Chủ Nhật, 18/01/2026 15:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Sáng 24/2, tại Hà Nội, Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực tiễn hoạt động và yêu cầu hoàn thiện chính sách pháp luật về các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở”. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đại diện cho các Bộ, Ban ngành ở Trung ương và các Ủy ban của Quốc hội; các đồng chí đại biểu đại diện cho lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương; các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gồm: bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng, lực lượng công an xã bán chuyên trách.

Các lực lượng này đều là lực lượng quần chúng nhân dân tự nguyện được tuyển chọn vào tổ chức tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở do UBND cấp xã thành lập, quản lý và duy trì hoạt động. Trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội lực lượng này đã có những đóng góp tích cực trong bảo vệ an ninh trật tự, đặc biệt là hỗ trợ đắc lực trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Cũng theo các đại biểu, quy định của pháp luật về các lực lượng, tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự còn dàn trải ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, chưa đẩy đủ, chưa cụ thể, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở để bảo đảm hành lang pháp lý cho việc tổ chức hoạt động của lực lượng.

Việc xác định chức năng, nhiệm vụ của một số tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự chưa được cụ thể và chưa phù hợp với địa bàn, tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của nhân dân.

Trong đó có lực lượng Công an xã bán chuyên trách là lực lượng hỗ trợ công an chính quy tham mưu, giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nổi lên ngay tại cơ sở. Vì vậy, cần thiết phải có luật điều chỉnh để bảo đảm hành lang pháp lý và hiệu quả hoạt động của lực lượng này.

Tại Hội thảo, các ý kiến tham luận đã đánh giá thực trạng hoạt động của các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong thời gian qua, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của lực lượng này trong tình hình hiện nay; đánh giá cao kết quả phối hợp, giúp đỡ của lực lượng quần chúng tự nguyện này với lực lượng Công an trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, những khó khăn bất cập trong quá trình hoạt động, những nguyên nhân và đề xuất giải pháp hoàn thiện hành lang pháp lý về lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng này trong tình hình hiện nay.

Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Cục Ngoại tuyến lần thứ 28, nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra vào ngày 24/2. Đây là đơn vị Đoàn cấp cơ sở được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Công an chọn để hướng dẫn tổ chức Đại hội điểm nhiệm kỳ 2022-2027.

Báo cáo tại đại hội, đại diện đoàn thanh niên Cục Ngoại tuyến cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên tiếp tục có bước phát triển ổn định, đi vào chiều sâu với nhiều phong trào có hiệu quả, nội dung, hình thức hoạt động phong phú như các đợt sinh hoạt chính trị “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, “Tuổi trẻ CAND nhớ lời di chúc theo chân Bác”, “Tuổi trẻ CAND tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên Cục Ngoại tuyến cũng gắn phong trào đoàn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Tích cực tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo các cấp nhiều chủ trương, biện pháp công tác quan trọng.

Sau thời làm việc tích cực, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu 13 đồng chí được bầu vào Ban chấp hành khóa mới, nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu đoàn đại biểu dự đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Bộ Công an lần thứ XXII.

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm