của quốc gia. Đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt quy trình thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin dân cư cùng với sự phân cấp, phân quyền chặt chẽ từ Trung ương tới các cơ sở. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức giám sát kỹ thuật chuyên biệt 24/24 với hệ thống ngăn chặn việc tấn công, xâm nhập lấy cắp dữ liệu.

BT
Thăm dò khán giả