Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 7, 30/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường các giải pháp tạo bước đột phá trong thực hiện Đề án 06

(ANTV) - Chiều 29/7, tại Hà Nội, Tổ công tác của Chính phủ triển khai Đề án 06/CP đã họp phiên thứ sáu để rà soát việc triển khai Đề án 06 trong 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác đã dự và phát biểu chỉ đạo một số nội dung định hướng.

 

 Báo cáo tóm tắt kết quả triển khai đề án 06  trong 6 tháng đầu năm cho thấy cơ bản đã hoàn thành đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử, đạt kết quả bước đầu. Bộ Công an với vai trò thường trực, gương mẫu, đi đầu đã hoàn 9/11 dịch vụ công mức độ 4; đồng thời mở rộng thực hiện 187/224 nhóm dịch vụ công khác của lực lượng CAND, trong đó mở rộng phân cấp đến tận cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện.

Riêng trong tháng 5/2022 đã triển khai 2 dịch vụ công cấp hộ chiếu online; phân cấp đăng ký, cấp biển số xe ô tô và mô tô tại cấp huyện, cấp xã. Đồng thời, Bộ Công an đã triển khai 2 tháng thí điểm dịch vụ công tại Hà Nội. Đây là bước cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký, sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông, được dư luận ủng hộ, đánh giá cao.

Tuy nhiên, một số công việc còn chậm tiến độ, chậm kết nối dữ liệu dân cư giữa các đơn vị…không đúng theo kế hoạch đã đề ra trong Đề án. Trao đổi về các vấn đề này, thành viên Tổ công tác đại diện cho các bộ, ngành đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đánh giá rõ nguyên nhân.

Nhấn mạnh về các nhiệm vụ trọng tâm đột phá trong 6 tháng cuối năm Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Đại tướng Tô Lâm cũng đề nghị cần đẩy mạnh ứng dụng thẻ CCCD và tài khoản định danh điện tử trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trọng tâm là triển khai cấp đủ CCCD cho 100% công dân đến đội tuổi theo định kỳ, phấn đấu cấp 15 triệu tài khoản định danh điện tử trong năm 2022. Bên cạnh đó, cần hoàn thành đúng tiến độ kết nối dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương đã xác định trong đề án. Mở rộng kết nối hỗ trợ các đoàn thể chính trị xã hội xây dựng cơ sở dữ liệu. Các bộ ngành, địa phương cần tập trung khắc phục các tồn tại hạn chế, bất cập về bảo đảm an ninh, an toàn để triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu theo lộ trình…

 Người dân được hưởng nhiều lợi ích từ việc phân cấp đăng ký xe tại cơ sở

 Triển khai Thông tư 15 của Bộ Công an quy định, trình tự cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Công an các đơn vị địa phương đã tiến hành phân cấp đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện tại cấp huyện, cấp xã. Sau hơn 1 tháng thực hiện, việc làm này đã mang lại hiệu quả tích cực. 

 Hiện nay, Công an TP Lào Cai cùng Công an 9 huyện và 14 đơn vị công an xã được phân cấp giải quyết thủ tục theo Thông tư 15. Đây là nhiệm vụ mới, để đảm bảo tiến độ và đáp ứng yêu cầu về chất lượng, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng đơn vị; thành lập các tổ công tác thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn trực tiếp, kịp thời hỗ trợ lực lượng công an xã tại các điểm cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy.

Có thể thấy, tác động xã hội rõ nét nhất của việc thực hiện Thông tư số 15 của Bộ Công an được thể hiện qua việc tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của người dân các thôn, bản vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn mỗi khi có nhu cầu xin cấp đăng ký, biển số xe mô tô, xe gắn máy. Với những kết quả bước đầu, Công an tỉnh Lào Cai đang tích cực hoàn thiện việc phân cấp đăng ký xe ôtô, máy kéo, sơ-mi rơ-moóc, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự cho công an cấp huyện, hoàn thành trước ngày 31/12/2022.

BT
Thăm dò khán giả