Thứ Hai, 15/12/2025 10:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình

(ANTV) - Tối ngày 7/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc đã tổ chức Hội nghị quốc tế về phụ nữ, hòa bình và an ninh với chủ đề “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao cùng hơn 200 đại biểu quốc tế.

Cũng trong lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã nhấn mạnh sự hưởng ứng mạnh mẽ của Việt Nam về tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội nghị : “Với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Chủ tịch AIPA 41, Việt Nam đã góp tiếng nói mạnh mẽ khẳng định vai trò và đóng góp của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống. Tại Liên hợp quốc, trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã cùng các nước xây dựng Nghị quyết số 1889 năm 2009 về phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn hậu xung đột và sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy vấn đề Phụ nữ, Hòa bình, An ninh trong nhiệm kỳ 2020-2021. Vừa qua, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho việc bảo đảm bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động quan trọng này.”

Hội nghị được tổ chức từ 7/12-9/12 nhằm mục đích kiểm điểm 20 năm thực hiện Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an, thảo luận các kết quả đạt được cũng như khó khăn, hạn chế và thách thức; trên cơ sở đó, đề xuất phương hướng phối hợp chính sách và hành động của cộng đồng quốc tế trong thời gian tới.

Triễn làm ảnh phụ nữ Việt Nam chung tay vì sự an toàn trên những miền đất Việt

Bên lề Hội nghị quốc tế “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả” Bộ Ngoại giao đã tổ chức Triển lãm “Phụ nữ Việt Nam chung tay vì sự an toàn trên những miền đất Việt”. Triển lãm nhằm giới thiệu vai trò đặc biệt của phụ nữ Việt Nam, vừa là nạn nhân, đồng thời cũng là lực lượng tích cực tham gia, đạt nhiều kết quả đáng tôn vinh trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, Việt Nam là một quốc gia chịu hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn tấn bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Vì vậy, khắc phục hậu quả bom mìn không chỉ cần đến sự kết hợp của cả nỗ lực quốc gia và hợp tác quốc tế, mà còn đòi hỏi sự tham gia của mọi lực lượng trong xã hội, mà theo kinh nghiệm của nhiều nước, trong đó có Việt Nam, phụ nữ đã và đang có những đóng góp hết sức quan trọng.

Triển lãm trưng bày, các tác phẩm ảnh về công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam và đề cao vai trò liên quan của phụ nữ; và thực hiện mô phỏng hoạt động rà phá bom mìn của Nhóm Cố vấn về bom mìn tại Việt Nam.

Sự kiện này nhằm tiếp tục thu hút quan tâm và nguồn lực quốc tế cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, đề cao vai trò liên quan của phụ nữ và tạo đà cho việc thúc đẩy vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn phục vụ tái thiết hậu xung đột tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 4/2021 khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an lần thứ hai.

Tin mới nhất

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Xem thêm