Thứ Sáu, 24/04/2026 01:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Sáng 24/2, tại Hà Nội, Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực tiễn hoạt động và yêu cầu hoàn thiện chính sách pháp luật về các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở”. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đại diện cho các Bộ, Ban ngành ở Trung ương và các Ủy ban của Quốc hội; các đồng chí đại biểu đại diện cho lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương; các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gồm: bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng, lực lượng công an xã bán chuyên trách.

Các lực lượng này đều là lực lượng quần chúng nhân dân tự nguyện được tuyển chọn vào tổ chức tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở do UBND cấp xã thành lập, quản lý và duy trì hoạt động. Trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội lực lượng này đã có những đóng góp tích cực trong bảo vệ an ninh trật tự, đặc biệt là hỗ trợ đắc lực trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Cũng theo các đại biểu, quy định của pháp luật về các lực lượng, tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự còn dàn trải ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, chưa đẩy đủ, chưa cụ thể, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở để bảo đảm hành lang pháp lý cho việc tổ chức hoạt động của lực lượng.

Việc xác định chức năng, nhiệm vụ của một số tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự chưa được cụ thể và chưa phù hợp với địa bàn, tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của nhân dân.

Trong đó có lực lượng Công an xã bán chuyên trách là lực lượng hỗ trợ công an chính quy tham mưu, giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nổi lên ngay tại cơ sở. Vì vậy, cần thiết phải có luật điều chỉnh để bảo đảm hành lang pháp lý và hiệu quả hoạt động của lực lượng này.

Tại Hội thảo, các ý kiến tham luận đã đánh giá thực trạng hoạt động của các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong thời gian qua, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của lực lượng này trong tình hình hiện nay; đánh giá cao kết quả phối hợp, giúp đỡ của lực lượng quần chúng tự nguyện này với lực lượng Công an trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, những khó khăn bất cập trong quá trình hoạt động, những nguyên nhân và đề xuất giải pháp hoàn thiện hành lang pháp lý về lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng này trong tình hình hiện nay.

Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Cục Ngoại tuyến lần thứ 28, nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra vào ngày 24/2. Đây là đơn vị Đoàn cấp cơ sở được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Công an chọn để hướng dẫn tổ chức Đại hội điểm nhiệm kỳ 2022-2027.

Báo cáo tại đại hội, đại diện đoàn thanh niên Cục Ngoại tuyến cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên tiếp tục có bước phát triển ổn định, đi vào chiều sâu với nhiều phong trào có hiệu quả, nội dung, hình thức hoạt động phong phú như các đợt sinh hoạt chính trị “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, “Tuổi trẻ CAND nhớ lời di chúc theo chân Bác”, “Tuổi trẻ CAND tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên Cục Ngoại tuyến cũng gắn phong trào đoàn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Tích cực tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo các cấp nhiều chủ trương, biện pháp công tác quan trọng.

Sau thời làm việc tích cực, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu 13 đồng chí được bầu vào Ban chấp hành khóa mới, nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu đoàn đại biểu dự đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Bộ Công an lần thứ XXII.

Tin mới nhất

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Chính trị 23/04/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Xem thêm