Thứ Ba, 16/12/2025 18:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tăng cường giám sát các vụ việc nổi cộm, cử tri quan tâm

(ANTV) - Đánh giá cao công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 11 đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị cần tiếp tục nắm bắt và giám sát, đôn đốc tốt hơn việc giải quyết những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân, như vụ việc thổi giá kit xét nghiệm của công ty Việt Á, hay các vụ việc sai phạm khác trong công tác phòng chống dịch. Một số thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đề nghị cần có báo cáo riêng bằng văn bản về vấn đề này để trình ra kỳ họp bất thường của Quốc hội sắp tới.

Báo cáo công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội đã cho thấy những vấn đề cử tri thực sự quan tâm kiến nghị. Tuy nhiên các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, còn nhiều kiến nghị về các vụ việc nổi cộm, bức xúc chưa được đề cập trong báo cáo, như tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng nghìn trường hợp F0 phải tự điều trị cách ly tại nhà nhưng không được thanh toán bảo hiểm xã hội kịp thời; hay những vấn đề xung quanh vụ việc của công ty Việt Á đang gây những bất bình trong nhân dân.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội bày tỏ: Cử tri quan tâm chất lượng kít xét nghiệm này như thế nào? Có thực sự đáp ưng được hay không khi hầu như cả nước đang sử dụng sản phẩm của công ty Việt Á rất đại trà, chỗ này phải làm rõ? Trách nhiệm của các cơ quan liên quan, phải xử lý nghiêm minh, công khai kết quả xử lý, liên quan rất nhiều địa phương nữa, kết quả đấu thầu rất cao, 500nghìn 1 mẫu trong khi mua nước ngoài số lượng lớn chỉ 1-2 đô.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, để nâng cao chất lượng công tác dân nguyện, cần thống nhất mẫu báo cáo gửi cho Hội đồng Dân tộc, các ủy ban để báo cáo, tổng hợp, có thể kèm theo các phụ lục nêu rõ kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao, các kiến nghị cụ thể đối với Chính phủ, cơ quan chức năng. Hội đồng Dân tộc, các ủy ban tăng cường hơn nữa công tác giám sát, đôn đốc cơ quan chức năng có thẩm quyền tổ chức thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Về Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất, tuy không tổ chức tiếp xúc cử tri nhưng cần thiết có hình thức ghi nhận, chủ động nắm bắt ý kiến cử tri phù hợp.

Đoàn đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc có các kênh, hình thức phù hợp để chủ động nắm bắt, theo dõi ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, cử tri cả nước, nhất là một số vấn đề đang nổi lên như thiệt hại bão lũ ở miền Trung, cách khắc phục khó khăn, giải quyết sinh kế cho người dân; kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến nay có gì tiến bộ, bất cập gì hay kết quả sơ bộ ra sao?; vấn đề công khai, minh bạch, phòng, chống tiêu cực trong phòng chống dịch, nổi lên vấn đề rất rõ về giá test kít xét nghiệm, nên chăng trong kỳ họp này cũng có báo cáo bằng văn bản trình bày trước Quốc hội.

Cũng trong phiên họp chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế năm 2021; xem xét, thông qua Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cho ý kiến về chương trình đối ngoại, hợp tác quốc tế của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và Văn phòng Quốc hội.

Kết thúc phiên thảo luận chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu bế mạc phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.

Tin mới nhất

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Khởi tố thêm tội danh đối tượng sát hại 4 người ở Đắk Lắk

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại 4 người trong cùng một gia đình ở Đắk Lắk. Sáng nay, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm tội danh Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với Nguyễn Nam Đại Thuận, trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk là đối tượng tượng gây ra thảm án này.

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

"Chú Công an AI" - cách làm mới trong tuyên truyền pháp luật

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an xã đã có một cách làm sáng tạo, hiệu quả khi cho ra đời mô hình “Chú Công an AI” một hình thức tuyên truyền pháp luật mới mẻ, gần gũi với người dân thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xử lý nghiêm tàu thuyền chở quá tải trọng

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Công nghệ mới ngăn nạn trộm xe

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Viết tiếp giấc mơ vàng SEA Games

Văn hóa 16/12/2025

(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Nguy hiểm hành vi chống người thi hành công vụ

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.

Xem thêm